Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vừng (Mè), Công Dụng, Cách Dùng Của Vừng

Tên gọi

Tên khoa học: SesameDanh pháp khoa học: Sesamum indicumHọ Vừng: Pedaliaceae

*

Cây mè

Đặc điểm của cây mè

Thân cây mè thuộc thân thảo, hình có 4 cạnh. Cây mè cao khoảng 60-100cm. Chủ yếu vào giống, cây mè có khoảng 2-6 cành, và cành mọc từ các nách lá ở dưới, gần gốc.Lá cây mè mọc cách trên thân, cành và là lá đơn. Phiến lá thường có lông và có chất nhày.Rễ cây mè là rễ cọc, rễ chính ăn sâu. Cây mè có khả năng chịu hạn rất tốt vì rễ cái ăn sâu.

Đang xem: Cây vừng

*

Hoa cây mè

Hoa cây mè thuộc hình chuông, cuống hoa ngắn, tràng hoa gồm 5 cánh hợp thành hình chuông.Quả vừng là quả nang, chứa nhiều hạt. Mỗi chùm hoa, có thể mang được 4-5 quả. Vỏ quả thường có lông và đó cũng là đặc điểm phân biệt giống.

*

Quả cây mè khi còn non

Hạt cây mè: là hạt song tử điệp, hạt rất nhỏ.

Xem thêm: Phòng Chống Đột Quỵ Tai Biến Cực Đơn Giản, Các Động Tác Đơn Giản Phòng Chống Đột Quỵ

*

Hạt mè

Các loại sâu bệnh hại trên cây mè

Các loại sâu hại thường gặp trên cây mè:

Sâu gaiSâu xámRệpSâu đục thânBọ xít

Các loại bệnh hại thường hặp trên cây mè:

Bệnh đốm khôBệnh héo khôBệnh phấn trắngBệnh thán thư

*

Bệnh phấn trắng trên cây mè

Tác dụng của hạt vừng

Giảm huyết áp: theo nghiên cứu cho thấy các loại dầu tự nhiên của hạt vừng có khả năng làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch, giúp phòng chống bệnh cao huyết áp, và các bệnh tim mạch.Ngăn ngừa ung thư: hàm lượng khoáng chất và vitamin thiết yếu trong hạt vừng rất cao có khả năng phòng chống ung thư rất tốt. Ngoài ra, chất phytate trong hạt vừng có tác dụng làm giảm sự phát triển của các gốc tự do, chống oxy hóa hiệu quả.Phòng chống bệnh tiểu đường: nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn hạt vừng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.Giúp xương chắc khỏe: hàm lượng kẽm, canxi, phốt pho trong hạt vừng có tác dụng làm xương chắc khỏe hơn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Điển Hình Của Bệnh Ung Thư Máu Là Bệnh Gì

*

Tốt cho tiêu hóa: hàm lượng chất xơ trong hạt vừng giúp tiêu hóa hiệu quả hơn, và kích thíchsự chuyển động peristaltic khi thực phẩm di chuyển qua ruột trơn. Những ai bị táo bón nên ăn nhiều hạt vừng mỗi ngày sẽ giảm đáng kể.Kháng viêm: ăn vừng có khả năng làm giảm viêm ởkhớp, xương và cơ do trong hạt vừng có chứa hàm lượng đồng rất cao.Cải thiện sức khỏe răng miệng: ăn vừng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ răng miệng rất hiệu quả vì dầu hạt vừng làm giảmsự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, một loại vi khuẩn thông thường có thể tàn phá các khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*