Thế Nào Gọi Là Đục Thuỷ Tình Thể Bẩm Sinh, Bệnh Đục Thuỷ Tinh Thể Có Nguy Hiểm Không

Bệnh đục thuỷ tinh thể là tình trạng mờ đục của thể thuỷ tinh do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh đục thuỷ tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới, các nước đang phát triển và cả ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu được phẫu thuật thay thuỷ tinh thể nhân tạo bệnh nhân vẫn có khả năng phục hồi được thị lực.

Đang xem: Thế nào gọi là đục thuỷ tình thể bẩm sinh

Có thể bạn chưa biết

4 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỤC THUỶ TINH THỂ4.1 Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh, đục thuỷ tinh thể ở trẻ em4.2 Bệnh đục thuỷ tinh thể do tuổi già4.3 Bệnh đục thuỷ tinh thể do chấn thương5 KHÁM BỆNH NHÂN BỆNH ĐỤC THUỶ TINH THỂ6 CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ6.2 Điều trị đục thuỷ tinh thể bằng phẫu thuật

Bệnh đục thuỷ tinh thể là gì?

Thuỷ tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), bình thường với chức năng điều tiết, thuỷ tinh thể để cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật.

Các dấu hiệu bệnh đục thủy tinh thể

Một số biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể:

– Giảm thị lực: Thị lực giảm nhiều hay ít tuỳ thuộc mức độ và vị trí đục.Thị lực giảm đặc biệt là thị lực nhìn xa. Ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể nhìn thấy những điểm đen trước mắt.– Cận thị hoá: ở một số người lớn tuổi có hiện tượng giảm số kính đọc sách do sự xơ cứng của nhân làm tăng công suất khúc xạ của thể thuỷ tinh gây cận thị ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, nhìn gần rõ hơn.– Lóa mắt: Bệnh nhân đục thể thuỷ tinh có thể phàn nàn về lóa mắt đến mức chói mắt đối với ánh sáng ban ngày, ánh đèn pha trước mặt hoặc các điều kiện chiếu sáng tương tự vào ban đêm.– Những bệnh nhân có tiền sử chấn thương mắt có thể có song thị một mắt, loạn thịnặng.Cần khai thác tiền sử bệnh mắt và các bệnh toàn thân: viêm màng bồ đào, cận thị nặng, bệnh glôcôm, đái tháo đường,…

Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuỷ tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù lòa hoàn toàn.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do tuổi già là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Ở Mỹ tỷ lệ bệnh đục thuỷ tinh thể là 50% ở nhóm người tuổi từ 65 đến 74, tăng 70% ở những người trên 70. Ở Việt Nam (theo điều tra của ngành Mắt năm 2002) tỷ lệ đục thể thuỷ tinh là ở người trên 50 tuổi là 71,3%.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đục thuỷ tinh thể:

Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh, đục thuỷ tinh thể ở trẻ em

Bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh là đục thể thuỷ tinh có ngay từ khi trẻ mới sinh.Bệnh đục thuỷ tinh thể xuất hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời được gọi là bệnh đục thuỷ tinh thể ở trẻ em.Nguyên nhân gây bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh có thể do di truyền hoặc do bệnh của phôi trong thời kỳ mang thai.

Các hình thái của bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh:

– Đục cực: đục cực thể thuỷ tinh là đục ở lớp vỏ dưới bao và ở lớp bao của cực trước và cực sau thể thuỷ tinh.– Đục đường khớp: đục đường khớp hoặc đục hình sao là đục ở đường khớp chữ Y của nhân bào thai rất ít ảnh hưởng đến thị lực.– Đục nhân: đục nhân là đục của nhân phôi hoặc cả nhân phôi và nhân bào thai.– Đục bao: đục bao là vết đục nhỏ ở biểu mô và bao trước thể thuỷ tinh mà không ảnh hưởng đến lớp vỏ .

*

Hình 1: Đục nhân phôi thể thuỷ tinh– Đục lớp hoặc đục vùng: là loại bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh thường gặp nhất. Lớp đục bao bọc một trung tâm còn trong, lớp đục này lại được bao quanh bởi một lớp vỏ trong suốt.– Đục thể thuỷ tinh hoàn toàn: là đục toàn bộ các sợi thể thuỷ tinh làm mất hoàn toàn ánh hồng của đồng tử.– Đục dạng màng: xảy ra khi các protêin của thể thuỷ tinh bị tiêu đi làm cho bao trước và bao sau hợp lại thành một màng trắng đặc.Bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh cụ thể kèm theo lác, rung giật nhãn cầu và một số biểu hiện của bệnh toàn thân như dị dạng của sọ, hệ thống xương, rối loạn phát triển trí tuệ.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do tuổi già

Bệnh đục thuỷ tinh thể do tuổi già là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Ở Mỹ tỷ lệ bệnh đục thuỷ tinh thể là 50% ở nhóm người tuổi từ 65 đến 74, tăng 70% ở những người trên 70. Ở Việt Nam (theo điều tra của ngành Mắt năm 2002) tỷ lệ bệnh đục thuỷ tinh thể là ở người trên 50 tuổi là 71,3%.Bệnh sinh của đục thể thuỷ tinh tuổi già do nhiều yếu tố và chưa được hiểu biết rõ ràng. Nguyên nhân gây bệnh đục thuỷ tinh thể tuổi già là do rối loạn quá trình dị hóa glucose trong thể thủy tinh làm rối loạn quá trình tổng hợp protêin của thể thủy tinh.

Đục thể thuỷ tinh do tuổi già có 3 hình thái:

– Đục nhân thể thuỷ tinh: ở người già nhân thể thuỷ tinh xơ cứng và có mầu vàng. Sự xơ cứng và chuyển màu vàng quá mức gọi là đục nhân thể thuỷ tinh và gây ra đục ở vùng trung tâm. Đục nhân thể thuỷ tinh thường tiến triển chậm. Ở giai đoạn sớm sự xơ cứng dần của nhân gây tăng chiết suất thể thuỷ tinh làm cho khúc xạ của mắt chuyển sang cận thị. Những trường hợp đục tiến triển rất nhiều nhân thể thuỷ tinh đục hẳn và biến thành màu nâu gọi là đục thể thuỷ tinh nhân nâu.– Đục vỏ thể thuỷ tinh: Đục vỏ thể thuỷ tinh (cũng gọi là đục hình chêm) luôn luôn ở hai mắt và thường không cân xứng. Các đục hình chêm này có thể to ra và nhập vào nhau để tạo ra các vùng đục vỏ lớn hơn. Khi toàn bộ vỏ từ bao tới nhân trở thành đục trắng gọi là đục thể thuỷ tinh chín. Khi chất vỏ thể thuỷ tinh thoái hoá dũ qua bao thể thuỷ tinh để lại lớp bao nhăn nheo và co lại gọi là đục thể thuỷ tinh quá chín. Khi lớp vỏ hoá lỏng làm cho nhân có thể di động tự do bên trong túi bao gọi là đục thể thuỷ tinh Morgagni.

*

Hình 2: đục thể thuỷ tinh quá chín Morgagni– Bệnh đục thuỷ tinh thể dưới bao sau: Bệnh đục thuỷ tinh thể dưới bao sau khu trú ở lớp vỏ sau và thường nằm ở trục. Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau chủ yếu do tuổi già, cũng có thể là hậu quả của chấn thương, dùng thuốc corticosteroid và bức xạ ion hoá.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do chấn thương

Bệnh đục thuỷ tinh thể sau chấn thương có thể do tổn thương cơ học, tác động vật lý và tác động thẩm thấu.

Bệnh đục thuỷ tinh thể sau chấn thương đụng dập

Chấn thương đụng dập có thể gây đục thể thuỷ tinh rất sớm hoặc là một di chứng muộn. Bệnh đục thuỷ tinh thể do đụng dập có thể chỉ ở một vùng hoặc toàn bộ thể thuỷ tinh. Biểu hiện đầu tiên thường là một vết đục có hình sao hoặc hình hoa hồng của bao sau thường nằm ở trục. Đục hình hoa hồng này có thể tiến triển thành đục toàn bộ thể thuỷ tinh.Chấn thương đụng dập có thể gây rách bao làm cho thủy dịch ngấm vào bên trong, các sợi thể thủy tinh ngấm nước gây bệnh đục thuỷ tinh thể rất nhanh.Chấn thương đụng dập mạnh có thể làm đứt một phần hoặc toàn bộ các dây Zinn dẫn đến lệch hoặc sa thể thủy tinh.

Xem thêm: Cây Dây Tóc Tiên – Dây Leo Tóc Tiên, Cây Hoa Sao (Bán Cây Giống

Bệnh đục thuỷ tinh thể sau chấn thương xuyên

Chấn thương xuyên thể thuỷ tinh thường gây đục vỏ thể thuỷ tinh ở vị trí bị rách, thường tiến triển dần dần đến đục hoàn toàn. Đôi khi vết thương nhỏ trên bao trước có thể tự lành để lại vùng đục nhỏ ổn định.Khi bao thể thuỷ tinh rách rộng những mảng chất thể thuỷ tinh phòi qua vết rách của bao nằm trong tiền phòng. Thông thường những chất men của thuỷ dịch có thể làm đục và tiêu đi các mảng thể thuỷ tinh.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do bức xạ

– Bức xạ ion hoá: Thể thuỷ tinh rất nhạy cảm với bức xạ ion hoá. Bức xạ ion hoá trong khoảng tia X (bước sóng 0,001-10 nm) có thể gây bệnh đục thuỷ tinh thể ở một số người với liều thấp.– Bức xạ hồng ngoại: Bệnh đục thuỷ tinh thể ở thợ thổi thuỷ tinh.– Bức xạ tử ngoại– Bức xạ sóng ngắn.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do hoá chất

Bỏng mắt do kiềm thường dẫn đến bệnh đục thuỷ tinh thể. Bỏng mắt do axít ít khả năng gây đục thể thuỷ tinh.

Bệnh đục thuỷ tinh thể bệnh lý

– Bệnh đái tháo đường: Bệnh đục thuỷ tinh thể là một nguyên nhân thường gặp gây tổn hạithị lực ở những bệnh nhân đái tháo đường. Thường gặp hai loại đục thể thuỷ tinh do đái tháo đường:+ Bệnh đục thuỷ tinh thể do đái tháo đường thực sự (hoặc đục dạng bông tuyết) gặp ở người trẻ bị đái tháo đường không điều chỉnh.+ Bệnh đục thuỷ tinh thể tuổi già ở những bệnh nhân đái tháo đường: Đục thể thuỷ tinh thường gặp ở lứa tuổi trẻ hơn so với những bệnh nhân không bị đái tháo đường. Về mặt chuyển hoá sự tích luỹ Sorbitol trong thể thuỷ tinh kèm theo những biến đổi Hydrat hoá sau đó và sự tăng Glycosyl hoá protein trong thể thuỷ tinh của đái tháo đường có thể góp phần thúc đẩy tốc độ hình thành đục thể thuỷ tinh do tuổi già ở những bệnh nhân đái tháo đường.– Bệnh giảm canxi huyết (bệnh đục thuỷ tinh thể trong bệnh Tetani): bệnh thường ở hai mắt, biểu hiện bằng những chấm đục óng ánh ở vỏ trước và vỏ sau, dưới bao thể thuỷ tinh và thường cách biệt với bao bởi một vùng còn trong.– Bệnh đục thuỷ tinh thể sau viêm màng bồ đào.

*

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm không ?Hình 3: Đục thể thuỷ tinh sau viêm mống mắt thể mi
Bệnh đục thuỷ tinh thể thứ phát trên những mắt có tiền sử viêm màng bồ đào. Điển hình nhất là đục thể thuỷ tinh dưới bao sau. Có thể biến đổi ở mặt trước thể thủy tinh kèm theo những chấm sắc tố hoặc những đám dính mống mắt và bao trước thể thủy tinh.Bệnh đục thuỷ tinh thể sau viêm màng bồ đào có thể tiến triển đến đục chín.

Bệnh đục thuỷ tinh thể do thuốc gây ra

Nhiều thuốc và hoá chất có thể gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể.+ Corticosteroit: Bệnh đục thuỷ tinh thể dưới bao sau có thể xảy ra sau khi dùng lâu dàicác thuốc corticosteroit tại mắt và toàn thân.+ Một số thuốc có thể gây đục thể thuỷ tinh như :. Các Phenothiazin (nhóm thuốc hướng tâm thần ).. Amiodazon thuốc chống loạn nhịp tim.. Thuốc kháng cholinesteraza. Thuốc co đồng tử.

KHÁM BỆNH NHÂN BỆNH ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Khám bệnh nhân đục thể thuỷ tinh

*

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm không ?– Khám phát hiện bệnh đục thủy tinh thể bằng ánh sáng thường, máy soi đáy mắt và máy sinh hiển vi. Cần tra thuốc dón đồng tử đánh giá vị trí và mức độ đục.– Soi ánh đồng tử: nếu thể thủy tinh còn trong, ánh đồng tử có mầu hồng đều. Nếu thể thủy tinh có đám đục, sẽ thấy những vết đen trên nền ánh đồng tử hồng.– Khám bằng đèn khe trên máy sinh hiển vi sẽ đánh giá được vị trí, mức độ đục và sơ bộ đánh giá được độ cứng của nhân thể thủy tinh:Vị trí: đục nhân, đục vỏ, đục bao thể thủy tinh…Mức độ bệnh đục thuỷ tinh thể: đục bắt đầu, đục tiến triển, đục gần hoàn toàn, đục hoàn toàn.Khám đồng tử: phản xạ đồng tử với ánh sáng trực tiếp.Tìm hướng ánh sáng mọi phía.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Điều trị đục thể thuỷ tinh bằng thuốc

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể làm chậm lại, phòng ngừa hoặc làm đảo ngược sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Nhiều thuốc chống đục thể thuỷ tinh đang được nghiên cứu, trong đó có các thuốc làm giảm Sorbitol, aspirin, các thuốc làm tăng Glutathion và các vitamin chống oxy hoá như vitamin C và vitamin E.

Điều trị đục thuỷ tinh thể bằng phẫu thuật

Chỉ định điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật thông thường nhất là nguyện vọng của bệnh nhân muốn cải thiện chức năng thị giác. Quyết định phẫu thuật căn cứ vào chức năng thị giác suy giảm có ảnh hưởng nhiều đến công tác và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Đánh giá trước mổ

– Hỏi tiền sử bệnh mắt và toàn thân: Rất quan trọng để phát hiện những tình trạng bệnh lý của mắt và toàn thân có thể ảnh hưởng đến phương pháp phẫu thuật hoặc tiên lượng thị giác sau mổ.– Khám mắt :+ Đo thị lực : Tối thiểu phải có cảm giác ánh sáng+ Phản xạ đồng tử: Khám phản xạ ánh sáng trực tiếp+ Hướng ánh sáng: Hướng ánh sáng mọi phía đều tốt. Nếu hướng ánh sáng yếu hoặc mất từng phía, phản xạ đồng tử không nhạy thì tiên lượng thị lực sau mổ ít kết quả, cần phải giải thích rõ cho bệnh nhân trước mổ.+ Đo khúc xạ giác mạc, chiều dài trục nhãn cầu (khám siêu âm ).+ Đo nhãn áp, bơm rửa lệ đạo.– Khám toàn thân: Phát hiện các bệnh cấp tính hoặc đang tiến triển (đái tháo đường, lao v.v…), các ổ viêm lân cận (viêm xoang, sâu răng…) cần điều trị bệnh ổn định.

Các phương pháp mổ đục thuỷ tinh thể

*

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm không ?– Phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh trong bao (intra-capsulary): Là lấy toàn bộ thể thuỷ tinh cùng lớp bao thể thuỷ tinh. Sau mổ bệnh nhân phải đeo kính. Ngày nay phương pháp phẫu thuật này chỉ còn được áp dụng trong những trường hợp lệch thể thủy tinh, hệ thống dây treo thể thủy tinh quá yếu.– Phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao (extra-capsulary): Là lấy đi khối nhân và toàn bộ chất vỏ thể thuỷ tinh cùng phần trung tâm của bao trước, để lại bao sau. Phương pháp này hạn chế được một số biến chứng sau mổ và để lại bao sau thể thủy tinh tạo ra vị trí giải phẫu tốt để cố định thể thủy tinh nhân tạo.– Phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao đặt thể thuỷ tinh nhân tạo: Sau khi lấy toàn bộ nhân và vỏ thể thuỷ tinh thì đặt thể thuỷ tinh nhân tạo vào hậu phòng .– Phẫu thuật tán nhuyễn thể thuỷ tinh bằng siêu âm ( phacoemulsification): Người ta dùng một kim dẫn động bằng siêu âm để tán nhuyễn nhân thể thuỷ tinh và hút chất thể thuỷ tinh qua lỗ kim đó. Phẫu thuật Phaco hiện nay được áp dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở nhãn khoa và các bệnh viện mắt uy tín. Phẫu thuật có những ưu điểm: vết mổ nhỏ, tiền phòng luôn được khép kín nên an toàn hơn, thị lực phục hồi tốt, giảm độ loạn thị sau mổ và các biến chứng.

Xem thêm: Cây Khế Rừng Lá Trinh Nữ – Khế Rừng Lá Trinh Nữ: Thuốc Kích Thích

ĐỀ PHÒNG MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỤC THUỶ TINH THỂ

– Bệnh đục thủy tinh thể do chấn thương: Cần có đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động.– Bệnh đục thủy tinh thể bệnh lý: điều trị & theo dõi những bệnh nhân bị đái tháo đường, viêm màng bồ đào,– Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh: khi mẹ có thai trong 3 tháng đầu cần tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị dạng như tia xạ, hoá chất độc, thuốc trừ sâu, người bị cúm, sốt phát ban.– Đi đường cần đội mũ và đeo kính bảo vệ mắt

– Bỏ hút thuốc lá. Sử dụng các thực phẩm giàu Omega-3, DHA… Khám mắt định kỳ thường xuyên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*