Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Cây Thìa Canh Với Các Loại Thảo Dược Khác

Trong điều trị tiểu đường, khi dùng thuốc tây y thường bị các tác dụng phụ như tăng mỡ máu, men gan cao, rối loạn tiêu hóa… thì các thảo dược được nhiều người tìm đến như là một giải pháp hỗ trợ điều trị an toàn lâu dài, không gây biến chứng.

Đang xem: Phân biệt cây thìa canh với các loại thảo dược khác

Hiện nay, nổi bật nhất trong các loại thảo dược quý có tác dụng chữa tiểu đường không thể không nhắc đến Dây thìa canh. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho người tiêu dùng là làm sao để phân biệt được đâu là Dây thìa canh sạch và chuẩn, đảm bảo an toàn và hàm lượng hoạt chất cao nhất. Bởi lẽ vì mục tiêu lợi nhuận, một số tiểu thương buôn bán Dây thìa canh khô sẵn sàng trộn thêm các loại lá cây khác, hoặc nhập các sản phẩm Dây thìa canh không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng…để bán ra thị trường. Vì thế, người bệnh cần biết một số tiêu chí phân biệt dược liệu Dây thìa canh giả và thật như sau:

Chủng loại: hiện nay theo nghiên cứu có khoảng hơn 100 giống cây có hình dạng tương tự như Dây thìa canh, mắt thường khó mà phân biệt được, nhất là lại đem phơi khô để sử dụng. Thực tế, những tiểu thương buôn bán Dây thìa canh khô chưa rõ nguồn gốc không hề có căn cứ nào để biết được loại thảo dược họ đang bán là loại nào trong vô vàn loại cây “na ná” Dây thìa canh.

Thành phần (bộ phận) của Dây thìa canh được sử dụng: Đối với Dây thìa canh, phần có hàm lượng hoạt chất nhiều nhất là ở lá và ngọn. Tuy nhiên Dây thìa canh khô bán ngoài thị trường thường là những lá, thân già không có hoạt chất hoặc có rất ít. Khi cân lên để bán thì rất nặng nhưng thực ra lại không có tác dụng chữa bệnh. Thêm nữa, trong quá trình phơi không đảm bảo khiến dược liệu bị mốc, thậm chí nguy hiểm hơn cả là trường hợp bị lẫn với những dược liệu không phải Dây thìa canh, gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng. Đã có nhiều trường hợp uống Dây thìa canh khô đường huyết còn bị tăng cao, gây biến chứng nghiêm trọng.

Xem thêm: Hâu Quả Nếu Như Trẻ Bị Táo Bón Kéo Dài Và Cách Điều Trị, Chăm Sóc Trẻ Đúng Cách

Vùng trồng: chất lượng của Dây thìa canh sử dụng trong chữa bệnh cũng phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng của chúng. Dây thìa canh thông thường tự phát triển trong tự nhiên hoặc được trồng tự phát trong điều kiện gần các khu dân cư có khả năng bị tạp nhiễm bởi môi trường sống (đất, nước). Ngoài ra do điều kiện khí hậu thổ nhưỡng không được nghiên cứu lựa chọn trước khi trồng nên Dây thìa canh loại này thường không ổn định về hàm lượng hoạt chất.

*

Sử dụng dây thìa canh chuẩn để bảo vệ sức khỏe

Xuất phát từ nhu cầu chính đáng là có dược liệu sạch chữa bệnh, được chuyển giao công nghệ từ PGS.TS Trần Văn Ơn, trưởng bộ môn thực vật học – ĐH Dược Hà Nội. Công ty CP Sản Phẩm Thiên nhiên DK đã xây dựng được vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức y tế thế giới. Công ty đã chuẩn hóa từ khâu chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Dây thìa canh chuẩn hóa đáp ứng các tiêu chí:

Vùng trồng cách xa nguồn thải khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu.Chọn giống đảm bảo chính xác là Dây thìa canh 100%, không lai tạp. Về nhân giống có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng.Tất cả quá trình sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ, Dây thìa canh được chăm sóc theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh, thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất. Về mặt bảo quản, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, chất bảo quản nào, nhờ đó hoạt chất đảm bảo được cao nhất, cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường và an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Phát Hiện Sớm Suy Thận : Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

*

Vùng trồng dây thìa canh DK tại thái nguyên đạt chuẩn GACP-WHO

Cuối cùng, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất khi dùng thảo dược, trước hết người dùng nên có tìm hiểu sâu để có thể chọn lựa kỹ càng, tránh mua phải “dược liệu giả”, không những không có giá trị trong điều trị bệnh mà còn có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*