Cây Vú Bò – Công Dụng Chữa Bệnh Của

Thời sự Y học 360 Y học cổ truyền Giới tính Khỏe đẹp ++ Kinh tế xã hội
Y học cổ truyền Giới tính Camera bệnh viện Y học 360 Khỏe đẹp ++ Kinh tế xã hội Thời sự Quốc tế An toàn dùng thuốc Văn hóa – Giải trí Tra cứu sức khỏe

tintucnhatban247.com – Vú bò là một vị thuốc dùng theo kinh nghiệm dân gian. Nhân dân coi đây là một vị thuốc bổ, dùng cho những người hư lao, bạch đới, khí hư, tắc tia sữa.

Hỏi: Xin cho hỏi cây vú bò ngoài công dụng chữa huyết ứ còn có công dụng nào không?

(Lê Văn Thật – Lâm Đồng)

Trả lời: Cây vú bò còn gọi là vú chó.

Đang xem: Cây vú bò

Tên khoa học Ficus heterophyllus L.

Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

Mô tả cây

Cây vú bò là một cây nhỏ thuộc thảo cao 1 – 2m, sống lâu năm, cành thưa. Lá mọc so le, phiến lá chia 3 – 5 thùy, có khía răng cưa. Mặt lá nháp, gân nổi rõ. Hoa mọc ở nách lá. “Quả” thực ra là cụm hoa đặc biệt, gồm đế cụm hoa lõm hình cái chén gần kín miệng, ở trong chứa hoa. Quả thật thuộc loại quả hạch con, chứa trong đế cụm hoa (mà ta vẫn gọi nhầm là hạt), hình cầu, đường kính 10mm, đầu quả có một núm nhỏ màu đỏ giống như đầu vú con bò hay con chó do đó có tên (đừng nhầm với dây vú bò là loại dây leo còn có tên là hà thủ ô trắng). Toàn cây có nhựa mủ trắng.

Phân bố, thu hái và chế biến

Thường mọc hoang ở khắp những vùng đồi núi nước ta. Người ta dùng rễ, nhựa mủ và toàn cây. Thường rễ đào về, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Có khi sao vàng hay tẩm mật sao cho thơm. Có khi nấu thành cao đặc mà dùng.

*

Quả vú bò

Công dụng và liều dùng

Vú bò là một vị thuốc dùng theo kinh nghiệm dân gian. Nhân dân coi đây là một vị thuốc bổ, dùng cho những người hư lao, bạch đới, khí hư, tắc tia sữa. Còn dùng ngâm rượu chữa phong thấp.

Xem thêm: Bác Sĩ Chỉ Cách Phòng Viêm Họng Cho Trẻ Khi Thay Đổi Thời Tiết Chuyển Mùa

Ngày dùng 10 – 20g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rựơu. Mỗi lít rượu ngâm 100 – 200g rễ sao vàng, mỗi ngày uống 15 – 20ml rượu này.

Bài thuốc có cây vú bò dùng trong nhân dân

Chữa ngã bị ứ huyết, ngực bụng, đau nhức, hòn cục: toàn cây vú bò giã nát, thêm rượu và ít muối, sao nóng đắp lên nơi đau.

Chữa đầy trướng, không tiêu, mặt vàng, ké, ăn: ô long vĩ (bồ hóng bếp rây nhỏ), nhựa mủ cây vú bò vừa đủ để làm thành viên, viên to bằng hạt nhãn. Mỗi ngày uống 1 viên; dùng nước sắc gừng mà chiêu thuốc.

Chú ý: ngoài cây mô tả trên, có một cây nữa cũng mang tên vú bò Ficus, palmatiloba Merr, cùng họ có lá chia 3 – 5 hoặc 7 chùy, không khía răng, quả không có cuống. Ít dùng.

Xem thêm: Một Số Giải Pháp Dành Cho Viêm Tụy Mạn Tính, Viêm Tụy Mạn Tính

(Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

của GS. ĐỖ TẤT LỢI

Vị thuốc từ cây vú bò
Cây vú bò còn có tên vú bò sẻ, vú lợn, ngải phún, sung ba thùy. Vú bò sẻ là cây bụi cao 1-2m, mọc thẳng đứng, ngọn non có lông, thân hình trụ, ít phân nhánh, có lông dày.

*

Cây vú bò – Vị thuốc kiện tỳ bổ phế
Theo Đông y, vị thuốc thổ hoàng kỳ vị cay, ngọt, hơi ấm, có tác dụng kiện tỳ, bổ phế, hành khí lợi thấp, tráng gân cốt.
Chữa tắc tia sữa với cây vú bò
SKĐS – Theo Đông y, vú bò có vị ngọt, hơi đắng, tính bình. Nhân dân thường dùng vú bò như một vị thuốc bổ dùng cho những người hư lao, bạch đới, tắc tia sữa,
Có thể bạn quan tâm
Tin chân bài
Bình luận
Tư vấn bệnh ho ở trẻ em
GỬI CÂU HỎI
Chuyên đề về Chóng mặt
CẨM NANG GIÚP GAN KHỎE
CHUYÊN ĐỀ NGỪA TAI BIẾN, ĐỘT QUỴ
Cách phòng chống bệnh ung thư
Y học cổ truyền Giới tính Camera bệnh viện Y học 360 Khỏe đẹp ++ Kinh tế xã hội Thời sự Quốc tế An toàn dùng thuốc Văn hóa – Giải trí Tra cứu sức khỏe

Tổng Biên tập: Trần Tuấn Linh

Phó Tổng Biên tập: Tô Quang Trung, Trần Yến Châu

Cơ quan chủ quản: Bộ Y tế

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Địa chỉ tòa soạn 138A Giảng Võ – Hà Nội

Ngân hàng TMCP Công Thương VN – Chi nhánh Ba Đình

MST: 0100108631

Cơ quan đại diện phía Nam: 213 Điện Biên Phủ, Q.3. TP.HCM – ĐT: (028) 3 822 9942

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*