Cây Vẹt Tuyến Ngọt – Khám Phá Rừng Ngập Mặn Cần Giờ

Cứ vào tháng 6 hằng năm, loài cây sú vẹt ở những cánh rừng ngập mặn huyện Kim Sơn (Ninh Bình) lại nở hoa trắng cả một vùng trời. Mùa hoa sú vẹt nở cũng là lúc thợ nuôi ong ở các nơi đổ về Kim Sơn, để thu hoạch loại mật duy nhất được khai thác từ loại cây mọc ngoài biển.

Đang xem: Cây vẹt tuyến ngọt

*

Mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt có tác dụng tốt cho sức khỏe

Là người có nhiều năm trong nghề đưa ong đi tìm mật, anh Trần Văn Thịnh (quê Hải Dương) cho biết, sau khi tìm hiểu huyện Kim Sơn có diện tích rừng ngập mặn lớn nên anh quyết địnhđưa đàn ong300 thùng của mình đến lấy mật.

“Mật ong sú vẹt có vị ngọt đặc trưng và giá trị tốt hơn hẳn những loài hoa khác, nên được thị trường rất ưa chuộng. Để theo được nghề đặc biệt này, những người nuôi ong phải có tính kiên trì, không ngại gian khó. Hết tỉnh này, vùng này lại chuyển đến vùng mới. Đi nhiều thì biết nhiều nhưng sương gió lắm!”, anh Thịnh chia sẻ.

Sau khi hút mật từ hoa, ong sẽ nhả mật trong cầu ong rồi đắp kín miệng. Đợi khi cầu ong kín mật, thợ sẽ bỏ cầu vào thùng vắt mật. Với đàn ong 300 thùng của gia đình anh Thịnh, mỗi lần quay mật cũng được gần 400kg mật. Mật ong được các công ty kinh doanh đến thu mua tận nơi, với giá 80.000 đồng/kg. Trừ mọi khoản chi phí, anh cũng thu được vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Dù đã ở tuổi 84 nhưng ông Đoàn Ngọc Cẩn ở khối 10, thị trấn Bình Mình, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) vẫn đam mê nghề nuôi ong mật. Với việc đưa hơn 60 đàn ong của mình ra cánh rừng sú vẹt ngập mặn để khai thác phấn hoa làm mật, ông Cẩn có thể dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Ông Cẩn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ hoa sú vẹt này ông trúng lớn. Mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt đầu mùa thơm, ngon, sánh, lên màu đẹp nên làm đến đâu là có người mua hết tới đó. Từ đầu vụ hoa sú vẹt đến giờ ông đã quay được 3 vòng mật ong, mỗi vòng mật ông được khoảng gần 200kg. Mỗi kg mật ong hoa sú vẹt ông Thịnh bán với giá 80.000 đồng. Nếu chia bình quân ra, vào vụ hoa sú vẹt thì ngày nào ông cũng kiếm được tiền triệu.

Đặc tính sống của cây sú vẹt là nửa nước, nửa cạn và sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Khi thủy triều lên thì gần như phần cây sẽ bị nước biển phủ kín và thủy triều xuống thì trơ lại nguyên phần gốc. Do phải sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nên nó cũng tạo ra loài hoa rất đặc biệt.

Hoa sú nở tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên ngoài đặc điểm sạch sẽ, mật ong hoa sú vẹt không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt hỗ trợ tốt trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày và đại tràng nên được thị trường rất ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao.

*

Khởi nghiệp thành công trên quê nghèo

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, hai thanh niên ở khu vực miền núi Thanh Hóa không ngại thử sức mình, khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, trở thành tấm gương cho tuổi trẻ noi theo…

Thái Nguyên: Chính sách đặc thúc đẩy phát triển vùng ATK

Hàng trăm ha chuối xuất khẩu ở Lào Cai chết lụi, thiệt hại nặng nề

Sống ở tỉnh, thành phố nào rẻ nhất Việt Nam?

Sáng 5/4, Quốc hội đã bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm: Cách Trồng Cây Ngọc Nữ Trắng Đơn Giản Đẹp Lung Linh Tại Nhà, Cây Hoa Ngọc Nữ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định khởi tố, lệnh tạm giam 5 đối tượng trong vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet với số tiền được xác định ban đầu trên 100 tỷ đồng. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV là kiện toàn các chức danh chủ chốt của Nhà nước. Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã “cắt gọt, bình luận thông tin một cách sai lệch, xuyên tạc tình hình nhằm kích động sự hoài nghi trong dư luận, công kích, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Hương nhu tía còn có tên gọi khác là é rừng hay é tía… có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Cây thường mọc hoang hoặc được trồng làm thuốc quanh nhà. Là cây dùng để làm thuốc chữa bệnh rất quen thuộc trong Nhân dân. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng hương nhu tía.
Sáng 5/4, sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức và có bài phát biểu trước Quốc hội và Nhân dân. Báo điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Những năm qua, cùng với chính sách chung cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tỉnh Thái Nguyên còn ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ vùng An toàn khu (ATK) phát triển. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện…
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Họp báo thông tin về công tác Tư pháp quý I/2021 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Tư pháp chủ trì buổi Họp báo.
Tính đến 6 giờ ngày 5/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Xem thêm: Thông Tin Về Cây Tổ Kén Không Lông, Tổ Kén Tròn

Đam mê sáng tạo và yêu khoa học công nghệ cơ khí, Đại úy Trịnh Ngọc Hùng (Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn 96, Binh chủng Pháo binh đóng tại ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) đã chế tạo ra nhiều mô hình, sáng kiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao cho đơn vị và được ứng dụng rộng trong toàn Binh chủng.
BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN

Tổng Biên tập: Lê Công Bình Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Phong, Bùi Thị Hạ, Hoàng Thị Thanh

Văn phòng thường trú

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*