Cây Vừng Đất (Man Mác Trắng), Me Đất, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Me Đất

Cây mè đất là loại cây mọc hoang ở nhiều tỉnh thành nước ta, chủ yếu là những sườn núi hay nương rẫy. Dân gian đã sử dụng loại cây này khá nhiều trong việc bào chế thành thuốc chữa bệnh như ho, viêm họng, đau dạ dày, đau nhức răng, viêm lợi, lở loét ngứa ngoài da và nhiều bệnh lý khác.

Đang xem: Cây vừng đất

*
*
*
*

Cây mè đất và những bài thuốc chữa bệnh hay theo kinh nghiệm của dân gian

6. Bài thuốc từ cây mè đất chữa sa dạ dày

Nguyên liệu: 2 – 3 nắm cây mè đất khô.Cách thực hiện: Đem cây mè đất sao thơm, khử thổ, sau đó cho vào ấm cùng với 3 bát nước lọc và tiến hành sắc thuốc sao cho phần nước cô đặc còn lại phân nửa. Chắt lọc lấy phần nước sắc để thay cho nước trà.

7. Bài thuốc từ cây mè đất chữa viêm loét dạ dày lâu năm không tự lành

Nguyên liệu: Cây mè đất, vỏ cây vú sữa cùng với vỏ cây mù u với liều lượng bằng nhau.Cách thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu sau vàng, khử thổ, sau đó cho vào trong nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ. Chắt lọc lấy phần nước, loại bỏ phần bã. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày. Dùng thuốc khi thuốc còn nóng, nếu thuốc nguội, bạn nên hâm nóng lại trước khi sử dụng.

8. Bài thuốc từ cây mè đất chữa mắt bị va quệt, đóng vảy cá

Nguyên liệu: Một nắm lá cây mè đất.Cách thực hiện: Đem lá cây mè đất rửa qua nhiều lần với nước sạch hoặc cùng với nước muối pha loãng. Sau đó đem giã nát rồi vắt lấy phần nước cốt, thêm một ít muối rồi tiến hành nhỏ vào mắt mỗi ngày vài lần.

9. Bài thuốc từ cây mè đất chữa bệnh ho gà

Nguyên liệu: 12 gram cây mè đất cùng với 9 gram cam thảo.

Xem thêm: Cây Dây Càng Cua – Chi Cục Kiểm Lâm An Giang

Cách thực hiện: Đem hai nguyên liệu cho vào nồi, tiếp tục cho một lượng nước vừa đủ. Chắt lọc lấy phần nước cô đặc để sử dụng. Người bệnh nên dùng thuốc khi thuốc còn ấm.

10. Bài thuốc từ cây mè đất chữa viêm họng, viêm xoang

Nguyên liệu: Cây mè đất và lá bồ công anh mỗi vị 20 gram, 16 gram cam thảo cùng với 10 gram lá xạ can.Cách thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị rửa qua nhiều lần với nước sạch. Sau đó cho vào trong nồi với lượng nước vừa đủ và tiến hành sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng phân nửa. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để sử dụng trong ngày. Dùng thuốc khi thuốc vẫn còn ấm.

11. Bài thuốc từ cây mè đất chữa khí hư bạch đới

Nguyên liệu: Cây mè đất, rễ củ gai, rễ cỏ xước với mỗi vị là 20 gram cùng với 16 gram rễ bấn.Cách thực hiện: Làm sạch các vị thuốc trên rồi cho vào ấm. Tiếp tục cho một lượng nước ngập toàn bộ nguyên liệu rồi bắt lên bếp để đun cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn phần nửa. Bỏ phần bã và chắt lọc lấy phần nước để sử dụng. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc với những nguyên liệu trên.

Một số lưu ý khi sử dụng bài thuốc từ cây mè đất

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng các bài thuốc chữa bệnh từ cây mè đất:

Đối với các đối tượng dị ứng hay quá mẫn cảm với một số thành phần có trong dược liệu cần hết sức lưu ý khi sử dụng dược liệu cây mè đất;Trong quá trình sử dụng các bài thuốc từ dược liệu cây mè đất, nếu không may gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, người bệnh nên tạm ngưng sử dụng và tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chôm Chôm Chôm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chôm Chôm

Trên đây là những thông tin về dược liệu cây mè đất và một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu này. Tuy nhiên, những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo và không thay thế chỉ định từ bác sĩ. Mặt khác, người bệnh không được tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*