Quyét Định Số 7328/Qđ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga – Bác sĩ Mắt – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com Hạ Long.

Đang xem: Sau khi lắp đặt thủy tinh thể nhân tạo có thể nâng cao được thị lực không?

Phẫu thuật phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tốt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật như: vết mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật nhanh, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường ngay sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này cũng sẽ để lại một số biến chứng sau phẫu thuật.

Thủy tinh thể là một phần quan trọng của mắt, có cấu tạo dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi. Thủy tinh thể là thành phần quan trọng cho ánh sáng đi qua và các tia sáng hội tụ đúng vào võng mạc để có thể thấy được vật rõ nét.

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Công suất hội tụ của thể thủy tinh có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống khúc xạ, giúp tiêu điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc khi nhìn xa. Khả năng thay đổi độ dày của thể thuỷ tinh gọi là sự điều tiết, có tác dụng giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần.

Khi tình trạng trong suốt này mất đi, thể thuỷ tinh sẽ chuyển màu mờ đục và ánh sáng rất khó đi qua. Bệnh nhân bị suy giảm thị lực, tầm nhìn mờ và thậm chí có thể gây mù lòa.

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phaco ngày càng phổ biến và đây cũng là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tốt nhất. Ưu điểm của nó là vết mổ nhỏ, thị lực nhanh chóng được hồi phục, ít xảy ra biến chứng, bệnh nhân có thể nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường.

Mặc dù các ca mổ phaco hiện nay chỉ kéo dài khoảng 5 đến 10 phút nhưng trên thực tế phẫu thuật đục thể thuỷ tinh được xếp vào nhóm đại phẫu do nó là một phẫu thuật nội nhãn và tác động trực tiếp đến thị lực.

Xem thêm: Cây Kinh Giới Phổ Biến – Một Số Tác Dụng Của Cây Kinh Giới

phẫu thuật mổ mắt phaco
Phẫu thuật phaco được áp dụng phổ biến trong điều trị đục thể thủy tinh

2. Những biến chứng sau phẫu thuật Phaco

Tuy có ít nguy cớ xảy ra biến chứng nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ những người phẫu thuật bằng kỹ thuật phaco gặp phải biến chứng sau mổ. Nhất là nhóm người bệnh:

Người có những bệnh khác về mắtNgười đang sử dụng thuốc giãn cơ Tamsulosin hoặc thuốc chẹn alpha-1.

2.1 Biến chứng do quá trình phẫu thuật

Khi thực hiện phẫu thuật, do nhiều yếu tố tác động mà cũng có thể xảy ra những rủi ro như:

Không loại bỏ được hoàn toàn thủy tinh thể bị đục;Rách lớp màng nâng đỡ thủy tinh thể;Xuất huyết trong mắt;Một phần thủy tinh thể đã bị đục còn lại lạc về phía sau của mắt;Tổn thương các phần khác của mắt, hay gặp nhất là tổn thương giác mạc.
Lệch vạt giác mạc
Tổn thương giác mạc là một trong những biến chứng sau phẫu thuật phaco

2.2 Những biến chứng có thể sau khi phẫu thuật

Tuy biến chứng ít xảy ra và thường ít nghiêm trọng. Nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện những biến chứng bao gồm:

Đục bao sau: Đây là một trong những biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể phổ biến nhất. Khi điều trị lấy thuỷ tinh thể đã bị đục ra ngoài, một số tế bào biểu bì có thể phát triển bất thường ở lớp bao sau của thuỷ tinh thể, gây ra đục bao sau. Nguy cơ xảy ra đục bao sau khi dùng ống kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo) vuông thấp hơn so với ống kính nội nhãn tròn.Sưng và viêm: Sau phẫu thuật những ngày đầu hoặc kéo dài đến một tuần xuất hiện tình trạng viêm gây sưng nề. Biến chứng này có thể rất nguy hiểm đối với người bệnh mắc viêm màng bồ đào.Nhiễm trùng: Nhiễm khuẩn có thể xảy ra do phẫu thuật không đảm bảo vô khuẩn, do người bệnh có khả năng đề kháng kém hoặc chăm sóc sau phẫu thuật không đảm bảo tránh nhiễm khuẩn. Đây là một biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, xảy ra với xác suất là rất thấp, khoảng 0,2%.Chảy máu: Xuất huyết có thể xảy ra bên trong mắt. Biến chứng xuất huyết có thể xảy ra ngay ở vết mổ. Tầm nhìn mờ: Sau khi mổ đục thủy tinh thể, tầm nhìn có thể mờ trong vài ngày đầu nhưng sẽ cải thiện dần dần theo thời gian. Nếu gặp biến chứng này nên chú ý khi lái xe, tốt nhất không nên tự lái xe sau khi hết mờ mắt.Tầm nhìn đôi: Một trong những biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy là tầm nhìn đôi. Tuy nhiên, biến chứng này không kéo dài mà sẽ biến mất khi quá trình hồi phục diễn ra.
Tăng nhãn áp
Tăng nhãn áp có thể xảy ra sau phẫu thuật phaco

3. Làm sao để phòng biến chứng sau mổ

Sử dụng thuốc đầy đủ và tái khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật. Thông thường để tránh một số biến chứng bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc như kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc bôi.Chăm sóc mắt sau mổ: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên thay băng nhẹ nhàng và làm sạch mắt bằng cách nhúng khăn sạch vào nước ấm sạch để lau mắt. Sau đó đặt miếng băng mới lên đảm bảo không trà vào mắt và không bong ra để bảo vệ mắt suốt cả ngày, đêm.Tránh luyện tập mạnh; không cúi người xuống phía trước; tránh nâng các vật nặng; hạn chế xem sách, tivi, điện thoại và nằm ngửa khi ngủ để tránh biến chứng tăng nhãn áp.Sau phẫu thuật tầm nhìn có thể thay đổi sau một khoảng thời gian, ảnh hưởng tới khả năng nhìn nên cần có sự hỗ trợ của người thân để người bệnh sau mổ hồi phục tới khi thị lực tốt hơn.

Biến chứng sau mổ phaco thường ít khi xảy ra, nhưng nếu thấy mắt có những dấu hiệu bất thường sau phẫu thuật cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Pháo, Cây Cà Pháo

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com được đánh giá là một trong những bệnh viện điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco tốt nhất hiện nay. tintucnhatban247.com sử dụng máy phẫu thuật Phaco hiện đại nhất hiện nay, Centurion đạt độ an toàn cao, tán nhân hiệu quả, cân bằng năng lượng tốt. Với vết mổ nhỏ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam cung cấp hộp và thẻ đảm bảo thông tin và chất lượng về thủy tinh thể nhân tạo cho khách hàng bao gồm:

Độ bám dính tốt, giảm tối đa sự di lệch trong mắt.Thiết kế đặc biệt giảm tối đa tỷ lệ đục bao sau thứ phát.Tính ổn định trong bao đưa lại thị lực tốt nhất có thể.Có khả năng lọc ánh sáng xanh, lọc UV – là những tia có hại cho võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm (AMD)Bộ vật tư tiêu hao phẫu thuật sử dụng mới 100% dùng duy nhất 1 lần, đảm bảo an toàn cao trong ca phẫu thuật

Nếu bạn chưa hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình như thế nào, nên thay loại thủy tinh thể nào tốt nhất thì nên sử dụng Gói khám và tư vấn phẫu thuật đục thủy tinh thể của tintucnhatban247.com. Khách hàng sẽ được:

Khám mắt toàn diện. Chỉ định phẫu thuật ( nếu có )Chọn lựa thể thủy tinh nhân tạo, siêu âm mắt, xét nghiệm máu.Tư vấn thuốc, thực phẩm ,yếu tố có thể ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật.Khám gây mê hồi sức đánh giá toàn trạng trước phẫu thuật.Tiên lượng phẫu thuật

Với 10 năm làm việc trong lĩnh vực Nhãn khoa, từng công tác tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và đảm nhiệm vị trí phó trưởng bộ môn kiêm phụ trách bộ môn Mắt Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Thạc sĩ Hoàng Thanh Nga có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện tại, là Bác sĩ Mắt Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tintucnhatban247.com Hạ Long.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*