Cây Xoài Giúp Cây Xoài Ra Sai Quả, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài

*

*

Cây Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm cây xoài Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm cây xoài Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm cây xoài đơn phôi thường cho trái quanh năm.

Đang xem: Cây xoài

Họ thựcvật :thuộc họ Đào lộn hột (Anacadiaceae) còn có tên gọi làquả sài, là những loài cây ăn quả vùng nhiệt đới

Người takhông biết chính xác nguồn gốc của xoài, nhưng nhiều người tin là chúng có nguồngốc ở Nam và Đông Nam Á, bao gồm miền đông ẤnĐộ, Myanma, Bangladesh theocác mẫu hóa thạch được tìm thấy ở khu vực này có niên đại khoảng 25 tới 30 triệunăm trướcTrong kinh Vệ Đà có chỉ dẫn tới xoài như là “thức ăncủa các vị thần”.

Cây Xoài là cây lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây sân vườn tại các khu đô thị, khu biệt thự, vừa tạo cảnh quan xanh, vừa cho quả ăn. Hiện nay, cây Xoài cùng với cây sấu, cây mít là những loại cây ăn quả đang được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát, cây công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, các khu dân cư mới, công trình xây mới.Với cây xoài trồng làm cây xanh đô thị, cây công trình, cây lấy bóng mát, không cần quan tâm nhiều đến việc chăm bón. 

Đặc điểm thực vật của cây Xoài

Rễ: Phần lớn rễ phân bố ở tầng đất từ0-50cm ở những vùng có mực nước ngầm thấp hay đất cát, rễ có thể ăn rất sâu(6-8m). Tuy nhiên, phần lớn rễ tập trung trong phạm vi cách gốc khoảng 2m.

Thân, táncây: Cây thân gỗ lớn, mọc khỏe, cao 10-20m, có tán rậm. Ở những nơi trảng,chiều cao cây và tán cây có đường kính tương đương. Tán cây lớn hoặc nhỏ tùytheo giống.

Lá và cành: Láđơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn, thơm. Một năm, xoàicó thể ra 3-4 đợt chồi tùy theo giống, tuổi cây, thời tiết và tình hình dinhdưỡng; cây con ra nhiều đợt chồi hơn so với cây đang cho quả; cây già rất khóra chồi. Lá non sau 35 ngày mới chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần ra lá, cành xoàidài thêm 20-30cm.

Hoa: Hoahợp thành chùm kép ở ngọn cành, chùm hoa dài khoảng 30cm, có 200-400 hoa. Mỗichùm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực. Tỉ lệ hoa đực và hoalưỡng tính trên cây phụ thuộc vào giống và điều kiện khí hậu ở địa điểm trồng.Thường thì hoa lưỡng tính chiếm từ 1-36%. Xoài là cây thụ phấn chéo, thụ phấnnhờ côn trùng là chủ yếu. Thời gian tiếp nhận hạt phấn của nhụy rất ngắn, chỉsau vài giờ. Ở xoài nhụy thường chín trước, thời gian tốt nhất để nhụy tiếpnhận hạt phấn là lúc mặt trời mọc, trong khi đó nhị đực tung phấn chỉ vàokhoảng 8-10 giờ sáng. Sự không trùng hợp này là nguyên nhân cản trở sự thụ phấnvà thụ tinh của xoài.

Hoa nhỏ, màu vàng,có 5 lá đài nhỏ, có lông ở mặt ngoài, 5 cánh hoa có tuyến mật, 5 nhị nhưng chỉcó 1-2 nhị sinh sản. Bầu trên, thường chỉ có một lá noãn chứa 1 noãn. Cây thuộcdạng quả hạch, chín màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm, nhân có xơ. Hạt rất to.

Quả: xoài chín có màu vàng hấp dẫn, có vịchua ngọt, mùi thơm ngon. Xoài chín được ăn
1. Về Đất đai: Cây Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác, cây Xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây xoài dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây xoài phát triển tốt, nhưng ít trái. Cây Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây xoài sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cây xoài cần phải lên luống cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc cây xoài ít nhất 1m. 2. Về Thời vụ: Cây Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây xoài. 3. Về Giống: Có 5 giống Xoài được bán rộng rãi trên thị trường:

a. Cây Xoài Cát Hòa Lộc: Xuất xứ tại Hòa Lộc-Cái Bè -Tiền Giang, giống có giá trị thương phẩm cao do trái ăn ngon, dạng trái đẹp, trọng lượng trung bình trái từ 450-500gr. Nếu được chăm sóc tốt cây xoài 20 năm tuổi có thể cho năng suất hơn 300kg. Hiện nay, giống cây xoài Cát Hòa Lộc thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành và chỉ sau 3 năm cây xoài sẽ cho trái bói.

b. Cây Xoài Cát Chu: đây là giống trồng phổ biến tại Đồng Tháp, chất lượng ngon, năng suất rất cao (cây xoài trên 30 năm tuổi cho năng suất từ 800-1.200kg/cây/năm), trọng lượng trái trung bình 250-350 gr, cây xoài có sức sinh trưởng mạnh, thường được nhân giống bằng ghép mắt hoặc ghép cành.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh Thoái Hóa Cột Sống, Triệu Chứng & Thuốc

c. Cây Xoài Xiêm: Tuy không được biết đến nhiều, nhưng cây xoài Xiêm có chất lượng trái ngon gần tương đương với cây xoài Cát Hòa Lộc, cho năng suất cao do tỷ lệ đậu trái nhiều. Cây xoài xiêm có tuổi thọ và sức sống bền bỉ hơn.

d. Cây Xoài Bưởi: Được trồng trước đây, cây Xoài giống từ hạt nên giá cây giống rẻ. Sau gần ba năm cây xoài Bưởi cho trái bói. Cây Xoài Bưởi dễ ra hoa đậu trái, năng suất cao. Cây 7-8 năm tuổi có thể cho năng suất trung bình từ 70-80 kg, vỏ trái có mùi hôi, vỏ tương đối dầy nên dễ bảo quản và có thể vận chuyển đi xa. Tuy nhiên,cây Xoài Bưởi cho chất lượng kém nên ít được nhà vườn chú ý.

Xem thêm: Bà Bầu Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm, Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai Nguy Hiểm Không

e. Giống nhập nội: Hiện nay, một số giống cây Xoài nhập nội đang được khảo nghiệm và trồng thử, một số giống tỏ ra thích nghi và có thể giới thiệu vào sản xuất như cây xoài Nam Dork Mai, cây xoài Pan Cul Sị, cây xoài Khiêu xa vơi, cây xoài Sok-a nan.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*