Làm Thế Nào Gọi Là Đục Thủy Tinh Thể Kéo Theo? Triệu Chứng Của Đục Thủy Tinh Thể

Thủy tinh thể còn gọi là nhân mắt, là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt. Thủy tinh thể nằm phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo lứa tuổi, độ đông đặc của thủy tinh thể càng tăng lên, độ đàn hồi và trong suốt giảm đi, xuất hiện màu vàngđục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đang xem: Thế nào gọi là đục thủy tinh thể kéo theo?

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) là phần thủy tinh thể (nhân mắt) trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực thấp, nhìn mờ, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện mắt trung ương, trên 16 tỉnh thành, trong số những bệnh nhân bị mù lòa, có 66% do bị đục thủy tinh thể.

*

Đục thủy tinh thể(Nguồn ảnh:http://www.recp-eyemd.com/cataracts/)

Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể

Tuổi già là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đục thủy tinh thể. Theo thống kê, hơn 80% bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có độ tuổi trên 50. Đục thủy tinh thể bẩm sinh. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền hoặc do thiếu sót của phôi trong thời kỳ mang thaiThủy tinh thể bị thiêu oxy, tổn thương thành phần protein. Nguyên nhân có thể do các tác động: tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo có cường độ ánh sáng lớn (đèn sân khấu, đèn quay phim, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, uống bia rượu, khói thuốc lá…Tiếp xúc với xạ Ion hóa (được sử dụng trong y học để chụp X-quang, xạ trị cho bệnh nhân ung thư)Đục thủy tinh thể do bệnh lý. Điển hình là bệnh đái tháo đường (tiểu đường); viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc…

Triệu chứng

Nhìn mờ doChói mắt khi nhìn ánh sángThị giác kém vào ban đêmNhìn một hình thành nhiều hình (hình ảnh bị nhòe)Phần lòng đen mắt mất đi độ trong suốt

Đục thủy tinh thể có thể được phát hiện bằng cảm nhận chủ quan, tuy nhiên đục thủy tinh thể có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, do nhiều nguyên nhân gây ra và đôi khi không thể phát hiện bằng mắt thường hoặc kiểm tra đơn giản, người bệnh có nguy cơ bị suy giảm thị lực nhanh, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, đục thủy tinh thể bẩm sinh… những đối tượng bệnh nhân này nên có thói quen kiểm tra mắt định kỳ tại cơ sở chuyên khoa để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguy cơ của đục thủy tinh thể

Nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.Đục thủy tinh thể đến độ chín có thể gây tang nhãn áp, đỏ mắt, đau nhức mắt và đau đầu. Khi đó, không những bệnh nhân bị mù lòa vĩnh viễn mà còn phải múc bỏ nhãn cầu.

Phương pháp điều trị

Đối với bệnh nhân đục thủy tinh thể giai đoạn chớm, bệnh nhân có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính gọng, kính lúp. Bệnh nhân cần có lịch kiểm tra mắt định kỳ tại cơ sở chuyên khoa để theo dõi diễn biến của bệnh.

Khi đã bị đục thủy tinh thể thì chỉ có thể làm chậm quá trình đục chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Khi đến giai đoạn nặng hơn, cần có giải pháp triệt để – phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Hiện nay, phương pháp này được đánh giá là tối ưu nhất dành bệnh nhân bị đục thủy tinh thể vì tỷ lệ thành công rất cao, sau phẫu thuật đạt được thị lực tốt và tránh được nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

*

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản đang sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco đặt nhân nhân tạo cho bệnh nhân đục thủy tinh thể với các lựa chọn:

NHÂN ĐƠN TIÊU CỰ

Nhân IQ

Ưu điểm: Được phủ thêm chất Chromophore, có tác dụng chống lại các tia ánh sáng xanh có hại cho võng mạc, bảo vệ võng mạc khỏi các bệnh thoái hoá võng mạc tuổi già, ung thư võng mạc, giảm cảm giác loá sáng khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.

Hạn chế: Nhân đơn tiêu cự, bệnh nhân chỉ có thể ưu tiên chọn nhìn gần tốt hoặc nhìn xa tốt. Ví dụ, trường hợp ưu tiên nhìn gần, thì khi nhìn xa, bệnh nhân vẫn phải sử dụng kính gọng (thấu kính phân kỳ) để nhìn rõ nét hơn. Nhân IQ cũng chưa cải thiện được chất lượng tầm nhìn cho bệnh nhân có độ loạn thị.

Xem thêm: Những Loại Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư Máu, Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Nhân TORIC:

Nhân TORIC cho phép điều chỉnh độ loạn thị đi kèm với bệnh đục thủy tinh thể. Đối với những trường hợp bệnh nhân có độ loạn thị, nếu chỉ đặt nhân thông thường, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn nhìn mờ, hình ảnh bị méo do những loại nhân này không điểu chỉnh được độ loạn thị; để khắc phục, người bệnh phải sử dụng thêm kính gọng để điều chỉnh độ loạn hoặc phải thực hiện thêm phẫu thuật khác. Sử dụng nhân TORIC, sau phẫu thuật có thể khử hoàn toàn độ loạn thị.

Hạn chế: sau phẫu thuật Phaco đặt nhân TORIC, tầm nhìn xa được cải thiện, tuy nhiên khi nhìn gần, vẫn phải sử dụng kính gọng để nhìn rõ nét hơn (thấu kính hội tụ)

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp, các bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn bệnh nhân nhiều loại nhân khác như:

Nhân MA (đơn tiêu cự) – loại nhân mềm, có thể đặt qua được vết nhỏ hơn so với kính cứng, nhưng cũng có nhiều nhược điểm:

Không ổn định khúc xạ: do 3 mảnh, nên khi đặt vào bao của mắt bệnh nhân, gây co kéo bao và gây ra sự không ổn định khúc xạ;Không lọc ánh sáng xanh không bảo vệ được sức khỏe của võng mạcKém hiệu quả cho những bệnh nhân có độ loạn thịSau phẫu thuật, bệnh nhân muốn đọc sách hay nhìn gần phải sử dụng kính nhìn gần.

Do đó mà khi đặt loại kính này , chất lượng thị lực cũng không cao. Ngày nay, loại kính này ít được ưu tiên sử dụng.

Nhân SA (đơn tiêu cự) – nhân mềm, đặt được trong bao thông qua vết mổ nhỏ, giúp giảm thương tổn cho mắt. Ngoài ra, vật liệu Acrylic kị nước và thiết kế bờ vuông làm giảm tỉ lệ đục bao sau.

Hạn chế: Thấu kính trong suốt, không có chức năng lọc ánh sáng xanh; Không điều chỉnh được hiện tượng cầu sai, là một hiện tượng quang học làm giảm chất lượng thị giác, chất lượng tầm nhìn không sắc nét; Không điều chỉnh được loạn thi.

NHÂN ĐA TIÊU CỰ

Nhân RESTOR, AT LISA

Hay còn gọi là nhân đa tiêu cự, tên gọi này xuất phát từ nguyên lý điều chỉnh thị giác của nó: phối hợp nhiễu xạ và khúc xạ, cho phép mắt nhìn được vật ở cả khoảng cách xa lẫn gần.

Nhân RESTOR cải thiện được những hạn chế của các loại nhân đơn tiêu cự tuy nhiên, vẫn chưa thật hiệu quả với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể mà có độ loạn thị cao.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Cây Tóc Thần, Vệ Nữ Làm Sạch Không Khí Trong Nhà

Nhân ART

Đây được coi là một trong những thành tựu nổi bật nhất của ALCON. Nhân ART vừa có thể điều chỉnh độ loạn thị cao, chất lượng tầm nhìn rõ nét ở cả khoảng cách xa và gần.

Trên thực tế, với những bệnh nhân có độ loạn trên 1D, không nên đặt nhân đa tiêu cự, vì gây ra hiện tượng nhiễu loạn thị giác rất lớn. Nhân thủy tinh thể nhân tạo ART là lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể khi còn trẻ, thường xuyên phải làm việc với máy tính, thiết bị đọc, nhìn…

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*