Đặc Trưng Hình Thái Của Đục Thủy Tinh Thể Kéo Theo Là Gì? ? Triệu Chứng Của Đục Thủy Tinh Thể

Đây là một thành phần quan trọng của hệ thống quang học mắt, cho ánh sáng đi qua, hội tụ, tập trung các tia sáng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng, như thấu kính của máy ảnh tập trung hình ảnh vào phim, giúp ta nhìn rõ mọi sự vật. Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ với công suất khoảng 20D nằm sau mống mắt và tham gia vào quá trình điều tiết của mắt.Khi thủy tinh thể mất đi tính trong suốt gọi là bệnh đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là cườm khô. Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thủy tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tùy theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn. Sự mờ đục này ngăn cản tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa. Đục thuỷ tinh thể có nhiều dạng

*

Đục nhân- chất đặc trong lõi thủy tinh thể bị xơ hóa và từ từ cứng lại, thay đổi độ hội tụ của mắt. Đôi khi trong một thời gian ngắn có thể làm cải thiện thị lực gần, nhiều người tạm thời khỏi đeo kính khi đọc sách. Nhưng sau đó nhân thủy tinh thể tiếp tục bị đục nhiều hơn, ố thành màu vàng, xanh rồi nâu. Bệnh nhân khó phân biệt hình ảnh khi thiếu sáng.Đục vỏ- bắt đầu như một vệt trắng, vết đục ăn lan theo lớp vỏ bọc thủy tinh thể từ ngoài rìa vào trung tâm và gây rối loạn cho ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Thị giác xa và gần đều bị giảm, đôi khi hình ảnh bị méo mó. Bệnh nhân hay bị chói mắt.Đục dưới bao– đám đục bắt đầu từ cực sau, dưới bao thủy tinh thể, thường nằm trên trục thị giác, chắn và làm tán xạ các tia sáng đi vào võng mạc. Bệnh nhân đọc sách không rõ chữ, hay bị chói khi ra nắng, thấy rõ hơn khi vào trong bóng mát và buổi tối, hay thấy hào quang chung quanh những điểm sáng vào ban đêm.

Đang xem: Đặc trưng hình thái của đục thủy tinh thể kéo theo là gì?

Nguyên nhânthường gặp nhất của đục thủy tinh thể là do tuổi tác. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) đục thủy tinh thể tuổi già chiếm 48% trong số các bệnh nhân mù trên toàn thế giới với khoảng 18 triệu người.Những nguyên nhân khác gây đục thủy tinh thể bao gồm tiếp xúc trong thời gian dài hoặc trong thời gian ngắn nhưng ở cường độ rất mạnh với tia cực tím, tia phóng xạ.Bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cận thị nặng, thuốc corticosteroid dùng thời gian kéo dài cũng dẫn đến đục thủy tinh thể.Đục thủy tinh thể có thể xảy ra sau chấn thương đụng dập hoặc chấn thương xuyên, sau viêm màng bồ đào. Đục thủy tinh thể bẩm sinh xảy ra ở trẻ sơ sinh liên quan đến vấn đề di truyền hoặc do thai nhi nhiễm siêu vi từ khi còn trong bụng mẹ.Khi bệnh mới bắt đầu, thị lực ít bị ảnh hưởng, sau đó bệnh nhân thấy mờ dần như nhìn qua đám sương mù ở trung tâm, dần dần vùng mờ đục lan rộng che lấp hết và mất hẳn thị lực.

Xem thêm: Nguyên Nhân Đột Quỵ Ở Người Trẻ Tuổi, Đột Quỵ Ở Người Trẻ Không Còn Là Hiếm

Màu sắc không còn trung thực và sắc nét.Tùy theo loại hình đục có thể có các biểu hiện khác nhau. Những người lớn tuổi bị lão thị, khi thủy tinh thể bắt đầu đục làm thay đổi khúc xạ, tạo cận thị, do vậy bệnh nhân bỗng nhiên thấy mình có thể đọc sách mà không cần kính. Nhưng tình trạng này không kéo dài, giai đoạn tiếp theo, thủy tinh thể tiến triển tiếp, đục nhiều, lúc đó bệnh nhân không thể nhìn rõ cả xa lẫn gần. Thủy tinh thể đục cực sau thường làm bệnh nhân chói, mờ nhiều khi ra nắng, nhìn rõ và dễ chịu hơn khi ở trong nhà hoặc trong bóng mát.Phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thểKhông có biện pháp nào có thể chặn đứng hoàn toàn sự tiến triển của đục thủy tinh thể. Tuy nhiên có thể giảm bớt nguy cơ đục thủy tinh thể bằng cách hạn chế tiếp xúc với tia cực tím. Nếu do công việc thường xuyên phải ở ngoài trời vào mùa hè hoặc ở những vùng nhiệt đới, nhiều nắng nên đeo kính có tròng ngăn tia cực tím khi ra ngoài, đeo mũ rộng vành, đeo kính bảo hộ đúng tiêu chuẩn khi làm việc với ánh đèn hồ quang, hàn xì.

Xem thêm: Eugene Poilane Người Đầu Tiên Mang Cây Từ Poilane (Eriobotrya Poilanei J

*

Bổ xung các chất chống oxy hóa như Vitamin C trong rau quả, trái cây cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của thủy tinh thể.Điều trị bệnh đục thuỷ tinh thểĐục thủy tinh thể là một bệnh ngoại khoa cần điều trị bằng phẫu thuật. Khi mới chớm đục, thuốc nhỏ có tác dụng làm chậm phần nào tốc độ phát triển của bệnh. Tuy nhiên phẫu thuật mới là giải pháp điều trị triệt để và hiệu quả bệnh này với tỷ lệ thành công cao tới hơn 90%.Ban đầu phẫu thuật đục thủy tinh thể là phẫu thuật trong bao (IntraCapsular Cataract Extraction-ICCE) không đặt thủy tinh thể nhân tạo, thị lực của bệnh nhân có cải thiện nhưng rất thấp và có nhiều biến chứng. Sau phẫu thuật bệnh nhân phải đeo một kính gọng rất dày để nhìn xa rõ hơn.Bước cải tiến tiếp theo là phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao (ExtraCapsula Cataract Extraction -ECCE) có đặt thủy tinh thể nhân tạo giúp cải thiện thị lực tốt hơn. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật lâu, thời gian hồi phục sau mổ kéo dài, đường mổ lớn từ 5-8 mm, cần chỉ khâu vết mổ và vẫn có nhiều biến chứng dù ở mức độ thấp hơn phẫu thuật trong bao.Ngày nay hầu hết phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification). Sau khi mắt được gây tê, bệnh nhân không còn cảm giác đau, một đầu dò được đưa vào mắt qua đường rạch nhỏ khoảng 3 mm hoặc ngắn hơn. Sóng siêu âm phát ra từ tinh thể thạch anh bên trong sẽ tán nhuyễn nhân thủy tinh thể và hút ra ngoài, để lại bao sau của thủy tinh thể. Sau khi thủy tinh thể đục được lấy ra hết, thủy tinh thể nhân tạo, làm bằng những chất liệu có tính tương thích sinh học cao, được đặt vào vị trí của thủy tinh thể tự nhiên và thực hiện chức năng hội tụ ánh sáng vào mắt.Những đặc điểm của phẫu thuật Phaco hiện đại• Thời gian trung bình cho một ca phẫu thuật Phaco là 15-20 phút.• Đường mổ nhỏ trên giác mạc trong, không gây chảy máu, không khâu, không cắt chỉ• Phẫu thuật và ra về trong ngày, không cần nằm viện.• Băng mắt một đêm, sáng hôm sau có thể bỏ băng và chỉ cần đeo kính bảo vệ• Có thể làm việc và sử dụng mắt sau mổ một ngày (đọc sách báo, xem tivi, làm việc với máy vi tính…)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*