Làm gì khi mẹ chưa xuống sữa

Phản xạ xuống sữa khi cho con bú, còn được gọi là phản xạ tống sữa (MER), là một phản ứng tự nhiên tự động xảy ra trong cơ thể bạn khi bé bú. Khi con bạn chốt khớp ngậm bú và bắt đầu hút, nó sẽ gửi một thông điệp tới não của bạn để giải phóng hormone prolactin và oxytocin.

Đang xem: Làm gì khi mẹ chưa xuống sữa

*

Prolactin chịu trách nhiệm tạo ra nhiều sữa mẹ và oxytocin kích hoạt sự xuống sữa hoặc giải phóng sữa mẹ. Ở đây bạn sẽ tìm hiểu về các dấu hiệu của phản xạ xuống sữa, cảm giác của nó ra sao, mẹo để kích thích dòng sữa mẹ và cách đối phó với sự xuống sữa chậm hoặc đau đớn.

Dấu hiệu xuống sữa

Khi bạn cho con bú và ngực của bạn giải phóng sữa mẹ, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu của phản xạ xuống sữa như:

Ngứa ngáy: Bạn có thể cảm thấy như kim chích vào bầu vú, hoặc cảm giác ấm áp trong ngực.

Chảy sữa: Bạn có thể thấy sữa mẹ bị rỉ ra hoặc phun ra khỏi vú ngay cả khi mà bé không bú.

Nuốt: Bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ hút và nuốt sữa.

Rỉ sữa từ miệng em bé: Bạn có thể thấy sữa mẹ rỉ ra từ miệng bé.

Co thắt: Bạn có thể cảm thấy bị co thắt giống như kinh nguyệt trong tử cung, đặc biệt là trong những tuần đầu sau khi sinh con.

Tăng trưởng ở trẻ sơ sinh: Em bé đang tăng cân, có ít nhất 6 đến 8 tã ướt mỗi ngày và xuất hiện phân sau khi cho con bú.

Bạn cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu căng tức sữa khi bạn không cho con bú hoặc khi vắt hút sữa. Xuống sữa có thể xảy ra nhanh chóng và bất ngờ vào thời gian nào đó trong ngày, như: khi bạn nghe thấy con khóc, khi tắm nước ấm hoặc trong khi quan hệ vợ chồng.

*

Mẹo để kích thích phản xạ xuống sữa

Phản xạ xuống sữa rất quan trọng vì đây là một trong những chìa khóa để cho con bú thành công. Đó là thứ cho phép sữa mẹ của bạn chảy ra từ vú cho em bé bú.

Khi nó hoạt động tốt, con bạn có thể có đủ sữa mẹ để cảm thấy hài lòng, tăng cân và phát triển với tốc độ lành mạnh. Sau đây là một số mẹo giúp khuyến khích phản xạ xuống sữa khiến nó làm tốt vai trò của mình:

Tắm nước ấm hoặc đắp khăn ẩm, ấm lên ngực trước khi cho con bú. Massage ngực nhẹ nhàng trong vài phút trước khi bạn bắt đầu cho bú. Ngồi hoặc nằm xuống và thoải mái trong một khu vực yên tĩnh tránh xa phiền nhiễu. Thư giãn cơ thể và tâm trí, để bạn cảm thấy bình tĩnh và không bị căng thẳng. Đặt em bé trên ngực của bạn tiếp xúc trực tiếp với da . Nhìn, chạm và ngửi em bé. Giữ thói quen giống nhau trước mỗi cữ cho con bú.

Hãy nhất quán để cơ thể bạn có thể nhận ra các tín hiệu mang ý nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho con bú.

Làm thế nào để tạo ra phản xạ xuống sữa?

Sự xuống sữa này của mẹ xảy ra nhiều lần trong khi cho con bú. Lần xuống sữa đầu tiên thường là dấu hiệu duy nhất đáng chú ý. Khi sữa của bạn về, bạn có thể cảm thấy: như kim đâm nhẹ, ngứa ngáy ở bầu vú, ấm áp,…

Nó có thể là một chút khó chịu hoặc thậm chí đau nhẹ. Cảm giác rất mạnh đối với một số phụ nữ, nhưng đôi khi những người khác không cảm thấy gì cả.

Xem thêm: Cây rong bún nhiều nhánh

Không cảm thấy sữa xuống sữa thì phải làm sao?

Nếu bạn không cảm thấy sữa của mình về, điều đó không nhất thiết có nghĩa là có gì đó không ổn. Bạn có thể không bao giờ nhận thấy nó, hoặc bạn có thể cảm thấy nó trong vài tuần đầu sau đó ít hơn theo thời gian. Miễn là bạn có thể thấy các dấu hiệu em bé đang bú đủ sữa và phát triển tốt, bạn không phải lo lắng gì hết.

Tất nhiên, nếu bạn không cảm thấy sữa của mình xuống hoặc bạn đã ngừng cảm thấy nó và bạn không thấy bất kì dấu hiệu nào được liệt kê ở trên, điều đó có thể cho thấy nguồn sữa của mẹ bị ít.

Trong trường hợp đó, bạn nên liên hệ với Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để được hỗ trợ và tìm ra biện pháp cải thiện ít sữa/ mất sữa phù hợp với trường hợp của riêng bạn.

Oxytocin và phản xạ xuống sữa

Hormone oxytocin có liên quan đến tình yêu và sự gắn kết. Cơ thể bạn giải phóng nó trong khi sinh, khi bạn cho con bú và khi quan hệ vợ chồng. Hormone này có thể mang lại cảm giác bình yên, bình tĩnh và thư giãn.

Oxytocin cũng gây ra các cơn co thắt cơ giúp thu nhỏ tử cung trở lại kích thước bình thường sau khi sinh con. Đó là lý do bạn có thể cảm thấy co thắt tử cung khi sữa xuống trong những tuần đầu sau sinh. Những cơn co thắt tử cung là một dấu hiệu tốt cho thấy việc cho con bú đang diễn ra tốt đẹp. Các tác dụng khác của oxytocin mà bạn có thể gặp khi đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể bao gồm:

Nhức đầu Nóng bừng Buồn nôn và ói mửa Đổ mồ hôi đêm Buồn ngủ khi cho con bú Khát nước

*

Các vấn đề về phản xạ xuống sữa có thể xảy ra

Phản xạ xuống sữa khi cho con bú không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo. Nó có thể chậm, khó khăn, đau đớn hoặc quá nhiều (ồ ạt). Khó khăn với phản xạ xuống sữa có thể dẫn đến các vấn đề cho con bú khác.

Chúng cũng có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa mẹ bởi vì nếu con chỉ có thể loại bỏ một lượng nhỏ sữa ra khỏi ngực của bạn mỗi lần cho ăn, việc sản xuất sữa mẹ sẽ đi xuống.

Chậm hay khó xuống sữa

Nhiều thứ có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tiết sữa mẹ. Có một số nguyên nhân tiềm ẩn cho sự xuống sữa chậm hoặc khó khăn.

Nguyên nhân có thể là: Sử dụng rượu, caffeine; nhiệt độ lạnh; mẹ bị kiệt sức; sự lúng túng; phẫu thuật vú; hút thuốc; vú bị ép hoặc đè nén,… Khi sữa mẹ chậm tiết ra, nó có thể gây khó chịu cho trẻ đói. Trẻ sơ sinh có thể khóc, cắn vào vú mẹ hoặc từ chối vú hoàn toàn.

Dưới đây là một số mẹo để chống lại tình trạng xuống sữa chậm hoặc khó khăn:

Vắt hút sữa hoặc dùng tay vắt một ít sữa mẹ trước mỗi lần cho ăn để giúp kích thích phản xạ xuống sữa. Đặt em bé vào vú khi sữa bắt đầu chảy. Đặt một miếng gạc ấm lên ngực trong vài phút trước khi cho bé ăn. Massage ngực nhẹ nhàng trước và trong mỗi lần cho ăn. Cho con bú hoặc vắt sữa ở một nơi yên tĩnh tránh xa phiền nhiễu. Cố gắng thư giãn, hít thở sâu và tập trung vào em bé. Tránh lạm dụng cà phê và đồ uống có caffein. Uống đủ chất lỏng để giữ nước và ăn một chế độ ăn uống cân bằng . Tránh uống rượu và không hút thuốc. Hãy chắc chắn cho con bú đủ lâu trong mỗi lần cho bú, bởi vì có thể mất vài phút để sữa về, bé có thể không bị quá đói.

Nếu con ngủ hoặc ngừng bú trước khi xuống sữa, chúng có thể không nhận được đủ sữa mẹ. Thêm vào đó, với bộ ngực quá căng và chưa được giải phóng sữa có thể dẫn đến các vấn đề về tắc tia sữa, ít sữa,…

Phản xạ xuống sữa gây đau đớn

Đôi khi phản xạ tống sữa là đau đớn. Vú cứng, sưng, núm vú đau, nguồn sữa mẹ dư thừa và bệnh tưa miệng là những vấn đề phổ biến khi cho con bú được biết là gây đau đớn khi xuống sữa.

Những cơn đau khác có thể liên quan đến các cơn co tử cung có thể dữ dội và rất khó chịu, đặc biệt là trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn sau khi em bé được sinh ra. Phản xạ xuống sữa gây đau có thể làm cho việc cho con bú trở nên khó chịu, và nó có thể dẫn đến việc cho con bú ít hơn, nguồn sữa mẹ thấp và cai sữa sớm. Đây là những gì bạn có thể làm nếu bạn cảm thấy đau đớn: Điều trị đau núm vú, căng vú hoặc quá nhiều sữa, bệnh tưa miệng…

Phản xạ xuống sữa mạnh mẽ hoặc ồ ạt

Các bà mẹ có phản xạ xuống sữa mạnh mẽ và dòng sữa mẹ chảy nhanh cũng thường có nguồn sữa mẹ nhiều quá mức. Khi bạn xuống sữa quá nhanh và nhiều, em bé có thể bị sặc, nghẹt thở và ho trong khi bú. Con có thể nuốt rất nhiều không khí khi bé nuốt sữa mẹ và cố gắng theo kịp dòng chảy.

Xem thêm: Cây Thiên Tuế Không Gai – Cây Vạn Tuế Có Ý Nghĩa Gì

Vắt một ít sữa mẹ trước khi bạn bắt đầu cho con bú. Đặt em bé vào vú sau khi xuống sữa và dòng sữa chậm lại. Hãy thử tư thế cho con bú thoải mái. Nằm ngửa và đặt em bé lên trên bụng mẹ – tư thế cho con bú này có thể giúp làm chậm dòng sữa mẹ và giúp con dễ dàng bú hơn. Vỗ ợ hơi trong và sau mỗi lần cho ăn để giúp đẩy không khí bé đã nuốt cùng với sữa. Hãy thử cho con bú từ một bên mỗi lần cho ăn. Đưa em bé ra khỏi vú nếu con bắt đầu bị nghẹn hoặc sặc. Vắt bớt thêm một chút sữa mẹ, sau đó thử cho con bú lại. Cải thiện vấn đề ít sữa sau sinh.

Trong những ngày đầu cho con bú, sữa mẹ có thể xuống trong vòng vài giây hoặc có thể mất vài phút. Nếu mất thời gian lâu hơn thế để thấy được phản xạ xuống sữa, đừng lo lắng. Khi vài ngày và tuần trôi qua, cơ thể bạn sẽ học cách nhận ra các dấu hiệu bé muốn bú và bạn sẽ nhận thấy xuống sữa đến nhanh hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*