Tỏi Có Phòng Viêm Màng Não Được Không, Các Loại Vắc

Hiện nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh viêm màng não phổ biến đã có vắc xin phòng ngừa. Ba mẹ cần cập nhật thông tin đầy đủ về các loại vắc xin phòng viêm màng não này để bảo vệ con em trước căn bệnh gây nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Đang xem: Tỏi có phòng viêm màng não được không

Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu AC và vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu BC

Ai cũng có thể mắc bệnh viêm não mô cầu, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Bệnh viêm não – viêm màng não do vi khuẩn não mô có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng não, nặng có thể dẫn đến phù não, tổn thương thần kinh trung ương, tăng áp suất não sọ của phù não gây ra tử vong. Diễn tiến của bệnh rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị tích cực.

Vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C. Do đó, trẻ cần tiêm ngừa cả 2 vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%.

*

Vắc xin phòng viêm não – viêm màng não mô cầu BC

Lịch tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu AC và BC

Video đề xuất:

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Phế cầu là vi khuẩn gây viêm màng não phổ biến ở người lớn tuổi và ở trẻ em dưới 6 tuổi. Di chứng sau khi mắc viêm màng não mủ do phế cầu rất nặng nề như có thể bị lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt một chi, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh…

Hiện nay, vắc xin Synflorix là loại vắc xin ngừa 10 chủng vi khuẩn phế cầu phổ biến nhất. Những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết…

*

Vắc xin phòng bệnh phối, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do phế cầu Synflorix

Hiện có 3 phác đồ khi tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

– Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.– Mũi 2: vào 3 tháng tuổi.– Mũi 3: vào 4 tháng tuổi.– Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

(Liều đầu tiên của phác đồ này có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Khoảng cách giữa 3 mũi đầu tiên là 1 tháng; mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3).

Trẻ từ 7-11 tháng (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

– Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.– Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.– Mũi nhắc lại: hai tháng sau mũi 2 và phải tiêm sau 1 tuổi

Trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

– Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.– Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Xem thêm: Cây Dó Mười Nhị – Thảo Luận:Giấy Dó

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn HIB

Vi khuẩn HIB (Haemophilus Influenzae type b) là nguyên nhân chủ yếu gây 2 bệnh nghiêm trọng là viêm phổi và viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Đối với bệnh viêm màng não, vi khuẩn HIB có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần, trí tuệ sa sút, giảm khả năng học tập, khó khăn khi vận động…

Sau khi có vắc xin ngừa HIB, kết quả giám sát các năm gần đây cho thấy, HIB không còn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não. Viêm màng não mủ do HIB là căn bệnh được phòng ngừa bằng vắc xin rất hữu hiệu.

Hiện tại, có các loại vắc xin phòng bệnh do HIB như sau:

Cả 2 loại vắc xin Pentaxim, Infanrix Hexa đều được tiêm vào thời điểm trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc vào lúc trẻ 16-18 tháng. Các loại vắc xin phối hợp sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ và tiết kiệm thời gian cho gia đình trẻ.

Vắc xin Quimi-Hib (được dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi)

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ đều có các vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem, Pentaxim) hoặc 6 trong 1 (Infanrix Hexa), trong đó đã có thành phần HIB. Do đó, vắc xin Quimi-Hib ngừa tiêm màng não mủ chủ yếu được sử dụng làm vắc xin tiêm nhắc lại cho trẻ trên 1 tuổi (trường hợp trẻ trên 1 tuổi đã được tiêm nhắc lại mũi thứ 4 bằng vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 thì không cần phải tiêm Quimi-Hib).

Hiện tintucnhatban247.com có đầy đủ các vắc xin trên. Tại trung tâm tiêm chủng tintucnhatban247.com, ngoài ưu thế về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ các hãng dược uy tín của vắc xin và được bảo quản theo tiêu chuyển quốc tế, khách hàng còn có thêm những quyền lợi khác biệt như:

Miễn phí khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi, kiểm tra sức khỏe sau tiêmThông tin tiêm chủng được lưu trong hệ thống và được thông báo khi đến lịch chích nhắc.

Xem thêm: Triệu Chứng Âm Ỉ Của Đau Thần Kinh Tọa, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh

Đăng ký đặt lịch tiêm tại đây hoặc liên hệ hotline 1800 6595 để được tư vấn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*