Sản Phẩm Cây Vắp Là Loài Thực Vật Thân Gỗ Có, Tất Tần Tật Về Cây Gỗ Vắp

SAIGON — Theo nhiều người, có thuyết cho rằng nguồn gốc của địa danh Gò Vấp là do xa xưa nơi này là một ngọn đồi trồng cây vấp. Gần đây, có một người dân Sài Gòn, tên là Sơn Trần, ngụ tại quận Gò Vấp, từng nghe nói nhiều về cây vấp và mối liên hệ giữa địa danh Gò Vấp với cây vấp nên đã quyết tâm đi tìm…Mở đầu bài tường thuật trên Tuổi Trẻ online (TTO), anh Sơn Trần nêu ý kiến của một số nhà nghiên cứu cho rằng ngoài tên gọi Gò Vấp còn có Gò Vắp và đây mới là tên gốc, tên hiện nay (Gò Vấp) là do đọc trại ra.

Đang xem: Cây vắp

*

Anh Sơn Trần viết: “Tôi sống tại quận Gò Vấp đã gần tròn 34 năm, được biết mối liên hệ giữa tên gọi Gò Vấp với cây vấp mới đi dò hỏi các vị cao niên, các bậc trưởng lão của Gò Vấp, thì đều nhận được cái lắc đầu. Các cụ đều nói trước đây cây vấp nhiều lắm, giờ đô thị hóa nên không còn nữa. Lên Internet hỏi Google cũng chỉ nhận được những thông tin về tên gọi, công dụng chữa bệnh, nguồn gốc và một số hình ảnh nhưng không có một địa chỉ cụ thể nào để có thể tìm thấy một cây vấp đang sống, đang xanh tốt. Một thời gian sau, tôi được một chú lớn tuổi bảo là ở Gò Vấp thì hổng còn cây vấp nào đâu, nghe nói trong Sở Thú còn vài cây.”
Theo anh Sơn Trần, giữa Sở Thú – tức Thảo Cầm Viên Sài Gòn – rộng mênh mông, có đến mấy ngàn cây xanh, anh đã hỏi thăm đến mười mấy người, từ soát vé, chăm sóc cây, tỉa cành, và cả cán bộ làm công tác quản lý nhưng họ đều không biết loài cây này, hoặc biết nhưng không thể nhớ được vị trí của cây vấp dù cây nào ở đây cũng có đánh số và ghi bảng tên.

Xem thêm: Chín Loài Cây Rau Vi – Chậu Cây Rau Quế Vị ( Xá Xị)

*

Rốt cuộc, thật may mắn gặp được anh quản lý thảm thực vật. Lật cuốn sổ lý lịch cây, anh này cho biết Thảo Cầm Viên chỉ còn 2 cây vấp và vị trí chính xác của 2 cây vấp này. Cây thứ nhất thân khá cao, số hiệu đã mờ, bảng tên là cây vấp (Mesua Ferrea). Cây thứ hai không cao lắm, gốc cổ thụ, khá già nua, phải cần ba cây sắt phụ chống đỡ “tấm thân già”, số hiệu 1190, bảng tên là vấp nhiều hoa (Mesua Floribunda). Anh quản lý sổ lý lịch cây cho biết thêm là hiện nơi đây đang ươm giống cây vấp để bảo tồn loài cây này.Như vậy là sau một thời gian dài tìm kiếm cuối cùng thì người viết đã có thể tận tay ôm một, mà không, tới hai cây vấp còn đang xanh tốt giữa Sài Gòn. Chỉ tiếc là chưa tìm ra cây vấp nào trên đất Gò Vấp, anh Sơn Trần kết luận.

Xem thêm: Cây Chút Chít Nhăn : Làm Thuốc Uống Trong Trị Thiếu Máu, Chút Chít (Cây)

*

Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng – chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến – Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường

*

Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.

*

NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*