Thuỷ Tình Thể Bình Thường Có Kết Cấu Như Thế Nào? Đục Thủy Tinh Thể

Theotổ chức Y tế thế giới WHO, năm 2010 có khoảng 20 triệu người mù do đục thể thủytinh và đây là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới (51%) 1.

Đang xem: Thuỷ tình thể bình thường có kết cấu như thế nào?

TạiViệt Nam, đục thể thủy tinh chiếmtới 65% các nguyên nhân gây mù. Mỗi năm cứ 100.000 người thì cóthêm 88 người mắc bệnh đục thể thủy tinh 2. Như vậy, với dân số 96 triệu người (2019),trung bình mỗi năm nước ta có thêm 84.480 người bị bệnh.

Đục thể thủy tinh là gì?

*

Thủytinh thể là một thấu kính trong suốt nằmtrong nhãn cầu, giúp cho ánh sáng đi qua và hội tụ trên võng mạc, từđó các tín hiệu ánh sáng từ võng mạc truyền về vỏ não để hình thành ảnh. Đục thểthủy tinh là hiện tượng thể thủy tinh mất đi tính trong suốt vốn có, trở nên mờđục do đó nó ngăn cản ánh sáng đi qua và gây giảm thị lực.

Nguyên nhân gây đục thểthủy tinh là gì? Những ai có nguy cơ cao bị đục thể thủy tinh?

Phầnlớn đục thể thủy tinh là do quá trình lão hóa tự nhiên gọi là đục thể thủy tinhtuổi già, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Ở Mỹ, cứ 100 người trên 40 tuổi thìcó tới 17 người bị đục thể thủy tinh 3. Tại Việt Nam, theođiều tra dịch tễ năm 2015, tỉ lệ mùa lòa ở dân số trên 50 tuổi chiếm 1.8%. Tỷ lệbị bệnh tăng lên theo tuổi: tuổicàng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Xem thêm: Cây ghi có đốt

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khácbao gồm:

Đụcthể thủy tinh bẩm sinhĐụcthể thủy tinh thứ phát sau các bệnh mắt khác như : viêm màng bồ đào, chấnthương mắt,…Đụcthể thủy tinh do bệnh lý toàn thân như: đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnhrối loạn chuyển hóa,…Đụcthể thủy tinh do tác dụng phụ của thuốc như : corticoid, thuốc hạ mỡ máu nhómstatin, thuốc chống loạn nhịp tim (amiodaron), thuốc chống trầm cảm.Dothường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại, tia X, tia hàn,…Nhiềunghiên cứu cho thấy những người dùng quá nhiều chất kích thích như bia rượu,thuốc lá, chế độ dinh dưỡng kém cũng có nguy cơ cao hơn bị đục thể thủy tinh.

Các dấu hiệu nhận biết bệnhđục thể thủy tinh là gì?

Nhìnmờ là triệu chứng điển hình nhất ở bệnh đục thể thủy tinh với đặc điểm nhìn mờtừ từ, tăng dần theo mức độ đục của thể thủy tinh. Thể thủy tinh càng đục, bệnhnhân càng nhìn mờ nhiều.Cảmgiác chói mắt hay lóa mắt trong môi trường ánh sáng mạnh như khi đi ra ngoài trờinắng, nhìn đèn pha ban đêm,…Nhìnngoài sáng kém hơn trong bóng râm do khi trong bóng râm, đồng tử giãn ra, ánhsáng có thể đi qua vùng chu biên ít đục hơn của thể thủy tinh để tới võng mạc.Ngoàira bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như : nhìn như màn sương trước mắt,nhìn vật có màu hơi vàng, nhìn đôi, thay đổi số kính đang đeo thường xuyên,…

Chẩn đoán bệnh đục thể thủy tinh như thế nào?

Bệnh đục thể thủy tinh có thể được chẩn đoán dễ dàng bởibác sĩ chuyên khoa mắt thông qua hỏi bệnh và khám lâm sàng bằng sinh hiển vi.Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân cần tra thuốc giãn đồng tử để thămkhám toàn diện thể thủy tinh và phát hiện các bệnh lý đáy mắt đi kèm như bệnhvõng mạc đái tháo đường, thoái hóa hoàng điểm tuổi già,…

Điều trị bệnh đục thể thủy tinh bằng phương pháp nào?

Hiệnnay, phẫu thuật là phươngpháp điều trị duynhất. Các phương pháp khác như thuốc, chế độ dinh dưỡng, đeo kính râm không thể ngăn cản tiến triển của bệnh và cải thiện thị lực. Có nhiều phương pháp phẫu thuật trong đó phương pháp tánnhuyễn thể thủy tinh bằng siêu âm (Phaco) có đặt thể thủy tinh nhân tạo làphương pháp hiện đại nhất đã được chứng minh tính hiệu quả và an toàn. Ưu điểmcủa phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh chóng (khoảng Bệnhnhân được tra thuốc theo đơn của bác sỹ.Tránhđể bụi bẩn hay nước bẩn tiếp xúc trực tiếp với mắtKhông tắm biển, đi bơi trong 1 tháng đầusau mổKhôngday dụi vào mắt.Cóthể đeo kính để bảo vệ mắt.Bệnhnhân ăn uống bình thường và tránh hoạt động thể lực mạnh những ngày đầu sau mổ.Khámlại định kỳ sau mổ theo lịch hẹn của bác sỹ.

Xem thêm: 10 Công Dụng Của Cây Kinh Giới Đại, 7 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Cây Kinh Giới

Phẫu thuật thay thể thủy tinh tại bệnh viện Mắt Hà Đông

*

Hiệnnay, phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bằng siêu âm (Phaco) được thực hiện thường quy tại Bệnhviện Mắt Hà Đông bởi các phẫu thuật viên là các tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành đã cóhàng chục năm kinh nghiệm. Mỗi năm, bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện thành côngphẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo cho khoảng 7.000 – 8.000 ca. Phòng mổ của bệnh viện được trang bị hệ thống sinh hiển vi phẫu thuật và máy mổ Phaco hiệnđại nhất hiện nay. Các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện sẽ được khám lâm sàngtoàn diện để chẩn đoán bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu có chỉ định phẫuthuật, bệnh nhân sẽ được nhập viện và phẫu thuật ngay trong ngày với thủ tụchành chính nhanh gọn tạo thuận lợi tối đa cho bệnh nhân và người nhà. Bệnh nhânsẽ được khám lại vào thời điểm sau mổ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*