Có Những Loại Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Nào? Access Denied

Đôi mắt là cơ quan giúp con người tiếp nhận hình ảnh, nhận biết sự vật xung quanh nhiều hơn bất cứ giác quan nào khác. Mắt được ví như một dụng cụ quang học phức tạp, “chiếc ống kính” hiện đại nhất trên thế giới, trong đó giác mạc và thủy tinh thể tự nhiên chính là những thấu kính chất lượng cao giúp cho ánh sáng có thể khúc xạ vào mắt để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh, sự vật rõ ràng và chân thật. Khi một trong 2 “thấu kính tự nhiên” ấy có vấn đề thì tầm nhìn của con người sẽ bị ảnh hưởng. Điển hình, bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực hoàn toàn nếu không điều trị kịp thời.

Đang xem: Có những loại thủy tinh thể nhân tạo nào?

Thủy tinh thể tự nhiên có vai trò hội tụ ánh sáng trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo lứa tuổi, độ đông đặc của thủy tinh thể càng tăng lên, độ đàn hồi và trong suốt giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân và có các triệu chứng khác nhau như: giảm thị lực, nhìn hình ảnh nhòe, màu sắc thay đổi, lóa mắt trước ánh sáng mạnh, tầm nhìn mờ hoặc vẩn đục… Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển chậm nhưng là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Việt Nam và trên thế giới.

Mặc dù vậy, đục thủy tinh thể là bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện và điều trị sớm. Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp tối ưu nhất hiện nay giúp điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể và phục hồi thị lực cho người bệnh.

*

Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là IOL, nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. Đây là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ có độ khúc xạ, được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Xem thêm: Điều Kiện Sinh Thái Của Cây Mai Vàng Florida, Ochna Integerrima Plant (Cay Mai Vang Nho

Có 2 loại Thủy tinh thể nhân tạo:

Thủy tinh thể đơn tiêu cự:

Thủy tinh thể đơn tiêu cho phép nhìn xa rõ hoặc nhìn gần rõ, do vậy người bệnh cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ khoảng nhìn không được ưu tiên. Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự truyền thống đảm bảo được vấn đề cơ bản là cải thiện thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Tuy nhiên chúng chỉ duy trì thị lực tốt ở một khoảng cách, thường là khoảng cách nhìn xa. Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn cho các hoạt động ở các khoảng cách nhìn trung gian hay nhìn gần như xem ti vi, sử dụng máy tính, đọc sách, sử đụng điện thoại và phải cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo.

Thủy tinh thể đa tiêu cự:

Thủy tinh thể đa tiêu cho phép người bệnh có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở nhiều cự ly gần (30-50cm) – trung gian (50-100cm) và xa (>1m) mà không cần dùng kính hoặc ít khi cần đến kính. Các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời là một bước đột phá về công nghệ giúp giải quyết được nhược điểm trên của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự.

Không chỉ dừng lại ở việc cải thiện thị lực và đẩy lùi bệnh đục thủy tinh thể, các nhân thủy tinh thể nhân tạo còn được nghiên cứu và cải tiến nhằm tối ưu hóa hiệu quả sau PT cho người bệnh. Trong đó, công nghệ EDOF được ứng dụng trong các thủy tinh thể đa tiêu cự cao cấp giúp hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể truyền thống.

*

EDOF (Extended Depth of Focus) là công nghệ tiên tiến duy nhất được cấp bằng sáng chế về sự thay thế khả năng điều tiết gần với thủy tinh thể tự nhiên. Công nghệ EDOF là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ, nhiễu xạ và phi cầu. Nguyên lý của nó là tạo ra một dải tiêu điểm liên tục. Nhờ đó, não bộ bệnh nhân không bị “ khó chịu “ với hình ảnh nét – mờ xen kẽ do các tiêu điểm rời rạc ở các thủy tinh thể đa tiêu cự truyền thống (chỉ có 2 tiêu hoặc 3 tiêu ). Ngoài ra, các thủy tinh thể EDOF cũng có tác dụng giúp người bệnh nhìn tốt trong điều kiện ánh sáng kém do thiết kế của thủy tinh thể EDOF giúp thị lực nhìn xa tăng theo kích thước đồng tử, trong khi thị lực nhìn gần và nhìn trung gian ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng. Các loại thủy tinh thể nhân tạo này tối ưu cho cả bệnh nhân viễn thị và lão thị đi kèm bệnh đục thủy tinh thể.

Xem thêm: Top 10 Cây Thuốc Gan Hiệu Quả, Top 5 Cây Thuốc Chữa Bệnh Gan Hiệu Quả

Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh sau phẫu thuật. Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản hiện đang áp dụng các loại thủy tinh thể cao cấp với công nghệ EDOF, giúp người bệnh đạt được thị lực như mong muốn, thoải mái tham gia các hoạt động trong sinh hoạt và cuộc sống sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng tia Laser tại:https://tintucnhatban247.com/phau-thuat-thay-thuy-tinh-the-bang-tia-laser

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản – Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*