Cây Xu Xi – Cây Dược Liệu Cúc Kim Tiền

Theo ĐôngY Cúc kim tiền Ðược dùng uống trị bệnh vàng da, để làm tăng sự lưu thông của mật trong ruột và để làm cho sự hành kinh được dễ dàng, thường dùng trị nhọt loét, mụn cóc, nứt nẻ, vết thương các loại kể cả ung thư, cụm nhọt, viêm hạch, viêm vú, apxe, eczema, hắc lào, vẩy nến, bỏng, kích ứng da.

Đang xem: Cây xu xi

*

1.Cây Xu xi, Cúc kim tiền – Calendula officinalis L., thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Hình ảnh những bông Hoa cúc Kim Tiền

Cúc tâm tư hay còn gọi cúc kim tiền, hoa xu xi (Tên khoa học: Calendula officinalis) là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Cúc kim tiền

Mô tả:Cây thảo hằng năm, rất ít khi hai năm, có thân cứng và phân nhánh. Các lá ở dưới hình cái bay, các lá ở trên từ hình mác đến hình bầu dục, dài 5-12cm, có lông mềm nhiều hay ít ở hai mặt. Hoa đầu lớn, đường kính 3-5cm, ở phía giữa là các hoa hình ống và xung quanh là các hoa hình lưỡi xếp nhiều vòng; có khi trong đầu hoa chỉ có hoa hình lưỡi mà không có hoa hình ống (hoa kép). Hoa có thể có màu vàng lưu huỳnh, màu vàng đậm hay da cam.

Mùa hoa tháng 6-10.

Bộ phận dùng:Các hoa tách riêng, không có bao chung của cụm hoa đầu, hoặc cả cụm hoa đầu, rất ít khi toàn cây mang hoa -Flos Calendulae Officinalis.

Nơi sống và thu hái:Gốc ở vùng Ðịa trung hải, được nhập trồng làm cây cảnh ở các vườn Sapa (Lào Cai), Hà Nội, Ðà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh. Trồng bằng hạt vào tháng 4, trên luống cách nhau 30cm. Ðể dùng làm thuốc, chỉ lấy những dạng có toàn hoa hình lưỡi (hoa kép). Thu hái khi cây có hoa nở rộ. Phơi trong râm, dưới 35°.

Thành phần hóa học:Có một ít tinh dầu, nhựa, một hoạt chất đắng, acid salicylic và các saponin.

Xem thêm: Thoái Hóa Khớp Gối Có Nên Đi Bộ Và Thoái Hóa Khớp Gối Có Nên Đi Bộ Không

Tính vị, tác dụng:Có tác dụng làm tăng sự tiết mật, điều hòa kinh nguyệt, lợi tiểu, làm ra mồ hôi, hạ huyết áp thành mạch ngoại vi, kích thích đồng thời làm dịu, chống ung thư, kháng sinh và kích thích sự làm thành sẹo.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:Ðược dùng uống trị bệnh vàng da, để làm tăng sự lưu thông của mật trong ruột và để làm cho sự hành kinh được dễ dàng, thường dùng trị nhọt loét, mụn cóc, nứt nẻ, vết thương các loại kể cả ung thư, cụm nhọt, viêm hạch, viêm vú, apxe, eczema, hắc lào, vẩy nến, bỏng, kích ứng da.

Cách dùng:Dùng trong hãm 1-2 thìa cà phê dược liệu với 1/2 lít nước. Dùng ngoài lấy 1 thìa xúp cồn thuốc cho vào 1 cốc nước.

3.Tham khảo thêm thông tin và hình ảnh của Dược liệu

Tên tiếng Việt: Hoa xu xi; Xu xi; tâm tư cúc; cúc kim tiền

Cây ưa khí hậu mát, chịu rét, kém chịu nắng hạn.

Trồng bằng hạt từ tháng 7 đến tháng 11, gieo 4 – 5 ngày mọc, sau 15 ngày nhổ cấy ở vườn ươm thêm 20 ngày rồi bứng đi trồng ở vườn. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa 80 ngày (giống có hoa kép), 100 ngày (giống có 2 thứ hoa ).

Mùa hoa tháng 4 – 6.

Xem thêm: Viêm Tụy Cấp Có Chữa Khỏi Được Không, Người Bị Viêm Tụy Có Chữa Được Không

Để làm thuốc, người ta chỉ lấy những dạng có toàn hoa hình lưỡi (hoa kép), tách riêng các cánh hoa, không có bao chung của cụm hoa đầu, hoặc dùng cả cụm hoa đầu, rất ít khi dùng toàn cây mang hoa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*