Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Vương Tùng Bách Tán, Vương Tùng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Vương Tùng

Vương tùng – loài cây cảnh hùng vĩ được ưa chuộng

TTH – Vương tùng làloài cây gỗlớn, thường xanh, dạng hình chóp nón, hình tháihùng vĩ. Chúng nằm trong số 19 loài thuộc chi Araucaria, họ Araucariaceae, ngành Thực vật hạt trần, phân bố chủ yếu ở New Caledonia, đảo Norfolk, miền Đông Australia, New Guinea, Argentina, Chile, Nam Brazil. Một số loài được xem là cây kinh tế quan trọng vì cho gỗ tốt và cho hạt ăn được; một số loài được chọn làm cây cảnh quan do hình thái đẹp, bắt mắt.

Đang xem: Cây vương tùng

Ở Việt Nam, loài được nhập trồng rất sớm là Araucaria columnaris. Nó có tán lá đẹp, cành mọc vòng, tạo thành rất nhiều tầng tán nên còn được gọi là tùng bách tán; cành cấp hai của cây mang rất nhiều lá mọc san sát nhau, hợp với cành tạo ra những cột thẳng, do vậy mà trong tên khoa học có tính ngữ columnaris.

Tùyđiều kiệnđất trồng, cây cóthểcao từ4 đến 25m, ở vùng nguyên sản (New Caledonia) nhiều cây cao đến 60 m. Do loài này có kiểu tầng tán phân bổ như dạng chữ vương nên có tên là vương tùng. Có người giải thích, đây là một loài tùng có dáng dấp uy nghi nên đã được gán cho chữ vương (vua).

*

Hàng vương tùng tôn tạo công viên
Ở nước ta, cây rất khó ra nón (cơ quan sinh sản), nên muốn nhân giống, chúng ta phải nhập khẩu hạt hoặc giâm cành hay chiết cành. Muốn cành giâm hay cành chiết trở thành cây có tầng tán bình thường sau này thì vật liệu phải là cành cấp một. Có thể lợi dụng hiện tượng tái sinh tự nhiên của các chồi ngủ khi cây bị ảnh hưởng của thiên tai hoặc chủ động dùng kỹ thuật xuân hóa để tạo ra hàng loạt chồi tái sinh từ các chồi ngủ để làm vật liệu giâm hay chiết.

Xem thêm: Cây Lăn Tăn – Pilea Microphylla

Do cây có dáng thế đẹp, hùng vĩ nên thường được chọn trồng đơn lẻ từng hoặc từng cụm 3-5 cây. Đây là loài ưa sáng toàn phần lúc trưởng thành, chỉ phát huy tiềm năng mỹ thuật khi trưởng thành ở những nơi không bị che chắn. Không chú ý điều này, cây sẽ bị cong vênh, lệch tán thậm chí nghiêng ngả làm mất vẻ đẹp vốn có của nó.
Nhiều trường hợp, cây được trồng thành hàng trước một cao ốc, cây đổ người về một phía, nhìn không đẹp, lúc gặp gió bão rất dễ đổ ngã. Khi trồng trong chậu cũng vậy, lúc cây còn nhỏ có thể để nơi rợp bóng, thậm chí còn được xem như cây trang trí nội thất, nhưng khi cây trưởng thành, muốn cây mọc thẳng và ra tán đều thì cũng phải đặt chậu cây nơi có ánh sáng toàn phần.
Trong trường hợp muốn dùng cây để trang trí nội thất thì nên luân phiên chuyển chỗ, xoay chậu để ánh sáng chiếu đều khắp tán cây. Tốt nhất là thỉnh thoảng đưa cây ra sáng một thời gian rồi đưa trở lại nơi chưng làm cảnh. Nếu có điều kiện thì nên tạo ra hai bộ để thay đổi. Cây mọc tốt ở vùng đất pha cát hoặc cát dày, chịu được mặn và gió, nên cũng có vài nơi đưa trồng dọc bờ biển.
Ở Huế, vương tùng cũng được nhiều người ưa chuộng, được xem là một trong những loài cây xanh cao cấp, có thể bắt gặp ở nhiều địa điểm từ nội hạt thành phốđến các vùng ven.

Xem thêm: Người Bệnh Nên Kiêng Ăn Gì Khi Bị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ ? Nên Kiêng Ăn Gì Khi Bị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới.Nếu bạn không đọc được, hãy Chọn mã xác nhận khác.

*

*

Báo điện tử Thừa Thiên Huế – www.tintucnhatban247.com

Tòa soạn: 61 Trần Thúc Nhẫn, TP.Huế

Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234.3822427 – 3822354 – 3832801 – 3848859 – 3823396 – 3848261 – 3827920

Phó Tổng biên tập phụ trách Báo điện tử: Trương Diên Thống

Ghi rõ nguồn “Báo Thừa Thiên Huế online” khi phát hành lại thông tin từ website này

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*