Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phương Pháp Bà Mẹ Kangaroo, Tiêu Chuẩn Chọn Trẻ Để Thực Hiện

Ở những trẻ sơ sinh bị sinh non, nhẹ cân có rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện. Một tháng đầu là cực kỳ quan trọng để trẻ làm quen với cuộc sống xung quanh. Trẻ sơ sinh nhẹ cân/sinh non có tỉ lệ tử vong và bệnh nặng sau sinh cao hơn những trẻ đủ tháng/đủ cân. Do đó, vấn đề chăm sóc những trẻ sinh non/nhẹ ký được vẫn luôn được các nhà khoa học, bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng. Trong bối cảnh đó, có nhiều phương pháp được đề ra để cải thiện sức khoẻ cho trẻ. Và phương pháp Kangaroo, phương pháp mang tên một loài động vật đã ra đời.

Đang xem: Những lưu ý khi sử dụng phương pháp bà mẹ Kangaroo

Nội dung bài viết

1. Phương pháp Kangaroo là gì?

Năm 1978, Rey Sanabria và Martínez-Gómez (Colombia) đã đề ra một phương pháp điều trị hỗ trợ đơn giản, ít tốn kém cho những khu vực có nguồn lực y tế còn hạn chế. Với sự chấp thuận của WHO, đây trở thành một phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn giúp cứu sống rất nhiều những trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Phương pháp của họ bao gồm tiếp xúc da kề da giữa ngực của mẹ và con. Trẻ sẽ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc lấy cho con bú làm phương pháp chính để nuôi trẻ sơ sinh và giúp trẻ được xuất viện sớm.

Phương pháp này được gọi là “Mẹ Kangaroo chăm con” (Kangaroo mother care) vì sự tiếp xúc da kề da liên tục được lấy cảm hứng từ kangaroo, loài động vật mang con của nó trong một cái túi ở phía trước cơ thể.

*
*
*
*
*
*
*

Tư thế nằm ngủ của mẹ và bé

Tư thế này được chứng minh giảm tần suất xuất hiện các cơn ngưng thở ở trẻ. Các cơn ngưng thở là những thời điểm trẻ không thở giữa 2 thời gian thở bình thường.

Tuy nhiên, nếu bà mẹ cảm thấy không thoải mái, không ngủ được với tư thế này thì nên để mẹ nằm tư thế mình cảm thấy thoải mái nhất.

Một cái ghế dựa có thể thay đổi tư thế đầu là lựa chọn phù hợp cho các bà mẹ khi nghỉ trưa.

Xem thêm: Cây Rau Đông, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Đông, Rau Cải Bẹ Đông Dư

Thời gian thực hiện

Phương pháp Kangaroo nên được thực hiện liên tục từ lúc ở bệnh viện đến ở nhà. Chỉ nên xem xét chấm dứt khi trẻ đạt 2.500g – tương đương tuần thai 40.

5. Các dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ nên chú ý là gì?

Trẻ thở nhanh, thở khó, rên.Thở rất chậm, tím tái.Có những cơn ngưng thở kéo dài (> 15 – 20 giây).Da trẻ trở nên lạnh (dù mẹ đã ủ ấm).Bú kém, không chịu bú.Trẻ bị co giật.Da trẻ vàng hơn bình thường.

Lúc này, ngay lập tức, các bà mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

6. Kết luận

Phương pháp Kangaroo là một biện pháp điều trị. Tuy nhiên, việc các trẻ non tháng nhẹ cân phải nằm lồng ấp chăm sóc đặc biệt sẽ làm thời gian gặp bé mỗi ngày của các bậc phụ huynh trở nên rất ngắn ngủi.

Đây là một phương pháp đơn giản, ít tốn kém và mang lại lợi ích rất lớn cho trẻ. Đối với những trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhưng tình trạng đang ổn định thì phương pháp này hoàn toàn không thua kém bất kỳ một phương pháp chăm sóc hiện đại nào.

Xem thêm: Cây Hòe Lông – Hoa Hòe Hay Cây Hòe (Danh

Các bà mẹ nên hỏi kỹ nhân viên y tế về phương pháp thực hiện cụ thể. Bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể thực hiện phương pháp Kangaroo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*