Cho Trẻ Nhẹ Cân Uống Bao Nhiêu Sữa Là Đủ Cho Một Ngày Từ Các Chuyên Gia

Trong khoảng 6 tháng đầu đời, lượng sữa cho trẻ sơ sinh thay đổi theo từng ngày. Bài viết dưới đây, Soc sẽ cung cấp tới các mẹ bảng ml sữa chuẩn cho bé trong từng giai đoạn và những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ đã ăn đủ lượng sữa bé cần.

Đang xem: Cho trẻ nhẹ cân uống bao nhiêu sữa là đủ cho một ngày

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn

Trước khi tìm hiểu về lượng sữa chuẩn cho trẻ sơ sinh, mẹ cần hiểu rằng, trẻ sơ sinh không cần bú nhiều, bé ngủ nhiều và dài. Việc đan xen các cữ bú giữa những giấc ngủ là cách để trẻ phát triển về thể chất nhanh chóng. Bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng nếu như sau mỗi 2 giờ ngủ chưa thấy bé dậy ăn.

Dưới đây là lượng sữa cho trẻ trong giai đoạn mới sinh:

Trong 24 giờ đầu sau sinh, mỗi cữ trẻ bú khoảng 15ml.

Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh mỗi ngày bú khoảng 8 lần, mỗi lần chỉ khoảng 15ml và chủ yếu là bú sữa non. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi 3 ngày đầu sau sinh, mẹ chỉ có sữa non và đây là “siêu thực phẩm” chứa nhiều dưỡng chất dành cho bé. Bởi vậy, mẹ hãy tận dụng cho bé bú lượng sữa nhỏ này trong những ngày đầu tiên nhé và đừng quên cho bé tập bú càng sớm càng tốt nhé.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.

Trong tháng đầu tiên, trẻ bú khoảng 8-13 lần mỗi ngày, mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2-3 giờ. Tuy nhiên, có một số trẻ bú đến 15 lần và mỗi lần chỉ cách nhau khoảng 90 phút. Mỗi lần bú của bé mất khoảng 10-20 phút. Đôi lúc bé không bú thực sự mà chỉ mân mê bầu ngực của mẹ. Mẹ nên theo dõi khoảng thời gian bé nuốt sữa tối thiểu.

Trong tháng đầu tiên, lượng sữa trẻ bú là khoảng 45-88ml mỗi cữ. Sang đến tháng thứ 2, các bé sẽ tăng dần và đạt ít nhất 118ml mỗi lần bú. Càng lớn, bé càng biết cách bú để nhận được nhiều sữa từ bầu ngực của mẹ hơn và khả năng nuốt của bé cũng tốt hơn. Nên có thể bé vẫn bú trong khoảng thời gian đấy như trước đây nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết ở độ tuổi này.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có thể tiêu thụ khoảng 120-150ml sữa mỗi cứ, mỗi lần bú cách nhau tầm 3-4 giờ.

Sang đến tháng thứ 4, lượng sữa trẻ sơ sinh cần có thể tăng tới 177ml mỗi cữ và thời gian giữa các lần bú giãn cách lâu hơn.

Xem thêm: Cây Trạch Tả : Vị Thuốc Lợi Tiểu, Trị Gout Không Phải Ai Cũng Biết

Đến tháng thứ 6, trẻ cần khoảng 236ml mỗi cữ. Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm nhưng sữa vẫn là thực phẩm chính của trẻ.

Trẻ ăn sữa công thức có gì khác với sữa mẹ không?

Sau vài ngày đầu tiên, trẻ sẽ ăn khoảng 60-90ml mỗi cữ, mỗi lần bú cách nhau khoảng 3-4 tiếng. Trong khi đó, trẻ bú sữa mẹ sẽ ăn khoảng 2-3 giờ mỗi cữ.

Lượng ăn của trẻ bú sữa công thức có thể tính theo cân nặng, cứ khoảng 163ml cho mỗi cân nặng. Ví dụ như trẻ 5kg thì một ngày, trẻ sẽ bú khoảng 815ml sữa.

Bảng ml sữa chuẩn cho bé trong từng giai đoạn

Dưới đây là bảng tham khảo lượng sữa chuẩn cho bé trong từng gian đoạn:

*

Lượng sữa bú của bé trong 7 ngày đầu mới sinh.

*

Bảng lượng sữa cho trẻ từ 1-3 tháng tuổi

*

Bảng lượng sữa chuẩn cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi

*

Bảng lượng sữa tham khảo cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lượng sữa cho trẻ theo cận nặng qua bảng dưới đây:

*

Dấu hiệu nhận biết bé đã ăn đủ no hay chưa?

Trên đây là các thông tin về lượng sữa cho trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, mẹ không nên áp dụng bảng sữa chuẩn này một cách quá máy móc. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu và nếu bé vẫn ngủ ngon và tăng cân đều thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu bé có ăn ít hơn một chút.

Vậy dấu hiệu gì cho thấy trẻ đã ăn đủ?

Khi trẻ ăn đầy đủ, trẻ sẽ có các dấu hiệu sau:

Bé đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa.Bé ngủ thiếp đi trong lúc bú, dù có lay lay nhẹ nhàng bé cũng không bú nữa.Bé ngậm miệng lại hoặc lắc đầu, tỏ ý không muốn ăn thêm.Số lần thay tã nhiều hơn: Sau vài ngày đầu, bé bắt đầu thay tã nhiều hơn, khoảng 5-8 miếng mỗi ngày, số lần bé đi tiêu khoảng 2-5 lần/ngày.Tăng cân ổn định: Trung bình bé sẽ tăng khoảng 100-200g mỗi tuần, tính từ tuần thứ 2 cho đến tháng thứ 6.Bé năng động và vui vẻ: Khi trẻ được ăn no, chúng sẽ chịu chơi hơi, năng động và vui vẻ hơn.

Xem thêm: Cây Choại, Chại, Chạy – Trồng Rau Choại Ở Vùng Phèn, Mặn

Ngược lại, khi bé có một số dấu hiệu dưới đây, bạn cần chú ý vấn đề ăn uống của bé nhiều hơn và điều chỉnh lượng cho phù hợp, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ:

Nước tiểu của bé màu vàng đậm hoặc màu cam trong tã.Bé quấy khóc ngay sau khi vừa ăn xong.Số lượng tã phải thay hàng ngày ít hơn, bé đi tiểu ít.Bé tăng cân chậm hơn bình thường.

Hy vọng những thông tin hữu ích về lượng sữa cho trẻ sơ sinh và bảng ml sữa chuẩn cho bé trong từng giai đoạn sẽ giúp ích các mẹ trong quá trình chăm bé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*