Cây Trường Mật Có Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Danh sách những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam được chia ra thành từng nhóm, điển hình là gỗ quý nhóm 1, gỗ quý nhóm 2, gỗ quý nhóm 3, gỗ quý nhóm 4. Tiêu chí để đánh giá của những loại gỗ này thường được đánh giá thông qua màu sắc, vẫn gỗ thớ, gỗ đẹp và mỗi loại lại có một hương vị thơm khác nhau và đặc biệt là chúng vô cùng quý hiếm và ngày càng xuất hiện ít, nên có giá bán vô cùng cao. Những loai gỗ này thường chủ yếu dùng trong các ngành chế biến các đồ thủ công mỹ nghệ, được thiết kế gia công nội thất, ván sàn nhà, sập phản… Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đọc những loại gỗ quý theo từng nhóm để có được cách phân biệt rõ ràng nhất.

Đang xem: Cây trường mật

*

Những loại gỗ quý nhóm 1, gỗ nhóm 2, gỗ nhóm 3, gỗ nhóm 4

Gỗ quý hiếm nhóm 1a

Gỗ quý hiếm Bàng lang cườmGỗ quý hiếm Cẩm laiGỗ quý hiếm Cẩm lai Bà RịaGỗ quý hiếm Cẩm lai Đồng NaiGỗ quý hiếm Cẩm liênGỗ quý hiếm Cẩm thịGỗ quý hiếm Dáng hươngGỗ quý hiếm Dáng hương căm-bốtGỗ quý hiếm Dáng hương mắt chimGỗ quý hiếm Dáng hương quả lớnGỗ quý hiếm Du samGỗ quý hiếm Du sam Cao BằngGỗ quý hiếm Gỗ đỏGỗ quý hiếm gụGỗ quý hiếm Gụ mặtGỗ quý hiếm Gụ lauGỗ quý hiếm Hoàng đànGỗ quý hiếm Huệ mộcGỗ quý hiếm Huỳnh đườngGỗ quý hiếm Hương tíaGỗ quý hiếm Lát hoaGỗ quý hiếm Lát da đồngGỗ quý hiếm Lát chunGỗ quý hiếm Lát xanhGỗ quý hiếm Lát lôngGỗ quý hiếm Mạy layGỗ quý hiếm Mun sừngGỗ quý hiếm Mun sọcGỗ quý hiếm Muồng đenGỗ quý hiếm Pơ muGỗ quý hiếm Samu dầuGỗ quý hiếm Sơn huyết Gỗ quý hiếm SưaGỗ quý hiếm Thông réGỗ quý hiếm Thông treGỗ quý hiếm Trai (nam bộ)Gỗ quý hiếm Trắc Nam bộGỗ quý hiếm Trắc đenGỗ quý hiếm Trắc căm bốtGỗ quý hiếm Trầm hươngGỗ quý hiếm Trắc vàng

Các loại gỗ quý nhóm 2

Gỗ quý Cầm xẻGỗ quý Da đáGỗ quý Dầu đenGỗ quý DinhGỗ quý Dinh gan gàGỗ quý Dinh khétGỗ quý Dinh mậtGỗ quý Dinh thốiGỗ quý Dinh vàngGỗ quý Dinh vàng hòa bìnhGỗ quý Dinh xanhGỗ quý Lim xanhGỗ quý NghiếnGỗ quý Kiền kiềnGỗ quý Săng đàoGỗ quý Sao xanhGỗ quý Sến mậtGỗ quý Sến cátGỗ quý Sến trắngGỗ quý Táu mạtGỗ quý Táu núi Gỗ quý Táu nướcGỗ quý Táu mắt quỷGỗ quý Trai lyGỗ quý XoayGỗ quý Vấp

Các loại gỗ quý nhóm 3

Gỗ quý Bàng lang nướcGỗ quý Bàng lang tíaGỗ quý Bình linhGỗ quý Cà chắcGỗ quý Cà ổiGỗ quý ChaiGỗ quý Chò chỉGỗ quý Chò chaiGỗ quý Chua KhétGỗ quý ChựGỗ quý Chiêu liêu xanhGỗ quý Dâu vàngGỗ quý HuỳnhGỗ quý Lát khétGỗ quý Lau táuGỗ quý Loại thụGỗ quý Re mitGỗ quý Săng lẻGỗ quý Sao đenGỗ quý Sao hải namGỗ quý TếchGỗ quý Trường mậtGỗ quý Trường chuaGỗ quý Vên vên vàng

Các loại gỗ quý nhóm 4

Gỗ quý Bời lờiGỗ quý Bời lời vàngGỗ quý Cá duốiGỗ quý Chặc khếGỗ quý Chau chauGỗ quý Dầu mítGỗ quý Dầu lôngGỗ quý Dầu song nàngGỗ quý Dầu trà bengGỗ quý Gội nếpGỗ quý Gội trung bộGỗ quý gội dầuGỗ quý GiỏiGỗ quý Hà nuGỗ quý Hổng tùngGỗ quý Kim giaoGỗ quý Kháo tíaGỗ quý Kháo dầuGỗ quý Long nãoGỗ quý MítGỗ quý MỡGỗ quý Re hươngGỗ quý Re xanhGỗ quý Re đỏGỗ quý Re gừngGỗ quý Sến bo boGỗ quý Sến đỏGỗ quý SụGỗ quý So do CôngGỗ quý Thông ba láGỗ quý Thông nàngGỗ quý Vàng tâmGỗ quý ViếtGỗ quý Vên vên

Những gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt

Những loại gỗ quý hiếm kia không chỉ sử dụng làm đồ nội thất chất lượng cao, chắc chắn cùng với những đường vân gỗ, màu sắc tự nhiên tinh xảo, chúng còn được biết đến bởi có mùi hương đặc trưng, đặc biệt của từng loại gỗ. Nhưng không phải hầu hết những loại gỗ quý nhóm 1, gỗ nhóm 2, gỗ nhóm 3, gỗ nhóm 4 bên trên có mùi thơm, mà vỏn vẹn chỉ với 6 cái tên dưới đây gồm có: Trầm hương, ngọc am, hoàng đán, xá xị, long não và gỗ sưa. Đây mới chính là những gỗ quý có nhiều mùi thơm đặc biệt nhất và cũng được xếp vào danh sách cần được bảo tồn.

*

Gỗ Trầm Hương

Đây là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt và không thể không nhắc tới là gỗ trầm hương. Chúng không chỉ có tên gọi là trầm hương mà còn có tên là trầm dó, dó bầu, dó núi. Loài này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á

Trầm hương là giống cây thân gỗ lớn, cứng và nặng, thường cao khoảng 15 – 30m và có cây cao tới 40m. Cây chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu, vị đắng, cân nặng nhẹ, có thể nổi trên mặt nước khi lượng dầu trong thân dưới 25%.

Gỗ Ngọc Am

Là một giống cây thân gỗ đạt chiều cao từ 20 – 25m, đường kính đạt tới cao gần 2m. Ở Việt Nam, mọc rải rác ở khắp tỉnh thành Hà Giang và Lạng Sơn, chúng xuất hiện ở những khu rừng nhiệt đới xanh ẩm gió mùa.

Gỗ Ngọc Am có mùi thơm vô cùng dễ chịu giúp người dùng không thể quên được đó là gỗ ngọc am. Gỗ này thuộc nhóm 1 danh sách gỗ quý nhóm 1 Việt Nam. Nó có mùi thơm lâu, nhẹ dịu những đôi khi có phần hơi hắc, nếu gỗ càng lâu năm thì lại càng thơm, thơm từ phần gốc lên tới phần ngọn.

Gỗ Hoàng Đàn

Đây là giống gỗ quý hiếm có mùi thơm vô cùng đặc trưng và khác biệt so với các loại gỗ khác. Cây gỗ này có thể cao tới 40m và đạt đường kính 90 cm, vỏ có màu xám nâu. Cây thường trồng rải rác từ Hà Giang chạy dọc vào Lạng Sơn.

Gỗ Hoàng Đàn có mùi thơm chỉ đứng sau Trầm Hương, mùi của nó gần giống với trầm hương, mùi thơm đặc trưng của tinh dầu gỗ, tác động xua đuổi gián, nhện, chuột…. Không những thế giúp chúng ta căng thẳng đầu óc, kích thích nhẹ nhàng, sảng khoái, bình yên.

Xem thêm: Viêm Tắc Động Mạch Chi Dưới Có Nguy Hiểm Không, ​Viêm Tắc Động Mạch Chi Dưới

Gỗ Xá Xị

Cây xá xị hay còn được gọi là gù hương chúng thuộc cây gỗ quý nhóm 2. Cây xá xị cao 20m, đường kính 50 – 60cm, thân tròn, vỏ màu xám nâu. Cây phân bố chủ yếu khắp rừng nhiệt đới, chúng phát triển nhiều ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào nhất là vùng Lâm Đồng, Đồng Nai, Sông Bé.

Chúng có mùi hương đặc trưng đúng với tên gọi của nó, là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt, chúng tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và khiến người ta liên tưởng tới một loại nước giải khát nổi tiếng xá xị.

Gỗ Long Não

Chúng có tên gọi khoa học là Cinnamomum Camphora, thuộc giống cây thân gỗ lớn, chiều cao đạt từ 20 – 30m, đường kính khoảng 200cm. Chúng có thân cây chắc chắn cùng với vỏ hơi thô, lộ ra những đốm nhạt màu. Chúng thuộc giống cây chịu nước, có màu nâu hồng, không dễ bị mối mọt và có mùi thơm lâu.

Nhờ vào màu sắc tự nhiên cùng với có hương thơm đặc trưng mà cây này được dùng để dùng làm nội thất hoặc tượng thờ.

Gỗ Sưa

Hay còn được gọi với tên khác là Trắc Thối, đây là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm thuộc họ Đậu. Cây gỗ Sưa là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa và đạt chiều cao từ 6 – 12m và có thể cao tới 15m. Thân cây phân tán nứt nẻ theo chiều dọc và có màu vàng nâu.

Theo dân gian thì đây được xem là một loại gỗ vương giả còn quý hơn cả vàng rồng. Chúng có mùi thơm giống với mùi của hương trầm. Được sử dụng nhiều trong trang trí nột thất và lựa chọn làm phong thủy rất sang trọng.

Xem thêm: Cây Nhài Dây – Hoa Nhài Leo (Lài Leo)

Với những loại gỗ quý nhóm 1, gỗ nhóm 2, gỗ nhóm 3, gỗ nhóm 4 và cả những gỗ quý có mùi thơm đặc biệt trên. Các bạn nên chọn cho mình một loại gỗ để về trang trí nhà cửa nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*