Thông Tin Đầy Đủ, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Cần Câu, Cây Trúc Cần Câu

 Trúc Cần Câu cùng họ với tre trúc, thân chia làm nhiều đốt, có lá um tùm xanh quanh năm, được sử dụng nhiều trong nghề thủ công như đan lát, bàn ghế mỹ nghệ… ngoài ra cây còn được trồng làm cảnh quan, trang trí sân vườn nhà xưởng.

Đang xem: Cây trúc cần câu

THÔNG TIN

Tên cây: Trúc Cần Câu

Tên gọi khác: trúc câu cá, tre cần câu, trúc bạch, trước, trẫy

Tên khoa học: Phyllostachys aurea

Họ thực vật: Poaceae

Cây có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt được trồng nhiều ở Việt Nam.

 

ĐẶC ĐIỂM

+ Trúc Cần Câu thường được thấy ở các vùng nông thôn, làng quê, không những vậy cây còn được sử dụng nhiều làm trang trí ở các công trình, có tính chịu nắng chịu được mọi vùng địa hình và phát triển rất mạnh, cây cao trung bình khoảng 3-4m phát triển thành bụi lớn.

+ Lá của cây mềm và nhỏ, một cây có rất nhiều lá tạo thành một mãng xanh và um tum, lá có hình dài nhọn ở cuối lá, có cuốn ngắn, lúc đầu có màu xanh, sau già chuyển sang màu vàng và rụng xuống thành màu trắng tinh. Lá dài khoảng 10-15cm rộng khoảng 1-1,5cm lá có nhiều lông nhỏ và nhám.

+ Thân cây thẳng đứng, hình trụ tròn đường kính khoảng 2-3cm, được chia thành nhiều đốt, mỗi đốt dài khoảng 25-30cm, ở đốt thân mọc nhiều nhảnh nhỏ hướng ngang ra ngoài, khác với cây tre là trúc cần câu cũng như cây trúc quân tử là thân không có gai, phần trên của thân là ngọn, lá cũng tập trung ở phần này nhiều hơn, một bụi trúc có nhiều thân.

Nhìn chung thân có màu xanh bóng, thân mềm bên trong thân trống rỗng nhưng rất chắc khỏe.

+ Rễ cây thuộc dạng rễ chùm phát triển mạnh và ăn sâu với diện rộng, nhờ có bộ rễ chắc khỏe này mà bụi tre vẫn đứng sừng sững trước gió bão, giúp cho cac thân đan xen nhau như một quần thể đùm bọc lấy nhau không bao giờ khuất phục.

 

*

 

CÔNG DỤNG

+ Trồng cây này có rất nhiều tác dụng nói chung tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng, trong mỹ nghệ truyền thống cây được dùng đan các dụng cụ như nong, nia, giỏ…để xuất khẩu đi nước ngoài, cũng có thể dùng thân chẻ nhỏ và mỏng để dùng dây buộc các vật dụng khác.

Xem thêm: Cây Đót Giúp Đồng Bào Vùng Cao Trà Bồng Tăng Thu Nhập, Tăng Thu Nhập Từ Cây Đót

+ Bên cạnh đó cây còn được sử dụng nhiều trong cảnh quan, như trang trí sân vườn, trồng ở xung quanh nhà xưởng để làm bức từng xanh bao phủ, vừa có thể tạo hàng rào ngăn cách vừa tạo ra được không gian xanh rất ấn tượng. không những thế cây trúc này cũng được những kiến trúc sư đưa vào trong các quán cafe tạo không gian gần gũi và thân thuộc. 

Thân có độ dẽo bền, nên nhiều người sử dụng để làm cần câu cá, đây cũng chính là lý do có tên là trúc cần câu. Bụi trúc có rễ đan xen bám chặt nên có tác dụng giữ vùng đất chống xói mòn, nên cũng được trồng nhiều ở bờ sông kênh rạch, để giữ ranh giới bờ cõi.

 

*

 

Ý NGHĨA

+ Trúc cần câu mang ý nghĩa như một quân tử, lòng dạ ngay thẳng, đây như một hình ảnh của quê hương đất nước, thể hiện sự trung dũng kiên cường và bất khuất.

 

CÁCH CHĂM SÓC

+ Cây Trúc Cần Câu không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại địa hình, dù cho đất sỏi đất vôi hay bạc màu thì túc vẫn sống và luôn xanh tươi, nhưng cây này chỉ trồng được ở ngoài trời nơi có ánh nắng, không trồng được trong nhà.

+ Tùy theo vị trí nuôi trồng mà ta có chế độ chăm sóc, một khi cây trúc cần câu đã phát triển ổn định rồi thì chúng ta cũng không cần lo lắng đến vấn đề này, Nếu trồng ngoài trời thì chỉ cần tưới nước một ngày một lần, khi tưới phải cho nước ướt đều trên thân lá. còn trồng trong chậu thì cần lượng nước nhiều hơn, một ngày phải tưới hai lần cho cây.

+ Đất- Chế độ dinh dưỡng: trồng cây trúc cần câu không cần lựa chọn đất chỉ cần có đủ lượng đất cho bộ rễ ăn là được, 3-4 tháng tăng cường thêm một lượng phân đạm để cây giữ màu xanh và phát triển mạnh hơn.

+ Cây ít sâu bệnh chỉ cần tỉa cành lá cho gọn nếu trồng làm cảnh thì không nên để cây phát triển tự nhiên mà phải cắt tỉa thường xuyên cho theo ý đồ của mình. Cây trúc sống lâu năm sẽ già và khô đi vì thế phải cắt bỏ những thân già để tạo sự thoáng mát và tạo điệu kiện cho những cây con nhảy mầm.

 

NHÂN GIỐNG

+ Trúc Cần Câu được nhân giống bằng cách tách cây ra từ bụi cây mẹ rồi bảo dưỡng hoặc trồng chúng ở vùng đất mới, khi tách cây thì nên lưu ý phải cắt bỏ bớt những cành nhánh và ngọn, chỉ để lại một ít lá và phần thân là được.

Xem thêm: Cây Dong Nước – Dong Riềng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dong Riềng

 

*

 

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp cây hoa các loại

Quý khách có thể đặt hàng mua online Cây Trúc Cần Câu tại đây, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*