Nguyên Nhân Thai Già Tháng Và Cách Dự Phòng, Trẻ Sơ Sinh Già Tháng

Mang thai già tháng khiến mẹ bầu cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Bên cạnh sự lo lắng và ,mong chờ của người mẹ thì thai già tháng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy. Vậy có biện pháp nào để dự phòng cho mẹ bầu? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu. 

1.Vì sao có hiện tượng thai già tháng

Rất nhiều phụ nữ mang thai quá 40 tuần nhưng không phải là thai già tháng. Ngày dự sinh của họ chỉ không được tính toán chính xác. Xét cho cùng, ngày dự sinh vẫn chỉ là ước tính.

Đang xem: Nguyên nhân thai già tháng

Ngày dự sinh dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và kích thước tử cung (dạ con) sớm trong thai kỳ của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ không nhớ chính xác kỳ kinh cuối của mình, điều này khiến việc xác định ngày dự sinh gặp khó khăn. Ngoài ra, không phải tất cả chu kỳ kinh nguyệt đều có số ngày tương tự.

Khi thai kỳ thực sự già tháng và quá 42 tuần, không ai biết chắc nguyên nhân gì dẫn đến điều này.

2. Thai già tháng gặp những nguy cơ gì

*

Nếu quá ngày sinh, những rủi ro lớn về sức khỏe có thể xảy ra với mẹ bầu và em bé.

Khi quá ngày dự sinh, nhau thai nối giữa mẹ và bé có thể không làm việc tốt như trước. Điều này có thể làm giảm lượng ôxy và dinh dưỡng mà em bé nhận từ mẹ. Kết quả là, em bé có thể:

– Không phát triển tốt như trước.

– Có dấu hiệu bị stress. Điều này có nghĩa là nhịp tim của bé không đập bình thường.

– Chuyển dạ gặp khó khăn. Nếu em bé phát triển quá lớn có thể gặp khó khăn khi chui qua âm đạo của mẹ. Lúc này thai phụ có thể cần sinh bằng phương pháp phẫu thuật.

Xem thêm: Ý Nghĩa Và Cách Trồng Cây Trường Sinh Lá Tròn, Cây Trường Sinh

– Lượng nước ối (nước bao quanh thai nhi) có thể giảm. Khi điều này xảy ra, dây rốn có thể bị chèn ép; từ đó hạn chế ôxy và chất dinh dưỡng bé nhận được từ mẹ.

Bất cứ vấn đề nào trong những vấn đề trên đều có thể làm tăng khả năng phải sinh con bằng phương pháp phẫu thuật (đẻ mổ). Tuy không phổ biến nhưng nguy cơ rất nhỏ là thai bị chết lưu vẫn có thể xảy ra khi thai già tháng.

3. Biện pháp phòng thai già tháng cho mẹ bầu

Với nhiều nguy hiểm cho thai nhi và cả mẹ bầu như đã nêu, các bà mẹ hãy chú ý những điều sau để phòng tránh hợp lý:

Chuẩn bị có thai:

Khi có ý định muốn sinh em bé, bạn hãy ghi chép chu kỳ kinh nguyệt của mình hàng tháng để làm cơ sở tin cậy cho việc tính ngày dự sinh. Tránh việc nhẫm lẫn ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt làm ảnh hưởng tới việc dự đoán nhầm ngày dự kiến sinh.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ

Phụ nữ có thai phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý; cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển toàn diện.

Vận động thích hợp:

Mẹ bầu nên duy trì vận động, đi bộ nhẹ nhàng. Việc làm này rất tốt cho thai nhi vì hoạt động thích hợp làm cho đầu của thai nhi xoay xuống xương chậu. Ngoài ra, vận động sẽ khiến tâm trạng mẹ bầu tích cực hơn; hỗ trợ tốt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Khám thai định kỳ:

Khi mang thai nên tiến hành khám thai định kỳ. Trong trường hợp không nhớ rõ kỳ kinh cuối, bác sĩ có thể căn cứ vào phản ứng của thai nhi cùng kiểm tra sinh hóa để dự tính ngày sinh. Khám thai định kỳ còn giúp phát hiện các yếu tố dẫn đến thai già tháng như: vị trí của thai không thuận, nước ối ít để có biện pháp an toàn cho thai nhi kịp thời.

Xem thêm: Cây Rau Diếp Đắng Nhiều Đầu Có Tác Dụng Thanh Nhiệt Giải Độc

Mẹ bầu đã quá ngày sinh dự kiến mà vẫn chưa chuyển dạ thì cần chú ý theo dõi cử động của thai. Khi được bác sĩ thăm khám và xác định thai đã già tháng, nhau thai đã lão hóa thì nên nhập viện ngay. Tránh trường hợp để thai chết ngạt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*