Phải Làm Gì Khi Vú Căng Tức Sữa Và Đau, Ngá»±C CäƒNg TứC SữA Sau Sinh

Ngay sau khi trẻ được sinh ra, vú của bạn sẽ dần to và chắc hơn. Khi bắt đầu tiết sữa, hai bầu vú sẽ bắt đầu mềm hơn. Đây được gọi là căng tức vú sau sinh do sữa mẹ được tạo ra quá nhiều. Vấn đề này thường chỉ là tạm thời và có thể điều trị, theo dõi tại nhà.

Đang xem: Phải làm gì khi vú căng tức sữa và đau

1. Căng tức vú sau sinh có nguy hiểm không?

Thông thường khoảng 2 – 5 ngày sau khi trẻ chào đời, bạn sẽ nhận thấy có nhiều sự thay đổi ở ngực, nhất là ở hai bầu vú. Kích thước của hai bên vú sẽ lớn hơn. Nếu dùng tay chạm nhẹ vào vú, bạn có thể thấy mật độ chắc và hơi mềm. Đó là giai đoạn khi vú bắt đầu tiết sữa. Bạn có thể cảm thấy căng tức ở hai bên vú nếu sữa tiết quá nhiều mà bạn chưa kịp cho trẻ bú hoặc vắt sữa ra ngoài.

Tình trạng căng tức vú là điều bình thường với những người mẹ trong thời gian đầu sau sinh. Tuy nhiên, nếu vú bị sưng có thể khiến trẻ khó bú sữa. Lúc đó, con bạn có thể không thể ngậm bắt vú đúng cách. Hậu quả kèm theo là núm vú của bạn có thể đau và nứt do trẻ cắn. Điều này có thể khiến bạn cho con bú ít hơn. Dẫn đến tình trạng căng tức vú trở nên tồi tệ hơn. Nhiễm trùng vú nghiêm trọng có thể cần điều trị với kháng sinh.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi bú vú mẹ, áp lực từ bên trong vú có thể khiến sữa được tiết ra ít dần hoặc nghiêm trọng hơn là ngưng tiết sữa. Do đó, con bạn có thể không được bú đủ sữa. Vú của bạn có thể không được làm trống hoàn toàn. Bằng việc nắm vững một vài cách kiểm soát sự căng tức vú sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề này.

Xem thêm: Cần Phải Làm Gì Khi Mang Thai Bị Ra Huyết Trắng, Làm Gì Khi Bà Bầu Ra Khí Hư Màu Trắng Đục

*
*
*
*
*

Vắt sữa thường xuyên vào mỗi cữ cho trẻ bú. Ngoài ra, Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu các vấn đề cho con bú như tư thế của mẹ, cách trẻ ngậm vú … để điều chỉnh nếu đó là nguyên nhân.

Nếu vú của bạn vẫn còn đầy sữa sau khi cho con bú, bạn có thể vắt sữa trong vài phút hoặc đến khi vú bạn mềm hơn và giảm bớt khó chịu. Nếu ban kiên trì, con bạn sẽ bú được hết sữa trong những lần sau. Khi đó, bạn không cần phải dùng máy vắt sữa nữa.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cây Thủy Tiên Và Cách Chơi, Tìm Hiểu Về Cây Bách Thủy Tiên

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về thời gian bảo quản sữa mẹ trong trường hợp trẻ chưa cần bú ngay sau khi vắt sữa ở bài viết Cách bảo quản sữa cho trẻ như thế nào?” (https://tintucnhatban247.com/tin-tuc/cach-bao-quan-sua-cho-tre-nhu-the-nao/). 

4. Giải pháp khi không cho trẻ bú mẹ

Nếu bạn không có ý định tiếp tục cho con bú, tình trạng căng tức vú thường sẽ tốt hơn vài ngày sau đó. Dưới đây là một số cách giúp giảm bớt sự khó chịu trong khi vú của bạn ngừng tiết sữa:

Mặc một chiếc áo ngực được thiết kế riêng cho những bà mẹ sau sinh. Nó mềm mại và vừa vặn nên giúp hỗ trợ vú rất nhiều. Nên mặc kể cả khi bạn đi ngủĐặt một túi nước đá từ 15 đến 20 phút mỗi 1 đến 2 giờ vào lúc bạn thứcKhông vắt sữa mẹ hay massage vú. Nếu vú của bạn bị kích thích hoặc làm trống, chúng sẽ tiếp tục tạo sữa. Khi đó, tình trạng căng tức lại xuất hiện và khiến bạn đau

Nếu các biện pháp trên dường như không có hiệu quả và sự can thiệp của bạn đã không cải thiện tình trạng căng tức vú trong một thời gian, bạn beeb gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Hơn nữa, trong trường hợp bạn có các triệu chứng sưng đau, viêm đỏ vùng vú hoặc chảy dịch bất thường, sốt hơn 38 độ C, việc đến khám Bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*