Thực Trạng Phát Triển Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Hiện Nay Như Thế Nào?

Hiện nay bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ thấu kính (thủy tinh thể) của mắt bạn và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo, nếu thấu kính của bạn vẫn bị mờ (bởi vì bạn bị đục thủy tinh thể) sau một thời gian theo dõi. Đây là một quy trình rất phổ biến và an toàn, và khi phẫu thuật được thực hiện, bạn sẽ có thể nhìn rõ hơn.

Đang xem: Thực trạng phát triển thủy tinh thể nhân tạo hiện nay như thế nào?

Những ai nên phẫu thuật?

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể, không phải lúc nào bạn cũng cần phẫu thuật. Thậm chí bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi trong thị lực. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp (bị tình trạng này) sẽ thấy ổn nếu họ đeo kính theo toa thuốc, sử dụng kính lúp hoặc dựa vào ánh sáng mạnh hơn.

Nhưng khi đục thủy tinh thể phát triển, chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng hơn. Ví dụ: Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy có thể bị mờ hoặc nhìn thấy màu vàng. Đôi khi bạn cũng có thể xuất hiện tầm nhìn đôi (một vật mà thấy thành hai hình ảnh). Và những vấn đề này có thể làm cho bạn khó đọc, làm việc trên máy tính và làm bất cứ điều gì khác đòi hỏi thị lực rõ ràng.

Bên cạnh đó thị lực của bạn có thể kém đi vào ban đêm kém và khó lái xe hơn khi trời tối. Còn đối với những người bị đục thủy tinh thể tiến triển, thậm chí họ có thể thất bại trong phần quan sát của bài thi lái xe.

Ngoài ra đục thủy tinh thể có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng chói chang từ mặt trời. Hoặc bạn có thể thấy một quầng sáng xuất hiện xung quanh đèn. Điều này làm cho các hoạt động ngoài trời của bạn bị hạn chế đáng kể. Không những thế chúng cũng khiến việc chơi một số môn thể thao trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như trượt tuyết hoặc chơi gôn.

Và nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, thì việc điều trị bằng phẫu thuật có thể giúp ích.

Đôi khi bạn cũng có thể cần phải phẫu thuật, ngay cả khi đục thủy tinh thể không gây ảnh hưởng đến bạn. Bởi vì bác sĩ có thể đề nghị điều trị này nếu đục thủy tinh thể của bạn làm cho họ khó có thể nhìn rõ phía sau mắt trong khi khám.

Để chuẩn bị cho phẫu thuật đục thủy tinh thể, tôi cần làm như thế nào?

Trong một hoặc hai tuần trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để đo kích thước và hình dạng của mắt. Bằng cách này, họ có thể chọn thủy tinh thể nhân tạo tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 12 giờ trước khi phẫu thuật.

Điều gì xảy ra?

*

Trong phẫu thuật này bạn không cần gây mê, nhưng bác sĩ sẽ làm tê mắt bạn bằng thuốc, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy đau. Hoặc bác sĩ cũng có thể cho bạn thuốc an thần để giúp bạn thư giãn.

Phẫu thuật thường mất khoảng một giờ. Đầu tiên bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ ở phía trước mắt của bạn, đôi khi họ có thể sử dụng tia laser. Thông qua đó, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ nhỏ để phá vỡ đục thủy tinh thể và nhẹ nhàng hút nó ra.

Xem thêm: Cây Thầu Táu, Tai Nghé Biệt Chu, Công Dụng, Cách Dùng Cây Thàu Táu

Tiếp theo, cô ấy sẽ đặt vào thủy tinh thể (nhân tạo) mới, được làm bằng nhựa, silicone hoặc acrylic, và đóng vết cắt.

Và bạn sẽ không cần ở lại qua đêm tại bệnh viện, nhưng sẽ cần ai đó (người thân, bạn bè) đưa bạn về nhà.

Nhưng nếu bạn bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, có thể bạn sẽ được thực hiện hai ca phẫu thuật riêng biệt, thường là cách nhau vài tuần. Bởi vì bác sĩ sẽ đợi cho đến khi mắt thứ nhất của bạn lành lại trước khi họ thực hiện phẫu thuật lần thứ hai.

Các tác dụng phụ là gì?

Cho đến nay tác dụng phụ trong phẫu thuật đục thủy tinh thể rất hiếm khi xảy ra, nhưng một số yếu tố sau đây có thể xảy ra như:

Nhiễm trùng mắt hoặc sưng. Chảy máu. Bong võng mạc – đây là tình trạng một lớp mô ở phía sau mắt (có vai trò cảm nhận được ánh sáng) bị vỡ. Cảm giác áp lực bên trong mắt. Cấy ghép mới bị nới lỏng. Chất lỏng tích tụ trong mắt. Sụp mí mắt.

Sau phẫu thuật

*

Sau một vài ngày phẫu thuật, mắt bạn có thể bị ngứa hoặc cảm thấy đau. Đồng thời mắt của bạn sẽ cảm giác đau rát (như bị xé rách) và khó nhìn rõ dưới ánh sáng.

Ngoài ra, sau phẫu thuật bác sĩ sẽ kê toa cho bạn thuốc nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng. Và bạn cần phải dùng chúng trong một thời gian. Bên cạnh đó bạn không được lái xe (một thời gian ngắn) và không nên cúi xuống, nhặt những vật nặng hoặc gây áp lực lên mắt.

Trong tuần đầu tiên, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn đeo kính bảo vệ mắt trong khi ngủ. Điều này giúp bảo vệ vị trí phẫu thuật của bạn để mắt có thể mau chóng lành lại. Nhưng nếu bạn bị đau hoặc bạn cảm thấy mắt phục hồi chưa ổn định như bình thường, hãy báo cho bác sĩ ngay.

Sau 8 tuần, mắt của bạn sẽ được chữa lành hoàn toàn. Và khoảng 90% trường hợp thấy tốt hơn sau phẫu thuật. Nhưng đừng hy vọng thị lực của bạn sẽ hoàn hảo. Vì bạn vẫn có thể cần phải đeo kính.

Điều gì xảy ra nếu thị lực vẫn bị mờ sau khi phẫu thuật?

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng mọi thứ bắt đầu mờ trở lại. Điều này xảy ra bởi vì một bên thủy tinh thể nhân tạo bị dày lên.

Và bạn có thể nghe bác sĩ gọi nó (bằng tên y tế) là: Đục bao sau (Posterior capsule opacification). Và vấn đề này có thể không hiển thị ngay lập tức. Đôi khi bạn có thể xảy ra tình trạng này sau vài tháng hoặc nhiều năm sau.

Xem thêm: Lá Han: Cây Han Voi – Công Dụng, Cách Dùng Han Tía

Bên cạnh đó bác sĩ có thể đề nghị bạn nên thực hiện một phương pháp điều trị được gọi là phẫu thuật mở bao sau bằng laser YAG để khắc phục tình trạng này. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser để tiếp cận xung quanh thấu kính (thủy tinh thể) bị dày lên và để nhiều ánh sáng lọt qua thủy tinh thể nhân tạo của bạn. Điều này giúp cho thị lực của bạn nhìnrõhơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*