Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Do Ngoại Thương Có Những Chứng Kéo Theo Nào?

Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) là sự đục đi của thủy tinh thể nằm bên trong mắt của chúng ta. Thủy tinh thể có cấu trúc giống như một thấu kính trong suốt nằm sau con ngươi. Khi ta nhìn một vật, các tia sáng sẽ đi xuyên qua đồng tử

Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) là sự đục đi của thủy tinh thể nằm bên trong mắt của chúng ta. Thủy tinh thể có cấu trúc giống như một thấu kính trong suốt nằm sau con ngươi. Khi ta nhìn một vật, các tia sáng sẽ đi xuyên qua đồng tử (con ngươi), được thủy tinh thể hội tụ lại trên võng mạc rồi mới được cảm nhận bởi các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở đây. Vì thế, thủy tinh thể cần phải trong suốt thì ánh sáng mới có thể xuyên qua và hội tụ chính xác lên võng mạc ở phía sau.

Đang xem: Đục thủy tinh thể do ngoại thương có những chứng kéo theo nào?

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể

Hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể do tuổi tác thường hình thành từ từ. Do đó ở giai đoạn đầu bạn có thể không nhận thấy bất kì dấu hiệu hoặc sự thay đổi nào về thị giác.Ở giai đoạn tiến triển, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng sau: Nhìn mờ, tối đi nhưng không đau Khó nhìn vào ban đêm hoặc khi ở nơi không đủ ánh sáng Nhạy cảm với ánh sáng và bị lóa mắt Thấy các quầng sáng xung quanh nguồn sáng Thấy màu sắc nhạt đi hoặc hơi ngả sang màu vàng Cần nhiều ánh sáng hơn để đọc hoặc làm các công việc khác Phải đổi độ kính thường xuyên hơn Nhìn một thành hai ở một mắt nào đó

Khi nào nghi ngờ bị đục thủy tinh thể

Nếu bạn nhìn thấy mọi vật ngày càng mờ, nhòe đi, hoặc tối hơn, không còn sáng rõ và màu sắc như xưa thì có khả năng bạn đã bị đục thủy tinh thể ở một hoặc cả hai mắt. Nhiều người bị đục thủy tinh thể thường cảm thấy như mình đang nhìn mọi vật qua tấm kính chắn gió của chiếc xe hơi bị bẩn.Do quá trình đục thủy tinh thể diễn tiến khá chậm nên giai đoạn đầu có thể bạn sẽ không nhận thấy bất cứ sự thay đổi nào về thị giác. Tuy nhiên khi đã bước vào giai đoạn tiến triển thì các sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Lúc đó, bạn cần được khám mắt toàn diện bởi một bác sĩ nhãn khoa để xác định nguyên nhân gây giảm thị lực là do đục thủy tinh thể hay do một nguyên nhân nào khác.

Các nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Nguyên nhân lão hóaThủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Theo thời gian, thủy tinh thể ngày càng có nhiều lớp trên bề mặt và trở nên cứng dần. Protein bắt đầu vón cục lại với nhau và một số vùng sẽ bị mờ đục, làm cho đường truyền ánh sáng vào mắt bị cản trở. Nếu thủy tinh thể chỉ bị đục một phần hoặc đục nhẹ thì thị lực có thể ít bị ảnh hưởng. Nhưng khi bị đục nhiều hơn hoặc đục toàn bộ thủy tinh thể thì thị lực sẽ bị giới hạn nặng nề và cần phải phẫu thuật.Nguyên nhân bẩm sinh hoặc tự hình thành trong quá trình phát triểnĐục thủy tinh thể có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, do di truyền hoặc kết hợp với các khiếm khuyết bẩm sinh khác. Một số trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.Nguyên nhân do các bệnh lý khác hoặc do sử dụng thuốcMột số bệnh lý mắt hoặc phẫu thuật mắt trước đây có thể gây ra đục thủy tinh thể. Các bệnh lý mãn tính cũng có thể làm cho bạn dễ bị đục thủy tinh thể hơn, ví dụ như bệnh lý đái tháo đường đã được chứng minh sẽ gây tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Dùng các thuốc kháng viêm steroid quá nhiều cũng có khả năng dẫn đến đục thủy tinh thể.Nguyên nhân chấn thươngDạng đục thủy tinh thể này liên quan trực tiếp đến chấn thương mắt. Nó có thể xuất hiện ngay sau chấn thương hoặc sau đó vài tháng đến vài năm.

Ai có nguy cơ bị đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể là một phần của quá trình lão hóa, do đó tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh này. Ở tuổi 75, có khoảng 70% trường hợp bị đục thủy tinh thể.Các yếu tố nguy cơ của Đục thủy tinh thể là: Lớn tuổi Đái tháo đường Tiền căn gia đình có người bị đục thủy tinh thể Tiếp xúc ánh nắng mắt trời kéo dài Hút thuốc lá Béo phì Tăng huyết áp Từng bị chấn thương hoặc viêm nội nhãn Từng phẫu thuật mắt Dùng thuốc có thành phần kháng viêm steroid kéo dài (đặc biệt là khi dùng kết hợp cả đường uống và đường hít)Nếu bạn có bất kì yếu tố nguy cơ nào kể trên thì bạn nên đi khám mắt kiểm tra.

Chẩn đoán bệnh Đục thủy tinh thể

Cách duy nhất để xác định bạn có bị đục thủy tinh thể hay không đó là khám mắt toàn diện với thuốc nhỏ dãn đồng tử (con ngươi) bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.Khám với đèn kheĐèn khe là một loại kính hiển vi đặc biệt mà bác sĩ nhãn khoa dùng để khám mắt. Với loại đèn sinh hiển vi này, từng chi tiết của mắt sẽ được quan sát kĩ lưỡng và dễ dàng phát hiện ra các điểm bất thường dù nhỏ.Khám võng mạcKhi đồng tử (con ngươi) được nhỏ thuốc làm dãn to ra, bác sĩ sẽ nhìn rõ được đáy mắt phía sau. Bằng đèn khe hoặc đèn soi đáy mắt, bác sĩ sẽ tìm các dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bác sĩ còn kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Glôcôm (còn gọi là cườm nước) và những vấn đề khác của võng mạc và thần kinh thị giác.Thử thị lực và đo khúc xạHai khâu kiểm tra này giúp đánh giá độ rõ và độ sắc nét về thị giác của bạn. Từng mắt sẽ được kiểm tra riêng về khả năng nhìn các chữ có kích thước khác nhau.Từ 40 tuổi, bạn nên đi khám mắt để phát hiện các dấu hiệu sớm của đục thủy tinh thể và những thay đổi về thị lực. Bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn biết khoảng bao lâu nữa bạn sẽ cần quay lại để được theo dõi tiếp tục. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu bạn thấy mình có các triệu chứng hoặc các nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể thì hãy đi khám mắt. Nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các bệnh lý mắt khác sẽ tăng khi bạn càng lớn tuổi, cho nên kể từ 65 tuổi, bạn nên đi khám mắt định kì mỗi năm. Phát hiện và điều trị sớm bệnh đục thủy tinh thể rất cần thiết để bảo tồn thị giác.

Điều trị đục thủy tinh thể như thế nào

Đục thủy tinh thể là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở người lớn tuổi. Đây thường là một phần của tiến trình lão hóa tự nhiên và cho đến nay chưa có loại thuốc nào điều trị đục thủy tinh thể. Chỉ có phẫu thuật là phương pháp duy nhất giúp chữa khỏi bệnh này.Vậy khi nào cần phẫu thuật? Theo quan điểm mới hiện nay, chúng ta không cần phải đợi đến khi thủy tinh thể đục chín và mắt thật mờ thì mới đi mổ. Tuy nhiên, nếu sinh hoạt hằng ngày của bạn vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều thì cũng không nhất thiết phải phẫu thuật ngay, có thể chỉ cần đổi một cặp kính khác là đã cải thiện được thị lực. Nói chung, một khi bạn đã được chẩn đoán là có đục thủy tinh thể thì bạn sẽ được bác sĩ nhãn khoa theo dõi định kì để đưa ra những phương án điều trị đúng lúc.Khi thủy tinh thể đục gây trở ngại về mặt thị giác, làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt hàng ngày thì bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ đề xuất phương án phẫu thuật để lấy thủy tinh thể ra. Khi đó, thủy tinh thể đục sẽ được thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo đặt vào trong mắt (còn được gọi là kính nội nhãn).Với phẫu thuật này, phần thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra và thay thế bằng một loại kính nhân tạo trong suốt đặt trong mắt (còn gọi là kính nội nhãn, viết tắt là IOL). Bác sĩ mắt sẽ trao đổi với bạn về quy trình phẫu thuật, những việc cần chuẩn bị trước và sau phẫu thuật, các lợi ích và những tai biến có thể xảy ra trong cuộc mổ, chi phí, cũng như những thông tin quan trọng khác.

Các xét nghiệm trước mổ đục thủy tinh thể

Trước phẫu thuật, bạn sẽ được làm siêu âm A để đo chiều dài trục nhãn cầu và đo khúc xạ giác mạc để lấy các chỉ số về độ cong giác mạc. Những thông số này sẽ giúp bác sĩ nhãn khoa chọn loại kính nội nhãn phù hợp với bạn. Sau đó, bạn sẽ trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn của mình.Dù cho bạn đã từng trải qua phẫu thuật LASIK hoặc các phẫu thuật khúc xạ với loại tia Laser khác thì có thể bạn vẫn sẽ cần phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nếu được, bạn nên cung cấp cho bác sĩ biết về độ khúc xạ trước đây của bạn. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ tính công suất kính nội nhãn được chính xác hơn, vì phẫu thuật khúc xạ thường sẽ gây khó khăn cho các bác sĩ về việc tính công suất kính.Sau phẫu thuật, bạn không cần phải nằm viện mà có thể về nhà và được theo dõi như một bệnh nhân khám ngoại trú.

Thuốc và phẫu thuật

Trước phẫu thuật, bạn cần cho bác sĩ biết tất cả các thuốc và cả các loại thuốc bổ mà bạn đang dùng. Nếu gần đây bạn đang dùng hoặc đã từng dùng qua loại thuốc Ức chế Alpha, như Flomax, Hytrin, Cadura hoặc Uroxatral, để điều trị các vấn đề về tiền liệt tuyến thì bạn nên kể ra vì những loại thuốc này sẽ làm cho con ngươi (đồng tử) của bạn khó dãn lớn trong cuộc mổ. Và điều này sẽ làm cho các biến chứng có thể xảy ra. Khi bác sĩ biết bạn đang sử dụng những thuốc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh kĩ thuật mổ phù hợp để cuộc phẫu thuật được thành công. Nếu bạn có đang sử dụng loại thuốc an thần nào đó thì bạn cũng nên nói cho bác sĩ biết.Để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật, bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ cho bạn dùng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trước cuộc mổ một hoặc hai ngày.Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thểPhẫu thuật nhuyễn hóa thủy tinh thể (hay còn gọi là phẫu thuật Phaco) là loại phẫu thuật phổ biến nhất để lấy thủy tinh thể bị đục ra ngoài. Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch nhỏ ở rìa giác mạc (ngay viền của tròng đen) và đưa vào trong mắt một dụng cụ cực nhỏ có tác dụng phát ra sóng siêu âm tần số cao để làm vỡ phần thủy tinh thể bị đục rồi sau đó hút ra.Sau đó, bác sĩ sẽ đặt vào trong mắt một loại kính nội nhãn (IOL) làm từ chất liệu dẻo, silicone, hoặc acrylic. Kính mới này sẽ thay thế thủy tinh thể giúp ánh sáng truyền vào và hội tụ trên võng mạc. Nó sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt bạn. Hầu hết trường hợp, kính sẽ được đặt phía sau mống mắt (sau con ngươi) nhưng đôi khi cũng có trường hợp đặc biệt phải đặt kính nằm trước mống mắt. Đa số các trường hợp vết mổ sẽ tự lành, hiếm khi phải dùng đến chỉ khâu. Sau khi mổ xong, mắt bạn sẽ được băng lại.Phục hồi sau mổ đục thủy tinh thểBạn sẽ nghỉ ngơi tại bệnh viện một thời gian ngắn và băng mắt khi ra về do đó cần có người nhà đi theo để giúp đỡ.Việc nhỏ mắt trong giai đoạn hậu phẫu đúng theo chỉ định bác sĩ là rất quan trọng vì nó giúp làm lành vết mổ. Bạn cũng cần phải bảo vệ mắt bằng cách đeo kính bảo hộ khi ngủ và đeo kính râm bảo hộ đặc biệt khi ra nắng. Luôn nhớ là không được dụi vào mắt.Trong tuần đầu tiên sau mổ, bạn phải tránh các hoạt động gắng sức như tập thể dục, gập người hoặc nâng vật nặng (trên 11kg). Bạn cũng cần tránh không để nước hoặc bụi bặm dây vào mắt vì sẽ dễ gây nhiễm trùng.Có thể mắt sẽ bị mờ trong vài ngày đến vài tuần đầu. Nếu bạn thấy đau hoặc không còn nhìn thấy gì thì phải liên hệ ngay với bác sĩ mắt của bạn.Các nguy cơ và biến chứng của phẫu thuậtCũng như các cuộc mổ khác khác, phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng có thể có những biến chứng, bao gồm: Nhiễm trùng Xuất huyết nội nhãn Tăng nhãn áp (Glôcôm) Phù võng mạc (đáy mắt) Phù giác mạc (cấu trúc trong suốt nằm trước tròng đen) Bong võng mạc Mất thị lực (một phần hoặc hoàn toàn)Trong một số trường hợp, bao của thủy tinh thể tự nhiên (được giữ lại sau cuộc mổ để giữ IOL đặt vào) sẽ bị đục dần sau vài tháng hoặc vài năm gọi là “đục bao sau”. Hiện tượng này sẽ làm mắt bạn mờ dần đi, nhưng có thể điều trị được bằng tia laser giúp làm mất đi phần bị đục. Quy trình này được gọi là chiếu laser bao sau. Phương pháp này chỉ mất vài phút và có thể nhìn lại bình thường ngay sau đó.Hầu hết những người có đeo kính đọc sách để nhìn gần trước mổ thì sau mổ vẫn cần đeo tiếp kính. Trong một số trường hợp, bạn cũng cần đến kính nhìn xa. Nếu bạn chọn đặt loại kính nội nhãn đa tiêu cự, hay còn gọi là loại IOL điều tiết, thì bạn sẽ giảm hoặc đôi khi loại bỏ được hoàn toàn sự lệ thuộc kính.

Kính nội nhãn IOL trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

Ngày xưa, khi kính nội nhãn chưa ra đời, người ta thường phải đeo kính gọng rất dày hoặc kính áp tròng loại đặc biệt sau cuộc mổ. Ngày nay, với các loại kính nội nhãn khác nhau được đặt vào trong mắt thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên, thị lực sau mổ đã cải thiện đáng kể. Hãy trao đổi với bác sĩ các chọn lựa về loại kính nội nhãn sao cho thật phù hợp với nhu cầu thị lực trong cuộc sống hàng ngày của bạn.Kính nội nhãn IOL hoạt động như thế nàoTương tự cách hoạt động của thủy tinh thể tự nhiên, kính nội nhãn có tác dụng hội tụ luồng ánh sáng (đi từ giác mạc vào) lên võng mạc của bạn (màng thần kinh nhạy cảm nằm ở đáy mắt giúp truyền thông tin đi vào thần kinh thị giác và lên não). Hầu hết IOL đều được làm từ chất liệu mềm dẻo, có thể gập lại được còn khoảng một phần ba kích cỡ bình thường. Giống như kính gọng, IOL được tính công suất để đem lại cho bạn một thị lực tối ưu.

Xem thêm: Giới Hạn Tình Bạn Khác Giới Ở Tuổi Vị Thành Niên, Có Tình Bạn Khác Giới Không Nhỉ

Loại kính nào thì phù hợp với bạn

Trước phẫu thuật, bạn sẽ được làm các test chẩn đoán hình ảnh và trao đổi với bác sĩ về việc chọn loại IOL nào phù hợp nhất cho mình (tùy theo bạn có muốn sau mổ bạn đeo thêm kính gọng mỗi khi đọc sách hoặc nhìn gần hay không).Loại IOL đặt vào sẽ chi phối thị lực lúc không đeo kính của bạn. Một số người có thể vẫn cần đeo thêm kính gọng khi thực hiện một số hoạt động đặc biệt.Nếu bạn có độ loạn thị, bác sĩ sẽ tư vấn loại kính Toric IOL và những chọn lựa về mặt điều trị cho bạn.Trong một số trường hợp nhất định, chi phí cuộc mổ sẽ đóng vai trò quyết định nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại IOL cao cấp để đỡ phải đeo kính sau mổ.Các loại kính nội nhãnKính đơn tiêu cựĐây là loại kính thông dụng nhất trong nhiều thập kỷ qua.Kính được tính công suất sao cho bạn đạt được thị lực tối ưu ở một cự ly nhất định: gần, trung gian hoặc xa.Hầu hết những người chọn kính đơn tiêu cự cho thị lực nhìn xa, và sau đó sẽ đeo thêm kính gọng khi cần nhìn gần. Ngược lại, nếu kính được tính để đạt được thị lực nhìn gần tối ưu, thì để nhìn những vật ở xa được rõ, họ sẽ phải đeo thêm kính vào.Một số người thì chọn IOL theo kiểu một bên mắt dùng để nhìn xa và bên còn lại dùng để nhìn gần. Đó còn được gọi là chiến thuật “thị giác một mắt”. Não bộ sẽ tiếp nhận và tổng hợp thông tin từ cả hai mắt và sẽ cho một thị giác trung gian. Phương pháp này sẽ giúp giảm bỏ được việc phải đeo kính khi nhìn gần. Những người thường hay sử dụng máy vi tính, máy tính bảng, hoặc những thiết bị điện tử thì sẽ thấy phương pháp này cực kì tiện lợi. Những người muốn chọn phương pháp này thì thường sẽ thử dùng kính áp tròng trước, để xem sự thích nghi của họ đối với loại thị giác một mắt này.Lão thị là tình trạng ảnh hưởng đến thị giác của những người sau tuổi 40 do thủy tinh thể đã giảm độ đàn hồi, khiến cho việc nhìn gần trở nên khó khăn, đặc biệt khi ở trong môi trường thiếu ánh sáng. Do lão thị làm cho việc nhìn gần không được rõ, nên ngay cả những người không bị đục thủy tinh thể thì họ vẫn cần một cặp kính gọng để đọc sách.Kính đa tiêu cự (kính điều tiết)Loại kính này giúp giảm hoặc bỏ được việc phải đeo kính gọng hoặc kính áp tròng sau mổ.Kính đa tiêu cự được thiết kế với hàng loạt các vòng hay các vùng tiêu cự liên tiếp nhau. Tùy vào ánh sáng hội tụ vào vùng nào mà bạn có thể sẽ thấy được rõ cả vật ở xa hay vật ở gần.Thiết kế của kính đa tiêu cự cho phép một số cơ trong mắt co dãn giúp dịch chuyển kính tới trước hoặc ra sau, từ đó làm thay đổi độ hội tụ gần giống với thể thủy tinh tự nhiên trước mổ, giúp tạo thị giác xa và gần.Mỗi người có khả năng đọc và làm các công việc nhìn gần không cần kính khác nhau nhưng nói chung thì việc đặt kính đa tiêu cự vào cả hai mắt vẫn là lý tưởng nhất.Thường cần phải mất 6-12 tuần sau khi phẫu thuật mắt thứ hai thì não bộ mới thích ứng được với hoạt động của kính mới, và thị lực sẽ cải thiện hoàn toàn với cả hai kính trong mắt.Những cân nhắc khi chọn kính đa tiêu cựĐối với nhiều người, dạng kính đa tiêu có giúp giảm bớt được sự lệ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng về sau nhưng lại không thể bỏ hẳn việc đeo kính. Ví dụ như bạn có thể đọc mà không cần đeo kính, tuy nhiên các chữ lại không được rõ như khi đeo kính.Mức độ hài lòng với các loại IOLs còn phụ thuộc vào kính thước đồng tử và các bệnh mắt khác của bạn. Những người có loạn thị có thể nhờ bác sĩ tư vấn về loại kính Toric IOLs cùng với những phương thức điều trị liên quan.Tác dụng phụ như lóa mắt hoặc thấy quầng sáng quanh đèn, hoặc giảm độ nét (độ nhạy tương phản) có thể xảy ra, đặc biệt khi ở nơi thiếu ánh sáng hoặc về đêm. Hầu hết mọi người đều thích nghi và cảm thấy không phiền toái với những tác dụng phụ này, nhưng đối với những người thường xuyên phải lái xe ban đêm hoặc làm những công việc cần phải tập trung nhìn gần thì có thể sẽ thích đặt loại IOLs đơn tiêu cự hơn.Toric IOL dành cho người loạn thịĐây là loại IOL đơn tiêu cự được thiết kế có điều chỉnh độ loạn sẵn trên kính.Loạn thị: là tình trạng hình ảnh bị méo hoặc mờ khi nhìn vật ở xa hoặc gần. Khi bị loạn thị, bề mặt giác mạc (phần trong suốt nằm trước tròng đen) không được tròn và đều như quả bóng đá, mà lại cong như quả bóng bầu dục. Những người bị loạn thị độ cao thường sẽ hài lòng nhất với kính Toric IOLs.Những người muốn giảm (hoặc bỏ luôn nếu được) sự lệ thuộc kính gọng thì có thể sẽ chọn thêm một phương pháp bổ sung được gọi là rạch vùng rìa, được thực hiện cùng lúc trong phẫu thuật hoặc làm riêng sau. Những đường rạch nhỏ này cho phép giác mạc có hình dạng cong hơn hoặc cân đối hơn..IOL lọc tia cực tímIOLs có tác dụng lọc sẽ giúp bảo vệ võng mạc tránh các tia cực tím và các bức xạ ánh sáng có khả năng gây hại khác. Bác sĩ sẽ chọn loại kính lọc tia phù hợp với nhu cầu cụ thể trên từng bệnh nhân.

Những lưu ý quan trọng khác về đặt kính

Có những trường hợp, khi đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc phẫu thuật, một số người có thể sẽ cần điều chỉnh kính thêm để đạt thị lực tốt nhất. Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ đề xuất một cuộc mổ bổ sung để thay IOL sang loại khác, đặt thêm một IOL khác vào, hoặc tạo đường rạch vùng rìa giác mạc. Trong một số trường hợp, bạn còn có thể được đề xuất phẫu thuật khúc xạ bổ sung thêm sau mổ đục thủy tinh thể.Những người đã từng mổ khúc xạ ví dụ như LASIK thì sẽ cần được tính toán công suất IOLs cẩn thận trước mổ vì cuộc mổ khúc xạ trước đây sẽ ảnh hưởng đến.

Chi phí mổ Đục thủy tinh thể

Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế có chi trả cho việc mổ đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm một phần nếu bạn có nhu cầu dùng loại kính nội nhãn đặc biệt thay vì dùng loại kính tiêu chuẩn, hoặc khi bạn có nhu cầu mổ đục thủy tinh thể sớm, lúc mà thị lực chưa sụt đến mức chỉ định mổ như trong điều khoản của bảo hiểm. Vì vậy bạn cần trao đổi với bác sĩ nhãn khoa của mình nếu bạn thuộc trường hợp cần mổ đục thủy tinh thể sớm.

Xem thêm: Cây vác can

Những điều cần làm khi bị Đục thủy tinh thể

Nếu bạn dưới 65 tuổi thì bạn cần khám mắt mỗi 2 năm. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, bạn cần khám mắt mỗi năm một lần. Bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím bằng cách đeo các loại kính râm có khả năng chắn 99% tia cực tím và đồng thời cần đội thêm mũ. Nếu bạn đang có hút thuốc thì nên ngưng vì đó là yếu tố nguy cơ của đục thủy tinh thể. Tăng nguồn sáng mỗi khi đọc hoặc làm việc khác. Có thể sử dụng thêm kính lúp phóng đại. Hạn chế lái xe ban đêm nếu có gặp trục trặc về thị giác về đêm, bị lóa hoặc nhìn thấy quầng hào quang quanh nguồn sáng Kiểm soát tốt các bệnh toàn thân, đặc biệt là bệnh đái tháo đường Đổi kính mới để cải thiện thị lực. Khi các hoạt động thường ngày vẫn bị ảnh hưởng dù đã đổi kính thì sẽ cân nhắc phẫu thuật. Trao đổi chi tiết với bác sĩ về quy trình phẫu thuật, các việc cần chuẩn bị trước mổ và quá trình hồi phục sau mổ, các lợi ích cũng như biến chứng có thể xảy ra do cuộc mổ, chi phí phẫu thuật và các thông tin quan trọng khác Không xài thuốc nhỏ mắt hoặc bất kì phương pháp điều trị nào khác mà hứa hẹn là sẽ giúp làm tan hoặc làm thủy tinh thể hết đục. Vì chỉ có duy nhất phẫu thuật mới giúp loại bỏ hẳn được thủy tinh thể bị đục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*