Cây Trường Sinh Rách – Cây Trường Sinh Lá Rách( Cây Sừng Hươu)_ Cây Nhỏ

Nếu bạn là một người thích sưu tầm những cây cảnh thuộc họ Thuốc bỏng, lá vừa mềm, vừa mọng nước, vừa giòn lại vừa đàn hồi thì đừng bỏ qua cây trường sinh lá rách nhé!

Bạn có thể trồng nó trong nhà, ngoài ban công, sân vườn…, có thể để trong chậu hay trồng lan ngoài đất đều được. Cây này có kích thước nhỏ nên trông rất xinh xắn, dễ thương (thường cao không quá 60 cm).

Đang xem: Cây trường sinh rách

Vài nét về cây trường sinh lá rách

Cây trường sinh lá rách có tên khoa học là Kalanchoe laciniata, thuộc họ Thuốc bỏng (1).

Điểm nhấn tạo nên nét riêng của cây này các lá của nó xẻ sâu thành nhiều thùy tròn dài, mép có răng nên trông như sừng hươu vậy. Vì vậy, có nơi gọi nó là cây sừng hươu nhưng nhìn chung, tên phổ biến của cây vẫn là trường sinh lá rách (để tránh nhầm lẫn vì trên thực tế có nhiều cây cảnh khác cũng được gọi là sừng hươu).

Đến thời kỳ trưởng thành, cây ra hoa màu vàng tươi, mọc thành cụm với những tràng hoa có ống. Quả của cây có khá nhiều hạt bên trong.

Xem thêm: Nhận Biết Và Điều Trị Phổi Ở Trẻ Em Tại Nhà Cho Trẻ Em, Viêm Phổi Ở Trẻ Em

*

Hoa cây trường sinh lá rách

Nói chung, nếu muốn trồng làm cảnh thì cây này là một lựa chọn tuyệt vời vì màu xanh mát và hình dáng dễ thương của nó!

Công dụng làm thuốc của cây trường sinh lá rách

Nói về công dụng làm thuốc của cây trường sinh lá rách thì cây này vừa có dược tính lại vừa có độc tính, vì vậy, ta chỉ nên dùng ngoài da. Cụ thể như sau:

Theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền thì toàn cây trường sinh lá rách đều có thể dùng làm thuốc. Cây có vị ngọt nhưng hơi đắng, có tính hàn. Các công dụng chính của cây thường được nhắc đến là giải độc, cầm máu, làm tan ứ đọng và tiêu thũng (2).

*

Cây trường sinh lá rách

Chính vì vậy, cây thường được dùng làm thuốc trong các trường hợp như:

Điều trị mụn nhọt sưng lở: Lấy toàn cây tươi (khoảng 30 g), rửa sạch, cắt nhỏ rồi nấu nước uống trong ngày. Đồng thời, lấy thêm một lượng vừa đủ cây tươi, rửa sạch, giã nát và đắp ngoài da.Điều trị bỏng và bị tổn thương do đòn ngã: Lấy toàn cây tươi rửa sạch, giã nát ra rồi vắt lấy chất dịch chảy ra từ cây (lấy khoảng 30 – 50 ml), hòa với tí rượu trắng rồi uống. Ngoài ra, ta cũng lấy thêm cây tươi (lượng vừa đủ), rửa sạch rồi cũng giã nát, sau đó cho thêm chút rượu vào, trộn đều và đắp lên chỗ bị tổn thương.

Xem thêm: Đặc Điểm Cây Cát Đằng Cánh

Lưu ý: Để điều trị các trường hợp trên, ta có thể dùng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc đắp ngoài da (hoặc kết hợp cả hai như vừa trình bày ở trên). Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu hiện đại thì cây này có độc tính cần được nghiên cứu thêm. Vì vậy, khi dùng làm thuốc, bạn chỉ nên dùng ngoài da (2).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*