Thay đổi huyết học khi mang thai như thế nào

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung – Trưởng khoa và Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com Hải Phòng.

Đang xem: Thay đổi huyết học khi mang thai như thế nào

Xét nghiệm huyết đồ khi mang thai là một loại xét nghiệm nói lên được những chỉ số của tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, rất cần thiết cho bà bầu để biết được những tình trạng sinh lý, bệnh lý của cơ thể.

Xét nghiệm huyết đồ là một loại xét nghiệm cho biết những chỉ số của tế bào máu trong cơ thể như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, được xem là một trong những xét nghiệm đầu tay của bác sĩ lâm sàng. Một xét nghiệm huyết đồ đầy đủ sẽ bao gồm công thức máu, xét nghiệm hồng cầu lưới và những thông tin về số lượng, hình thái, tính chất bắt màu và kích thước của tế bào máu khi nhuộm Giemsa.

2. Ý nghĩa của xét nghiệm huyết đồ

Kết quả xét nghiệm huyết đồ rất có ý nghĩa trong việc định hướng chẩn đoán một số bệnh lý huyết học thường gặp và những bệnh lý liên quan khác. Cụ thể như sau:

Tế bào hồng cầu

Nếu số lượng hồng cầu RBC tăng thì có thể nghĩ đến tình trạng mất nước do sốt, tiêu chảy hay hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính.

Nếu số lượng hồng cầu giảm thì có thể do thiếu sắt, thiếu acid folic, thiếu vitamin B12 hay men G6PD. Hoặc cũng có thể do mất máu cấp như xuất huyết tiêu hóa, mất máu do chấn thương, tai biến sản khoa… Số lượng hồng cầu giảm còn do tình trạng rối loạn hấp thu được gây ra từ bệnh lý viêm gan, xơ gan, viêm gan tắc mật, ung thư gan, viêm dạ dày mãn tính… Bệnh lý tan máu miễn dịch cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Nếu lượng huyết sắc tố HGB, thể tích khối hồng cầu Hct tăng thì có thể nghĩ đến sốt, tiêu chảy, bỏng, đa hồng cầu.

HGB, Hct giảm trong thiếu sắt, acid folic, vitamin B12, men G6PD, bệnh lý Leukemia. Có thể do xuất huyết tiêu hóa, mất máu do tai nạn giao thông, tan máu miễn dịch, tan máu trong bệnh thiếu máu tán huyết.

Thể tích trung bình hồng cầu MCV, lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu MCH tăng trong những bệnh lý thiếu vitamin B12, acid folic, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt lách hay mắc phải tình trạng rối loạn hấp thu dạ dày, ruột…

MCV, MCH giảm trong những bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt, Thalassemia. MCV, MCH thường được dùng đề khảo sát kích thước hồng cầu và có tác dụng trong việc sàng lọc bệnh lý Thalassemia.

Nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu MCHC giảm thì gợi ý đến bệnh lý thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu tán huyết, bệnh lý liên quan huyết sắc tố. MCHC thường dùng để đánh giá tình trạng bình sắc, nhược sắc của hồng cầu.

Tế bào bạch cầu

Số lượng bạch cầu WBC có thể tăng khi bệnh nhân mắc những bệnh nhiễm trùng cấp như nhiễm vi sinh vật hoặc ký sinh trùng. WBC cũng tăng khi có tình trạng Leukemia mạn hay cấp tính, hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

WBC thường giảm nếu như tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhân quá nặng, có thể là nhiễm virus siêu vi như HIV, viêm gan, Dengue… Tình trạng suy tủy, ức chế sinh tủy, thiếu vitamin… hoặc bệnh nhân đang trong thời gian điều trị ung thư cũng có thể dẫn đến WBC giảm.

Xem thêm: Cây Bìm Bìm Ba Thuỳ Được Dùng Trị Đau Đầu Hiệu Quả, Bìm Bìm Ba Thuỳ, Dùng Đắp Trị Đau Đầu

Bạch cầu đoạn trung tính NEU tăng khi nhiễm trùng, Leukemia kinh dòng hạt, căng thẳng…

Bạch cầu đoạn ưa acid EOS tăng trong nhiễm ký sinh trùng, giun sán, Leukemia dòng hạt.

Bạch cầu ưa base BASO tăng khi bệnh nhân nhiễm độc, dị ứng…

Bạch cầu mono MONO tăng khi nhiễm trùng, viêm, ung thư, nhiễm virus…

Bạch cầu lympho LYM tăng khi nhiễm virus, lao, Leukemia dòng lympho…

Tế bào tiểu cầu

Số lượng tế bào tiểu cầu PLT tăng khi viêm, nhiễm trùng, chấn thương, hậu phẫu cắt lách, Leukemia, bệnh lý đa hồng cầu, tăng tiểu cầu tiên phát và thứ phát.

PLT giảm nếu bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, suy tủy, ức chế tủy, bệnh xơ gan, viêm gan do virus, sốt Dengue

Kết quả xét nghiệm huyết đồ rất có ý nghĩa trong việc định hướng chẩn đoán một số bệnh lý huyết học thường gặp

Bên cạnh những xét nghiệm máu cần thiết khác như xác định nhóm máu, yếu tố Rh, xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm như virus Rubella, viêm gan B, HIV… thì xét nghiệm huyết đồ khi mang thai là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm đánh giá được hàm lượng sắt trong cơ thể người mẹ, từ đó có thể biết được người mẹ có đang trong tình trạng thiếu máu hay không để có chỉ định bổ sung sắt kịp thời.

Xét nghiệm huyết đồ khi mang thai còn góp phần tìm ra những bệnh lý rối loạn tế bào máu như bệnh tế bào hình liềm hoặc bệnh Thalassaemia là những bệnh lý nghiêm trọng gây tình trạng thiếu máu cho cả bà bầu và thai nhi. Để có thể phát hiện sớm nhất những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình mang thai thì người phụ nữ cần đến những cơ sở y tế uy tín và thực hiện xét nghiệm huyết đồ trong thời gian là 3 tháng đầu mang thai vì đây là thời điểm tốt nhất để phát hiện những bất thường một cách kịp thời, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Một số bất thường phổ biến có thể phát hiện được khi làm xét nghiệm huyết đồ khi mang thai đó là chỉ số MCV, MCH thấp thể hiện tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ. Người phụ nữ mang thai khi gặp phải tình trạng này có khả năng mang gen Thalassemia và thường không biểu hiện gì đặc biệt về mặt lâm sàng. Nếu trường hợp này người cha của đứa bé cũng mang gen Thalassemia thì khả năng khi thai nhi sinh ra sẽ bị bệnh Thalassemia là 25%. Vì vậy cần thực hiện xét nghiệm huyết đồ kịp thời cho cả bố lẫn mẹ để tìm phương án thích hợp, tránh việc sinh ra một đứa trẻ mắc bệnh Thalassemia sau này.

Xét nghiệm huyết đồ có giá trị rất nhiều trong việc chẩn đoán hay định hướng chẩn đoán rất nhiều bệnh huyết học và bệnh lý khác trong cơ thể con người. Đặc biệt, xét nghiệm huyết đồ khi mang thai lại càng cần thiết hơn khi nó giúp mẹ bầu có thể phát hiện kịp thời những bệnh lý gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình mang thai. Vì vậy, những người phụ nữ khi mang thai cần thực hiện xét nghiệm huyết đồ trong những lần đi khám thai định kỳ để có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình cũng như của thai nhi.

Xem thêm: Sỏi Thận Là Gì? Có Mấy Loại Sỏi Thận Nào Phổ Biến Nhất ? Các Loại Sỏi Thận Thường Gặp Và Cách Xử Lý

Xét nghiệm huyết đồ khi mang thai còn góp phần tìm ra những bệnh lý rối loạn tế bào máu như bệnh tế bào hình liềm hoặc bệnh Thalassaemia

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên mônThăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thườngThai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻTrẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

XEM THÊM:

Cảnh giác với rối loạn đông máu khi mang thaiVì sao mẹ nên sàng lọc trước sinh NIPT ngay từ tuần thứ 10?Bệnh máu khó đông có di truyền?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: Xét nghiệm nhóm máu khi mang thai: Những điều cần biết Kết quả xét nghiệm máu cho biết điều gì? Chương trình chăm sóc Thai sản 2020 – 12 tuần
Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn?

Móng tay tiết lộ nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người. Khi móng tay có những biểu hiện bất thường thì cần phải đặc biệt chú ý. Nhận thức về sức khỏe của móng tay có …

Đọc thêm
Nguyên nhân nào gây tăng Ferritin?

Bác sĩ cho em hỏi, em cần làm gì để tìm nguyên nhân gây tăng Ferritin? Có sự liên hệ nào đó giữa mệt mỏi kinh niên với ferritin cao, thiếu máu thiếu sắt hay không? Mong bác sĩ tư …

Đọc thêm
Làm sao để phát hiện ra bệnh Thalassemia?

Chào bác sĩ! Con em hiện đang bị viêm phế quản, viêm mũi họng, cháu 7 tháng đang mọc răng đầu. Cháu mới tiêm vắc-xin phế cầu cách đây 2 ngày. Em có cho cháu đi khám, xét nghiệm máu …

Đọc thêm
Sắt trong chế độ ăn của trẻ

Con bạn cần sắt trong chế độ ăn uống để ngăn chặn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và giữ cho máu của trẻ được khỏe mạnh. Sắt hỗ trợ tăng trưởng và giúp tạo ra các tế bào …

Đọc thêm
Các xét nghiệm thiếu vi chất dinh dưỡng cho bé

Những trẻ bị suy dinh dưỡng và các bệnh lý về còi xương, thừa cân béo phì thì xét nghiệm vi chất dinh dưỡng được coi là phương pháp để chẩn đoán chính xác. Các chuyên gia sẽ dựa vào …

Đọc thêm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*