Thay Đổi Tuyến Vú Khi Mang Thai Như Thế Nào, Sự Thay Đổi Tuyến Vú Trong Và Sau Khi Mang Thai

Trong tất cả các bộ phận của cơ thể người. Ngực là cơ quan duy nhất vẫn còn phát triển sau khi sinh. Để đảm bảo chức năng tiết sữa và nuôi con bằng sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về những thay đổi ở ngực mà người phụ nữ nào cũng gặp phải trong thời kỳ mang thai.

Đang xem: Thay đổi tuyến vú khi mang thai như thế nào

*

1. Ngực phát triển lớn hơn khi mang thai

Đây là điều mà ai cũng biết khi bắt đầu mang thai. Từ cuối giai đoạn 3 tháng cuối của 3 tháng đầu, kích thước ngực của bạn có sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn thì điều này càng biểu hiện rõ hơn.

Khi ngực phát triển. Da ngực căng có thể xuất hiện các vết rạn da trên ngực và có thể gây cảm giác ngứa. Đến cuối thai kỳ, bạn sẽ cần sử dụng áo ngực dành cho con bú. Thiết kế của áo có thể hỗ trợ cho ngực phát triển tốt hơn.

*

Ngực phát triển lớn hơn khi mang thai

2. Đau ngực khi mang thai

Dấu hiệu đau ngực hoặc căng tức ngực được cảm nhận rõ nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dấu hiệu này có thể bị nhẫm lần khi bạn đang ở giữa chu kỳ kinh hoặc trong thời kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên nếu trong kỳ đèn đỏ thì cơn đau ngực này sẽ rất nhanh chấm dứt, chỉ 2-3 ngày đầu mà thôi.

3. Đầu ti to hơn và sẫm màu hơn

Khi mang thai, đầu ti lớn hơn và sậm màu hơn bình thường. Bạn cũng có thể thấy xuất hiện một số nốt sần nhỏ hoặc các hạt trắng ở phần quầng vú.

Nhiều trường hợp lo lắng về những hạt trắng này. Nhưng nó chỉ là một dạng tuyến sản sinh dầu còn được gọi là các hạt Montgomery. Trong quá trình mang thai các hạt trắng sẽ phát triển và lớn hơn để chuẩn bị cho việc tiết sữa trong thời gian sắp tới.

4. Tình trạng tiết sữa non

Sữa non có thể tiết ra vào giai đoạn cuối thai kỳ. Một vài phụ nữ có thể nhận thấy ngực tiết ra chất lỏng màu vàng. Hoặc có thể thấy một lớp màng, chất đóng cục trên đầu ti.

Xem thêm: Có Nên Uống Sữa Khi Bị Sỏi Thận Không, Thuốc Dân Tộc

Điều này không phải phụ nữ nào cũng gặp phải, tùy thuộc vào cơ địa từng người, và việc ngực có tiết ra sữa non hay không sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này cả.

5. Lời khuyên để chăm sóc ngực tốt nhất trong thời kỳ mang thai

Lựa chọn áo ngực vừa vặn, giúp hỗ trợ ngực và nâng đỡ nhẹ nhàng, tránh gây đau ngực. Tốt nhất nên chọn loại dành riêng cho mẹ bầu.

Thường xuyên vệ sinh ngực, đầu ti bằng nước ấm để tránh bị tắc tia sữa sau sinh.

Trong khi ngủ, với những trường hợp ngực nhỏ có thể bỏ áo ngực, nhưng đến giai đoạn 3 tháng cuối bạn vẫn nên mặc áo ngực bằng bông để nâng đỡ cho bộ ngực của mình, tránh trường hợp bị đau nhức.

Nên tránh những loại áo được làm từ chất liệu là sợi tổng hợp, satin, đồ lót có thiết kế gây ma sát. Nên chọn loại được làm từ cotton sẽ được thoải mái nhất.

Tránh nắn bóp, vê đầu ti… dễ kích thích gây đẻ non.

Xem thêm: Cây Chùm Lé – Salvadoraceae : Họ Chùm Lé

Trên đây là những thay đổi của ngực mà người mẹ có thể cảm nhận được. Hi vọng những lời chuyên được phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang đưa ra sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị. Chăm sóc tốt hơn cho bầu sữa của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*