Có Thai Bao Lâu Thì Được Coi Là Già Tháng, Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là Đủ Tháng Để Sinh

Mẹ đã thêm bài viết thành công

Bài viết của mẹ đã được đưa vào mục bài viết yêu thích. Mẹ có thể xem lại trong mục Hugges của tôi.

*

Cách tính tuổi thai theo tuần

Tuổi thai theo tuần thường được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng được tính là tuần mang thai đầu tiên. Thông thường, bác sĩ sẽ dùng kết hợp 3 phương pháp tính ngày dự sinh, bao gồm: tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khoẻ.

Đang xem: Có thai bao lâu thì được coi là già tháng

Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng

Thai đủ 40 tuần tuổi được xem là đủ ngày đủ tháng. Khi trên 38 tuần tuổi, thai được xem như đã trưởng thành và có thể nuôi sống dễ dàng bên ngoài tử cung của mẹ. Do đó, trẻ sinh ra trong tuần 39 đến 41 thường có ít biến chứng. Những trẻ sinh sớm hay muộn hơn thời gian này thì nguy cơ gặp biến chứng sẽ cao hơn.

Trước 37 tuần: trẻ sinh non

Từ 37 – 38 tuần: trẻ sinh sớm

Từ 39 – 40 tuần: trẻ sinh đúng tháng

41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn

Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.

Mỗi thai phụ với cơ địa khác nhau cùng các yếu tố sức khoẻ, tâm lý, kích thích tác động bên ngoài mà có thể sinh sớm hay muộn hơn ngày dự sinh 1 – 2 tuần. Những mẹ mang thai lần đầu thường sinh con sớm hơn ngày dự sinh 7 – 10 ngày.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Mong ngóng đến ngày sinh là tâm lý phổ biến khi bạn mang thai. Bạn sẽ lập kế hoạch xung quanhngày dự sinh, coi đó là điểm mốc để bạn hoàn thành các công việc, kế hoạch cho mình và cho bé. Và bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến việc đó. Bạn sẽ thấy rất nhiều người, thậm chí cả người lạ, hỏi bạn: “Khi nào sinh bé?” hay chính bạn cũng thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh.

Tham khảo: Tính ngày dự sinh

Và trên thực tế, ngày dự sinh là một thời điểm quan trọng để qua đó bạn kiểm tra xem liệu em bé của mình có phát triển bình thường hay không. Căn cứ vào ngày dự sinh, bạn có thể xác định được những điểm mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé, như khi nào nghe được tim thai, kích thước bụng…

Lấy ví dụ, hầu hết những bà mẹ mang thai lần đầu tiên sẽ cảm nhận được em bé bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 16. Đến tuần thứ 20, tử cung thường phát triển gần chạm tới rốn của người mẹ. Những thông số này đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển bình thường.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra bạn trong từng giai đoạn của thai kỳ, xác định xem bạn đang ở tuần thứ bao nhiêu, khi nào bạn sinh em bé. Nếu những thông tin này trùng khớp với sự phát triển kích thước bụng của bạn, em bé của bạn đang phát triển rất bình thường và sẵn sàng để chào đời trong, hoặc quanh thời điểm dự sinh.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Ngày dự sinh là không chính xác

Bạn nên nhớ rằng ngày dự sinh không phải là ngày em bé của bạn chắc chắn sẽ ra đời. Ngày dự sinh là một ước tính dựa trên độ dài trung bình của thai kỳ đối với những phụ nữ có vòng kinh “trung bình”.

Ngày dự sinh cũng được tính dựa trên lý thuyết rằng việc thụ thai diễn ra trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này xảy ra ở một phụ nữ bình thường. Nhưng vẫn có những bà mẹ không tuân theo quy luật thông thường này.

Tham khảo: Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Người ta ước lượng ngày dự sinh bằng cách cộng thêm 40 tuần hay 280 ngày vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phần lớn các em bé sẽ ra đời trước hoặc sau thời hạn này vài ngày. Và đối với những phụ nữ mang thai con đầu lòng, em bé thường chào đời sau ngày dự sinh.

Xem thêm: Cây Thìa Canh Có Giảm Lipid Trong Máu Không Ngờ Đối Với Sức Khoẻ

Nhưng dù chào đời ở tuần thứ 38 hay tuần thứ 42, các em bé vẫn được coi là phát triển đầy đủ. Sự khác biệt 4 tuần này đến từ sự khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bởi không phải mọi phụ nữ đều có vòng kinh 28 ngày.

Nếu người mẹ không thể xác định được ngày dự sinh một cách rõ ràng, các bác sỹ sẽ ước lượng khoảng thời gian mà em bé có thể ra đời. Dù người mẹ mong muốn xác định được một thời điểm chính xác, nhưng những đứa bé lại có cơ chế hoạt động riêng của mình, và không thèm quan tâm đến biểu đồ sinh sản cũng như ngày dự sinh. Mang thai không phải là một tiến trình mà chúng ta có thể tự điều khiển được một cách chính xác và khoa học.

Điều quan trọng là bạn phải thật thoải mái cho đến ngày dự sinh. Trên thực tế, việc nuôi nấng một em bé sơ sinh là một sự rèn luyện tốt cho bạn, và em bé sẽ trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Và việc có em bé cũng có nghĩa là bạn sẽ thấy cuộc sống không còn dễ dàng kiểm soát và được tự do như trước nữa.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Tính ngày dự sinh

Điền thông tin chi tiết của bạn vào dòng đưới dây để tính ngày dự sinh

* Hãy nhớ rằng kết quả này chỉ là ước tính. Em bé của bạn sẽ ra đời khi bé sẵn sàng.Tham khảo ý kiến bác sỹ để xác định thời gian dự sinh chính xác.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng

Siêu âm

Hầu hết phụ nữ đangmang thaithường có thói quen siêu âm thai ít nhất một lần trong suốt thai kỳ. Lần siêu âm đầu tiên thường được thực hiện trong giai đoạnmang thai 3 tháng đầu, đặc biệt nếu người mẹ có một số nghi ngờ về thời gian dự sinh hay tuần tuổi của thai nhi. Lần thứ hai được gọi là siêu âm sàng lọc thai kỳ và được thực hiện trong khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ.

Siêu âm sàng lọc và xác định ngày sẽ cho thấy sự trưởng thành của bé, vị trí của nhau thai và sức khỏe của em bé. Nó cũng được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của em bé. Theo dó, nếu kích thước em bé phù hợp với tuần tuổi thai, thì em bé đang phát triển đúng theo ngày dự sinh.

Tham khảo: Cách tính tuổi thai

*

Nếu tôi đã được thụ tinh ống nghiệm

Nếu bạn được thụ thai bằngthụ tinh trong ống nghiệmhay các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác, thì việc ước tính thời điểm thụ thai sẽ chính xác hơn nhiều. Từ đó, bạn có thể tính ngày dự sinh dễ dàng hơn. Tuy vậy, một vài phụ nữ có vẻ mất nhiều hoặc ít thời gian hơn để “nuôi lớn” em bé của mình. Trong trường hợp người mẹ mang đa thai, khả năng sinh trước ngày dự sinh là lớn hơn. Tương tự như vậy, nếu người mẹ gặp các biến chứng khi mang thai thì dễ có khả năngsinh non.

Trường hợp em bé ra đời trước ngày dự sinh

Những phụ nữ được chẩn đoán bị tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ hay rối loạn hệ thống tự miễn dịch được khuyến khích sử dụng biện phápsinh mổhay kích thích chuyển dạ. Trong trường hợp này, các bác sỹ sẽ cân nhắc nhằm đảm bảo người mẹ đủ sức khỏe để có thể chịu đựng được cuộc phẫu thuật. Nhưng quan trọng hơn, bạn nên chú ý đặc biệt đến những nguy cơ sức khỏe ở bé sinh non.

Xem thêm: Ý Nghĩa Cây Cỏ Bướm Tím : Dùng Chữa Đau Đầu Cảm Sốt, Ý Nghĩa Cây Bướm Đêm

Khi một em bé phát triển chậm hoặc có thể bị tổn hại do một nguyên nhân gì đó, các bác sỹ thường khuyến khích người mẹ sinh con sớm. Những điều kiện chăm sóc bên ngoài cần được chuẩn bị tốt hơn sao cho em bé cảm thấy như vẫn còn trong bụng mẹ. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng ngày dự sinh như một bản hướng dẫn để ra quyết định và cân nhắc tất cả mọi yếu tố.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*