Cây Xương Rắn – Xương Rắn (Thực Vật)

Xương rồng bát tiên, hay Xương rắn, Xương rồng tàu, danh pháp hai phần: Euphorbia milii, là một loài thực vật có hoa thuộc Họ Đại kích (Euphorbiaceae), có nguồn gốc từ Madagascar. Là loài cây mang ý nghĩa tập hợp sức mạnh của 8 vị tiên, đem lại điều cát tường, may mắn. Cây ra hoa hầu như quanh năm.

Đang xem: Cây xương rắn


Xương rồng bát tiên: Cây bụi, phân cành nhánh nhiều, có nhựa trắng. Thân bò ngang xà hay hơi đứng, màu xám, gai rất nhọn, dài thẳng và có gốc lớn. Phiến lá hình bầu dục, đầu tròn và thuôn dần ở gốc thành cuống không rõ. Cụm hoa mọc trên cuống dài, 2 lá bắc to, tròn, màu sắc khác nhau bọc lấy bao hoa. Tổng bao có hình chuông; có 4 tuyến hình bầu dục.Xương rồng bát tiên (Euphorbia milii) được chia thành các nhánh sau:Euphorbia milii var. bevilanensisEuphorbia milii thứ hislopiiEuphorbia milii thứ longifoliaEuphorbia milii thứ miliiEuphorbia milii thứ roseanaEuphorbia milii thứ splendensEuphorbia milii thứ tenuispinaEuphorbia milii thứ tulearensisEuphorbia milii thứ vulcanii.

*

Xương rồng bát tiên trổ hoa màu đỏ, có đóa lẫn chút màu vàng.Xương rồng bát tiên là một loài cây bản địa của vương quốc đảo Madagascar. Người dân ở đây trồng xương rồng bát tiên từ rất lâu đời với công dụng làm hàng rào, một số khác trồng chúng trong chậu đặt trong nhà với mục đích trang trí.

Xem thêm: Lối Thoát Cho Người Tiểu Đường bằng dây thìa canh

Ý nghĩa của cây Xương rồng bát tiênÝ nghĩa từ tên gọiXương rồng bát tiên có tên khoa học là Euphorbia milii thuộc họ cây đại kích (Euphorbiaciae). Nó được mang tên của vị thống đốc của đảo Reunion, ngài Baron Pierre-Bernard Milius. Vào năm 1821, vị thống đốc này đã giới thiệu xương rồng bát tiên tại Pháp như một loại cây cảnh trong nhà. Sau đó ông tặng nó cho Vườn Bách thảo Bordeaux (Pháp).Tại Thái Lan, xương rồng bát tiên có tên là Siamese lucky Plant mang ý nghĩa loài thực vật may mắn của xứ sở này.Ý nghĩa trong Đạo GiáoỞ các nước châu Á, xương rồng bát tiên được biết đến như một cây cát tường, mang đến điều may mắn. Trong thần thoại Trung quốc, có 8 vị tiên (thường gọi là Bát Tiên): Hà Tiên Cô, Hán Chung Li, Hàn Tương Tử, Lam Thái Hòa, Lã Động Tân, Tào Quốc Cữu, Thiết Quải Lý, Trương Quả Lão. Quyền năng của mỗi vị tiên này có thể chuyển thành Pháp khí với khả năng trao cho sự sống hoặc tiêu diệt ác quỷ. Theo truyền thuyết, khi Bát tiên hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh vô biên. Người Trung Quốc quan niệm rằng xương rồng bát tiên là tập hợp những đặt điểm sức mạnh của cả 8 vị tiên trên, trồng nó trong nhà sẽ xua đuổi tà ma, xương rồng lại là giống cây có thể hóa giải sát khí, nó sẽ mang đến nhiều phúc khí và may mắn.

*

Xương rồng bát tiên trổ hoa màu vàng.

Xem thêm: 6 Mẹo Chữa Táo Bón Khi Mang Thai Bị Táo Bón Phòng Tránh Như Thế Nào

Trồng và chăm sócXương rồng Bát Tiên thích nghi với khí hậu vùng nhiệt đới, nhưng sức chịu đựng kém hơn xương rồng, nhất là về nhiệt độ.Lượng mưa: Cây xương rồng Bát Tiên chỉ phát triển tốt khi có đầy đủ ẩm độ cần thiết, thế nhưng cây không chịu được đất úng thủy.Gió: Cây không chịu nơi trồng bị bí gió, nếu trồng ở nơi này cây sẽ chậm phát triển và không sai hoa. Do đó, vườn trồng Bát Tiên cần phải thông thoáng, trồng ở nơi càng cao thì càng phát triển tốt và hoa sẽ nở lớn hơn, chẳng hạn như trên sân thượng.Ánh sáng: Cây có khả năng chịu được ánh sáng trực xạ nhưng không quá gắt, nhất là 12-15g nên ta phải tìm cách che nắng,giống cây này chịu được độ sáng khoảng 80%. Nếu chỉ nhận được 50% ánh sáng mỗi ngày thì cây sẽ chậm phát triển và thậm chí ngưng ra hoa.Nhiệt độ: Khí hậu nóng ẩm rất thích hợp với cây xương rồng Bát Tiên. Nếu thời tiết trở lạnh lâu ngày thì cây sẽ phát triển chậm và ít hoa. TPHCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu long là môi trường thích hợp cho cây Xương Rồng Bát Tiên. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20oC – 35oC, độ ẩm từ 60% – 80%.Đất trồng cây: đất phải tơi xốp ,nhiều chất dinh dưỡng, rút nước nhanh. Đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn rất phù hợp . Theo tài liệu của người Thái Lan thì thành phần đất trồng cụ thể như sau:+ Ba phần đất thịt hoặc đất phù sa.+ Một phần vỏ đậu phộng đã ngâm mục.+ Một phần vỏ xơ dừa đã ngâm mục.+ Hai phần phân chuồng và một ít phân bánh dầu đã xay nhuyễn+ Hai phần tro trấu.+ Một phần phân hóa học và các lọai thuốc cần thiết (chẳng hạn thuốc trừ sâu và thuốc trừ kiến như Basudin 10H (nay là Vibasu 10H dạng viên nhỏ).

(tintucnhatban247.com)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*