Kinh Nguyệt Sau Sinh Và Biện Pháp Phòng Tránh Thai, Sau Sinh Nên Chọn Phương Pháp Tránh Thai Nào

Hầu hết phụ nữ khi vừa sinh con sẽ hiếm khi sẵn sàng mang thai lần nữa. Tuy nhiên, nếu như không trang bị cho mình kiến thức tránh thai sau sinh, bạn có thể bị “vỡ kế hoạch hóa gia đình”. Vì vậy, nắm rõ những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

Đang xem: Kinh nguyệt sau sinh và biện pháp phòng tránh thai

Hello Bacsi sẽ giới thiệu thêm một số lưu ý khác về các phương pháp tránh thai sau sinh để bạn có thể lựa chọn cách tùy theo mong muốn và kế hoạch của bạn.

Có bao nhiêu biện pháp tránh thai sau sinh?

Dưới đây là những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn giúp bạn an tâm khi sử dụng.

Cho con bú giúp tránh thai sau sinh

Cho con bú có phải là một biện pháp tránh thai sau sinh? Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, việc cho con bú có thể ngăn chặn hoạt động của hormone gây rụng trứng, dẫn đến kinh nguyệt được trì hoãn lại.

Phương pháp này được gọi là cho con bú vô kinh. Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú thì sẽ đạt hiệu quả tránh thai đến 98% nhưng phải đạt điều kiện:

Bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi; Chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại Bạn cho bé bú thường xuyên ít nhất là 6 lần một ngày. Nếu bạn muốn phương pháp này hiệu quả thì không nên để khoảng cách giữa các lần bú là 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm.

Ngoài ra, để tăng cường sự hiệu quả của biện pháp cho con bú vô kinh, bạn có thể không cho bé ăn thức ăn đặc và uống những loại sữa khác.

Khi trẻ ngừng bú, phương pháp này sẽ giảm tác dụng. Nếu bạn dùng máy vắt sữa càng nhiều, hormone kích thích sản xuất sữa càng giảm từ đó kéo theo sự giảm hiệu quả trong việc ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng.

Xem thêm: Đuôi Công Hoa Đỏ, Cây Đuôi Công Hoa Đỏ, Cây Thuốc Chữa Ho, 37 Cây Đuôi Công Tím Ý Tưởng Trong 2021

Bao cao su là biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả

*

Điều này phụ thuộc vào cách bạn đang nuôi con. Khi mới sinh, thay vì cho con bú, bạn cho con uống sữa công thức hoặc kết hợp cả sữa mẹ và sữa công thức thì kinh nguyệt sẽ sớm trở lại trong khoảng 6 tuần đến 3 tháng. Nếu bạn quan hệ sau sinh, bạn có thể mang thai trong hai tuần trước khi kinh nguyệt đến gõ cửa nhà. Vì vậy, để phòng tránh, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh từ 3 đến 4 tuần sau khi bé chào đời.

Giai đoạn chỉ cho con bú và chưa bắt đầu cho bé ăn dặm hay uống sữa bột là giai đoạn mà khả năng bạn có thai khá thấp. Khi cho bé bú càng nhiều, lượng hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, từ đó ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng.

Tuy nhiên, nếu bạn giảm số lần hoặc ngừng hẳn việc cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại và xác suất bạn mang thai trong trường hợp này lại rất cao. Nhìn chung, khả năng mang thai trong giai đoạn này vẫn có thể xảy ra. Vậy nên, việc sử dụng những biện pháp tránh thai sau sinh luôn cần thiết để đảm bảo tránh tình huống bạn mang thai ngoài ý muốn nhé.

Biện pháp tránh thai nào không nên dùng sau khi sinh?

Bạn không nên sử dụng biện pháp tránh thai có chứa hormone kết hợp (estrogen và progestogen) trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh, vì nó có thể làm giảm lượng sữa của bạn. Đối với những cách tránh thai khác không chứa estrogen, bạn có thể dùng khi đang cho con bú. Theo đó, có ba biện pháp tránh thai sau sinh bạn cần tránh bao gồm:

Thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestogen; Vòng âm đạo (loại vòng có thể uốn cong được đặt nhô cao lên trong âm đạo).

Bất kì biện pháp tránh thai sau sinh nào có chứa hormone kết hợp trên cũng đều bắt đầu phát huy tác dụng vào tuần thứ 4 kể từ khi bạn bắt đầu sử dụng. Trong thời gian này, bạn có thể hết bị chảy máu dù tình trạng này nhẹ hơn so với kì kinh nguyệt thông thường. Nếu bạn sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, bạn sẽ không nên cho con bú trong 36 giờ tới.

Bạn cần lưu ý gì khi dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp sau sinh?

Bạn có thể mua những viên thuốc tránh thai khẩn cấp ở tiệm thuốc hoặc các cơ sở y tế. Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa progestogen, được dùng để trì hoãn quá trình rụng trứng và ngăn chặn trứng được thụ tinh. Một số thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

Thông thường, khoảng 6 tuần sau khi sinh em bé là thời điểm phù hợp để bạn bắt đầu kế hoạch tránh thai. Nếu có những thắc mắc khác, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa về kế hoạch tránh thai sau khi sinh con nhé.

Xem thêm: Bệnh Tiểu Đường Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Nam Giới Không ? Bệnh Tiểu Đường Có Bị Yếu Sinh Lý Không

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*