Dùng Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Có Những Ưu Điểm Gì? Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Là Gì

Trang chủ> Tin Tức> THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO – TẦM QUAN TRỌNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ LÃO THỊ

Tin Tức

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới, bệnh xuất hiện nhiều nhất ở người bệnh trung niên và cao tuổi. Bệnh nhân đục thủy tinh thể sẽ phải đối mặt với vấn đề suy giảm thị lực và chất lượng cuộc sống với nhiều hoạt động thể chất lẫn tinh thần như đọc sách, sử dụng máy tính, lái xe, chơi thể thao v.v. bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đục thủy tinh thể là bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thể chính là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là phẫu thuật Phaco). Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là IOL, nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật Phaco. Đây là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ, được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Đang xem: Dùng thủy tinh thể nhân tạo có những ưu điểm gì?

*

Thủy tinh thể được phân làm 2 loại chính là thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự. Nhân đơn tiêu cự mang đến tầm nhìn xa rõ hoặc gần rõ, người bệnh cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ khoảng nhìn không được ưu tiên. Nhân đa tiêu cự có thể giúp người bệnh có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở nhiều cự ly gần (30-50cm) – trung gian (50-100cm) – xa (>1m) mà không cần dùng kính hoặc ít khi cần đến kính. Mỗi loại thủy tinh thể có những ưu nhược điểm riêng.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự truyền thống đảm bảo được vấn đề cơ bản là cải thiện thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Tuy nhiên chúng chỉ duy trì thị lực tốt ở một khoảng cách, thường là khoảng cách nhìn xa. Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn cho các hoạt động ở các khoảng cách nhìn trung gian hay nhìn gần như xem ti vi, sử dụng máy tính, đọc sách, sử đụng điện thoại và phải cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo.

Các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời là một bước đột phá về công nghệ đã giải quyết được nhược điểm trên của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự. Tuy nhiên, một số bệnh nhân được đặt thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự lại gặp các vấn đề về rối loạn thị giác như các hiện tượng quầng, chói, lóa, giảm thị lực nhiều khi trời tối, khó sử dụng máy tính hay lái xe, nhìn màu không sắc nét. Mặt khác, các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự hiện tại chủ yếu có 2 hoặc 3 tiêu cự, nghĩa là duy trì được độ nét ở 2-3 khoảng cách cố định, còn ở những khoảng cách khác vẫn có độ nhòe nhất định.

Nắm bắt được những bất tiện của người bệnh hậu phẫu, cũng như nhằm mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn sẵn có của các IOLs, Hãng SAViol (Swiss Advanced Vision) của Thụy Sỹ đã cho ra đời 2 loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao có tên gọi là: INFO và LUCIDIS – được thiết kế theo công nghệ EDOF – “Instant Focus – Lấy nét tức thì” – hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể truyền thống.

*

Thủy tinh thể nhân tạo INFO và LUCIDIS đều được làm từ chất liệu Acrylic ưa nước (chứa 26% là nước), có cấu trúc càng cong khép kín giúp IOL ổn định và định tâm tốt trong bao thủy tinh thể. Điểm đặc biệt và đột phá nhất ở loại IOL cao cấp này là được thiết kế theo công nghệ EDOF – tăng độ sâu trường ảnh. Nhờ thiết kế quang học đặc biệt tạo ra trường nhìn liên tục: xa, trung gian, gần, kể cả trong điều kiện đồng tử co nhỏ, INFO và LUCIDIS của hãng SAViol là loại TTT nhân tạo duy nhất có khả năng điều tiết gần giống nhất với TTT tự nhiên.

Xem thêm: Cách Pha Trà Cà Gai Leo Để Uống, Cách Sử Dụng Hiệu Qủa Nhất

Công nghệ EDOF “Instant Focus – Lấy nét tức thì” được ứng dụng như thế nào trong thủy tinh thể của SAViol?

EDOF (Extended Depth of Focus) là công nghệ tiên tiến duy nhất được cấp bằng sáng chế về sự thay thế khả năng điều tiết gần với thủy tinh thể tự nhiên. Công nghệ EDOF là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ, nhiễu xạ và phi cầu. Nguyên lý của nó là tạo ra một dải tiêu điểm liên tục. Nhờ đó, não bộ bệnh nhân không bị “ khó chịu “ với hình ảnh nét- mờ xen kẽ do các tiêu điểm rời rạc ở các thủy tinh thể đa tiêu cự truyền thống (chỉ có 2 tiêu hoặc 3 tiêu ).

*

Với thiết kế của thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự INFO:

Phần phi cầu trung tâm của thủy tinh thể nhân tạo InFo cho phép tạo ra một dải tiêu điểm liên tục mà vẫn duy trì được độ nét và cường độ chùm sáng. Công suất của IOL InFo là +3D cho phép khoảng cách nhìn gần tối ưu là 33cm. Kết hợp với công nghệ EDOF, IOL InFo tạo ra trường nhìn rõ nét liên tục từ gần đến xa. Nhờ thiết kế hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu xạ, IOL InFo giảm thiểu hiện tượng mất năng lượng ánh sáng ở mức 6-7%. Do vậy độ tương phản gần như không bị ảnh hưởng.

Các loại thủy tinh thể đa tiêu cự hiện tại phải đối mặt với các than phiền của bệnh nhân về các hiện tượng quầng (halo), lóa (glare) và giảm khả năng cảm nhận tương phản do phải tạo ra các tiêu điểu rời rạc. Với công nghệ EDOF, các khó chịu này được giảm đến mức tối thiểu trên bệnh nhân đặt IOL InFo. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể thoải mái tham gia vào các hoạt động sau phẫu thuật, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của các IOL cũ.

Thiết kế của IOL InFo cho phép cải thiện thị lực nhìn gần và nhìn trung gian trong khi vẫn duy trì thị lực nhìn xa tốt cho phần lớn các hoạt động ban ngày . Thị lực nhìn xa tăng theo kích thước đồng tử, trong khi thị lực nhìn gần và nhìn trung gian ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng. Do vậy InFo là IOL tối ưu cho các bệnh nhân viễn thị và lão thị.

Với thiết kế của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự mở rộng (hay còn gọi là hai tiêu) LUCIDIS:

Thủy tinh thể đơn tiêu cự truyền thống ưu tiên tầm nhìn xa, bệnh nhân cần sử dụng kính hỗ trợ tầm nhìn gần khi đọc sách, xem tivi,… Với sự chính xác cao của yếu tố quang học trong công nghệ EDOF, phần phi cầu trung tâm của thủy tinh thể LUCIDIS cho phép tạo ra dải tiêu điểm liên tục mà vẫn duy trì được độ nét ở khoảng cách nhìn gần và xa với bất kỳ kich thước nào của đồng tử. Thị lực nhìn xa tăng theo kích thước đồng tử nhờ yếu tố khúc xạ. Bên cạnh đó, EDOF được ứng dụng trong IOL Lucidis giúp giảm thiểu sự loạn thị giác, đem lại cảm giác thoải mái cho người bệnh, thích nghi nhanh với thể trạng mới của mắt. Do vậy, so với thủy tinh thể đơn tiêu cự truyền thống, IOL Lucidis cung cấp cho người bệnh sau phẫu thuật thị lực nhìn xa hơn với sự mở rộng về khoảng cách nhìn gần và nhìn xa.

Xem thêm: Bệnh Suy Thận Mạn Là Gì – Một Số Điều Cần Biết Về Bệnh Suy Thận Mạn Tính

*

INFO và LUCIDIS ra đời với sứ mệnh cải thiện và nâng cao chất lượng thị giác sau phẫu thuật cho người bệnh đục thủy tinh thể, do vậy mỗi loại IOL này đều sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng đối tượng người bệnh:

LUCIDIS là thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự mở rộng (hay còn gọi là hai tiêu):Hỗ trợ người bệnh nhìn rõ ở cự ly gần và xaPhù hợp người bệnh có bệnh lý hoàng điểmKhông hỗ trợ điều chỉnh mắt có tật lão thịINFO là thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự:Hỗ trợ người bệnh nhìn rõ ở mọi cự ly từ xa, trung gian, đến gầnHỗ trợ điều chỉnh lão thị ở mắt người bệnh bị viễn lão thịKhông phù hợp người bệnh có bệnh lý hoàng điểm

Việc ứng dụng công nghệ EDOF vào chế tạo thủy tinh thể nhân tạo là một bước đột phá lớn đối với phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, BV mắt QT Nhật Bản tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sử dụng loại thủy tinh thể cao cấp SAViol (INFO và LUCIDIS) trong phẫu thuật Phaco. Với hàng trăm bệnh nhân đã được đặt thủy tinh thể SAV – EDOF, chúng tôi tin tưởng thủy tinh thể nhân tạo này thực sự là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân để không chỉ cải thiện thị lực, mà còn đảm bảo chất lượng thị giác cũng như cuộc sống, lao động của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tham khảo chi tiết về phẫu thuật Phaco tại đây:https://tintucnhatban247.com/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*