Chữa Bệnh Ngoài Da Do Thấp Nhiệt Bằng Cây Thổ Phục Linh, Thổ Phục Linh Dược Liệu Có Tác Dụng Gì

Tỉ lệ người bị bệnh cao và hệ quả để lại nặng nề là những điểm đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhiều người cho rằng: áp dụng bài thuốc từ cây thổ phục linh sẽ điều trị được triệu chứng của bệnh. Vậy thực hư công dụng của loài cây này như thế nào?

Mô tả đặc điểm của cây thổ phục linh

Cây thổ phục linh hay còn có tên gọi khác là củ kim cang, củ khúc khắc. Đây là một loại cây thuốc quý có công dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Loài cây này thường sống lâu năm, có độ cao từ 4m- 5m, nhiều cảnh nhỏ, thường có tua cuốn dài và không có gai. Lá thổ phục linh hình trái xoan thuôn, phần phía dưới bo tròn. Lá dài từ 5cm- 13cm, bản lá rộng khoảng 3cm- 7cm, hơi mỏng nhưng cứng có gân. Hoa thổ phục linh thường mọc thành nhiều tán. Quả có hình cầu, mọng và đường kính 6mm- 7mm, có cạnh và hạt. Rễ cây giống hình trụ có màu nâu vàng hoặc nâu tro kèm theo những vết nứt không đều nhau. Ở nước ta, thổ phục linh là loại cây mọc hoang. Thời điểm thu hái thổ phục linh tốt nhất đó là: mùa đông.

Đang xem: Chữa bệnh ngoài da do thấp nhiệt bằng cây thổ phục linh

Theo kết quả nghiên cứu được ghi chép lại trong cuốn Trung Quốc thổ nông dược chí thì cây thổ phục linh có chứa một số chất quan trọng như: tamin, saponin và chất nhựa. Thực nghiệm đã chứng minh: thổ phục linh là cây thuốc có công dụng giải độc gossipol. Do vậy, nó được sử dụng với tác dụng chính là: bồi bổ gân cốt, khu phong trừ thấp, giải độc. Hiện nay, thổ phục linh được sử dụng chữa trị chứng đau nhức xương khớp, bổ dạ dày….

*

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng cây thổ phục linh

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp đó là: khớp bị sưng, đau, nóng đỏ, khó khăn trong vận động, sợ gió, ra nhiều mồ hôi, sốt…. Ngoài ra, cây thổ phục linh còn được dùng để chữa trị một số chứng bệnh liên quan tới xương khớp như: đau nhức, tê mỏi đơn thuần.

Xem thêm: Dây Thìa Canh Giảm Bớt Và Điều Trị Đau Nhức Xương Khớp, Tê Liệt Chân Tay

Ý dĩ, liên kiều, hoàng bá, tri mẫu, tang chi, đan sâm, phòng phong, bạch thược- mỗi vị thuốc 12 gram, thạch cao, thổ phục linh, ké và ngạch mễ- mỗi vị 20 gram, kê huyết đằng, ngân hoa, tỳ giải- mỗi vị thuốc 16 gram. Trong trường hợp triệu chứng sưng đỏ xuất hiện nhiều sẽ cần gia tăng thêm xích thược. Nếu thấp nhiệt thương âm thì bỏ thâm các vị thuốc sa sâm, huyền sâm, thạch hộc, địa cốt,….

Xem thêm: Tác Dụng Thần Kì Của Cây Hy Thiêm Chữa Viêm Khớp, Tê Chân Tay, Gout

Cây thổ phục linh không phải là vị thuốc thảo dược điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Dù áp dụng bất cứ phương pháp chữa bệnh nào thì bạn cũng cần lưu ý thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bổ sung chất dinh dưỡng và rèn luyện thể thao ở mức độ hợp lý là cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*