Cần Làm Gì Trước Khi Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Bạn đang chuẩn bị phẫu thuật đục thủy tinh thể? Bạn đã biết mình phải làm gì trước và sau mổ chưa?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bệnh viện Mắt Hà Đông sẽ hướng dẫn bạn các bước chuẩn bị trước và sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

Đang xem: Trước khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể nên chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị gì trước phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Sau khi đã được chẩn đoán đục thủy tinh thể và có chỉ định phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Xét nghiệm máu (cần nhịn đói buổi sáng trước khi lấy máu)

Bước 2: Khám nội tổng quát bao gồm điện tâm đồ. Tùy theo tình trạng bệnh lý toàn thân, bác sĩ nội có thể sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bổ sung.

Bước 3: Siêu âm mắt, đo công suất giác mạc để tính công suất thủy tinh thể nhân tạo.

Nếu kết quả xét nghiệm bình thường và kết luận của bác sĩ nội cho thấy tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân ổn. Có thể tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày hoặc lên lịch hẹn tùy nhu cầu của người bệnh.

*

Bệnh đục thủy tinh thể

Trường hợp nội khoa có vấn đề bệnh nhân sẽ được điều trị ổn định trước khi phẫu thuật. Bệnh nhân và người nhà cần đọc kỹ cam kết phẫu thuật. Đặt mọi câu hỏi về các vấn đề còn chưa rõ ràng để được giải đáp mọi thắc mắc trước khi ký vào cam kết phẫu thuật.

Trong ngày phẫu thuật đục thủy tinh thể cần làm gì?

Trước khi vào phòng mổ bệnh nhân sẽ giải quyết các nhu cầu cá nhân. Được hướng dẫn cách vệ sinh vùng mặt. Bác sĩ gây mê xem lại hồ sơ bệnh án, đo mạch huyết áp, thử phản ứng thuốc tê. Kiểm tra tổng trạng của bệnh nhân để đảm bảo sức khỏe đủ điều kiện cho cuộc phẫu thuật.

Xem thêm: Khi Mẹ Bị Bệnh Có Nên Tiếp Tục Cho Con Bú ? Virut Cúm Có Lây Vào SữA Mẹ Không

Sau đó bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ được bác sĩ gây mê chích thuốc tê (khoảng 3-5 ml) ở vùng quanh hốc mắt. Trường hợp bệnh nhân trẻ, hợp tác tốt, thủy tinh thể không quá chín, quá cứng, thời gian phẫu thuật nhanh có thể dùng thuốc tê nhỏ, không cần chích.

Trước khi tiến hành mổ, bệnh nhân được mặc áo choàng vô trùng. Mắt mổ, vùng da quanh mắt, toàn bộ vùng mặt được sát trùng kỹ lưỡng.

Trên bàn mổ bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể cần nằm thư giãn. Có thể nhắm hoặc mở mắt còn lại. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được những đụng chạm trên mắt của mình do thao tác phẫu thuật. Nhưng không đau do đã được tê. Sau khi kết thúc mổ, mắt mổ được tra thuốc mỡ kháng sinh và băng mắt.

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Sau khi phẫu thuật cần làm gì?

Buổi sáng sau ngày mổ, bệnh nhân tự gỡ băng và nhỏ thuốc theo toa hướng dẫn.

Tránh không để nước vào mắt một tuần sau mổ.Đeo kính bảo vệ trong 2 tuần sau mổ.Không để chấn thương vào mắtCó thể đọc sách, xem ti vi và sử dụng mắt ngay sau mổ đục thủy tinh thể một ngày, tuy nhiên cần xen kẽ nghỉ ngơi sau mỗi 30 – 40 phút.Cần đi tái khám đầy đủ, định kỳ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc theo hẹn của bác sĩ.Trường hợp mổ 2 mắt, mắt thứ 2 có thể thực hiện sau 1 tuầnNếu bệnh nhân đặt thủy tinh thể nhân tạo loại đơn tiêu sẽ được kiểm tra khúc xạ và ghi toa kính đọc sách và nhìn xa sau một tháng.Nếu đặt thủy tinh thể nhân tạo loại đa tiêu, cần thời gian để thần kinh thích nghi với điều kiện điều tiết mới. Những hiện tượng quầng, tia, chói sáng, nếu có, sẽ giảm dần trong thời gian từ 1 – 3 – 6 tháng, đôi khi có trường hợp cần tới 12 tháng.Trường hợp phẫu thuật Phaco phối hợp LASIK, phẫu thuật LASIK được thực hiện sau một tháng.Chế độ ăn uống bình thường, tránh những chất gây dị ứng, có thể bổ sung Vitamin C, B để tăng cường sức đề kháng. Những người tiểu đường cần giữ chế độ ăn kiêng tốt nhằm kiểm soát đường huyết ở mức bình thường.Cần đi tái khám ngay nếu có các hiện tượng bất thường: mờ đột ngột, đau nhức dữ dội, cộm xốn quá mức kèm chảy nước mắt giàn dụa và liên tục.

Xem thêm: Cây Chanh Trường, Cà Xoắn, Công Dụng, Cách Dùng Chanh Trường

Bạn có nhu cầu khám và tư vấn về phẫu thuật đục thủy tinh thể thì hãy liên hệ ngay với Bệnh viện mắt Hà Đông để được tư vấn một cách tốt nhất.

Hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ sau để nhận được sự chăm sóc tốt nhất:

Bệnh viện Mắt Hà Đông

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*