Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đục thủy tinh thể do tuổi già phải chăm sóc như thế nào?

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân nên nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc với máy tính, tivi, không nên ra ngoài nhiều.

Đang xem: Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đục thủy tinh thể do tuổi già phải chăm sóc như thế nào?

Ít nhất trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật, bạn nên đeo tấm che mắt. Ảnh: columbiaeyeclinic.com

Bạn có biết sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân luôn cần phải có một chế độ chăm sóc thật đặc biệt cho đôi mắt để có thể tránh được những tổn thương sau khi phẫu thuật.

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân nên nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc với máy tính, tivi, không nên ra ngoài nhiều vì có thể sẽ bị bụi bẩn bay vào mắt.

Thông thường các bệnh nhân sau khi mổ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng nhằm ngăn chặn nhiễm trùng và hạn chế viêm nhiễm. Bạn nhớ uống thuốc, nhỏ thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý bạn hãy nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Hàng ngày, đặc biệt là sau khi ngủ dậy, bạn nên rửa mắt bằng bông tiệt trùng và nước rửa mắt để làm sạch các chất dịch bám ở mắt. Nếu được chăm sóc, giữ gìn tốt, mắt của bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể hồi phục thị lực tối đa chỉ sau khoảng 8 tuần.

Nếu có đau nhức nhẹ, bạn có thể uống thuốc giảm đau paracetamol. Nếu sau khi dùng thuốc, tình trạng đau mắt vẫn không giảm, bạn hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Ít nhất trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật, bạn nên đeo tấm che mắt khi ngủ để tránh chạm vào mắt khi đang ngủ.

Xem thêm: Điều Trị Hen Suyễn Ở Trẻ Bị Hen Suyễn Có Thể Phát Triển Bình Thường Không?

Không nên làm gì sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật, mắt của bệnh nhân thường có các biểu hiện như bị ngứa, khó chịu và bị chảy dịch. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, bệnh nhân cần tránh chạm hay dụi mắt, nháy mắt mạnh. Tránh để bụi bẩn, nước xà phòng dính vào mắt để tránh bị nhiễm trùng. Không được bơi, tắm biển, không đi xông hơi hay spa. Tất cả những điều đó nhằm bảo vệ mắt, tránh làm tổn thương vết thương nhỏ chưa hồi phục trong mắt của bạn.

Tránh va chạm hay dụi mắt để tránh gây thương tổn cho mắt

Bạn phải cố gắng giữ gìn, tránh làm tổn thương vết thương. Hạn chế cúi xuống, mang vác vật nặng, các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá,… Tránh lái xe máy, ô tô cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng thị lực đã tốt và ổn định.

Thường thị lực của mắt sẽ tăng và ổn định sau 1 tháng phẫu thuật, khi đó kính bạn đang đeo trước đây sẽ không phù hợp với mắt sau phẫu thuật nữa. Do đó, sau phẫu thuật 1 tháng, bạn nên đi khám, đo lại mắt để thay đổi mắt kính mới phù hợp hơn.

Thuốc và chế độ ăn uống sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Những tháng đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân phải thường xuyên vệ sinh mắt phẫu thuật một cách nhẹ nhàng bằng nước rửa saline và bông, gạc mà bác sĩ khuyên dùng. Bệnh nhân phải sử dụng thuốc nhỏ mắt và uống thuốc đầy đủ như bác sĩ hướng dẫn, ngay cả khi bạn cảm thấy mắt đã ổn. Không nhỏ bất kỳ loại thuốc nào khác vào mắt ngoại trừ thuốc bác sĩ chỉ định.

Thời gian bảo quản thuốc nhỏ mắt và thuốc đã sử dụng như đã chỉ định. Không sử dụng thuốc quá thời gian sử dụng theo hướng dẫn bởi vì chúng có thể bị hỏng, gây hại cho mắt. Hãy nhớ lắc lọ thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng.

Xem thêm: Phương Pháp Trị Di Căn Gan Từ Ung Thư Đại Trực Tràng Di Căn Đi Đâu ?

Bạn có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ ăn sau phẫu thuật. Bệnh nhân nên ăn bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin C, đồng, kẽm, ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như hành, tỏi, rau cải xoăn, bắp cải, giá, đậu và các loại hạt tươi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*