Cây Trẩu Trên Đất Khó – Trẩu, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Trẩu

Đồ nội thất luôn được ưa thích trong thiết kế nhà ở; do ưu điểm là sạch sẽ và thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên, với nhiều gia đình khi chưa dư dả về tài chính thì hẳn là có xu hướng dè chừng bởi vì nghĩ giá thành của gỗ sẽ rất cao. Nhưng thực tế là, có khá nhiều loại gỗ giá cả phải chăng mà vẫn mang chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ. Trong đó, chúng ta không quên nhắc đến Gỗ Trẩu. Cùng tìm hiểu ngay loại gỗ này nhé!

*

Gỗ Trẩu là gỗ gì?

Trẩu hay còn có những tên gọi khác là: trẩu nhăn, trẩu cao, trẩu ba hạt, mộc du đồng. Cây có tên khoa học Aleurites montara willd. (danh pháp hai phần: Vernicia montana). Loài cây này thuộc bộ Malpighiales, họ Euphorbiaceae

Tìm hiểu về Gỗ Trẩu

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Trẩu để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Trẩu Có Tốt Không?” “Trẩu có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Trẩu

– Đây là loài cây cao trung bình là 10–15 m. – Lá trẩu to bản dài khoảng 15 cm, rộng chừng 10 cm; có khi xòe thành ba dẻ, mặt trên có lông tơ rậm; còn mặt dưới ít hơn. – Hoa trẩu đơn tính, sắc màu trắng, ở giữa ngả màu hung đỏ tía. Hoa thường mọc thành chùm, khá thơm. Cây bắt đầu ra hoa ở tuổi 4 – 5; và mùa hoa thường vào tháng 3 đến tháng 5. – Trái trẩu hình trứng, hơi nhọn đằng chỏm, và tròn đằng cuống, lớn chừng 5 cm. Vỏ nhăn nheo, có lông tơ; ở mặt vỏ có những rãnh dọc ngang. Trái trẩu thường chia thành 3 múi; khi trẩu chín thì trái ngả sang màu vàng. Mỗi trái thường có ba hạt. Hạt trẩu thì hình bầu dục, sần sùi, dài chừng 25 mm, rộng khoảng 20 mm. Mùa quả chín thường là tháng 9 đến tháng 10.

Đang xem: Cây trẩu

Sự phân bố của cây Trẩu

Cây thường mọc ở vùng đất khô, và ráo nước ở trong rừng thưa hay ven rừng rậm. Cây có phân bố ở Việt Nam và Trung Quốc. Cây gây trồng hoặc mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh Bắc và Trung bộ.

Trẩu thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trẩu được xếp vào NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng bị mối mọt tương đối cao, không bền. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Cóc, Bồ đề, Bồ hòn, Bồ kết, Bông bạc, Cơi, Bộp, Chay, Dâu da bắc, Dâu da xoan,…

Đặc tính của Gỗ Trẩu

Trẩu là loại gỗ đang nằm trong nhóm VII với những đặc trưng sau: – Gỗ tương đối xấu, và dễ cong vênh hay mối mọt tấn công – Sức chịu đựng của gỗ tương đối kém; – Gỗ màu trắng mềm, có thể dễ chế biến, giúp thiết kế thành nhiều sản phẩm khác nhau; phục vụ cho nhu cầu đời sống con người.

Xem thêm: Guồi, Cây Guồi, Gùi – Guồi, Cây Thuốc Trị Lỵ Và Bệnh Gan

Ứng dụng

Gỗ từ loài cây này có thể sử dụng để đóng đồ đạc thông dụng như là: tủ, kệ, bàn ghế,… Ngoài ra, Trẩu là cây thân cây gỗ lớn, có tán rộng màu xanh, hoa trắng đẹp; nên có thể trồng làm cây bóng mát, cây phong cảnh; trong các chùa, đền, hay dọc lối đi trên đường phố, công viên… Trẩu được trồng như là cây công nghiệp để lấy gỗ và lấy hạt; làm nguyên liệu giấy hay đóng đồ thông thường. Hạt trẩu có thể đem ép lấy dầu, tức dầu trẩu dùng trong công nghiệp xà phòng, sản xuất sơn.

Giá của Gỗ Trẩu

Gỗ Trẩu giá bao nhiêu? Trẩu có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế để trả lời cho câu hỏi Trẩu giá bao nhiêu, cần xét các phương diện như là: thị trường; tùy theo thớ gỗ hay nguồn gốc, tuổi đời của cây; giá thành cũng sẽ thay đổi theo. Trung bình với các loại gỗ nhóm VII sẽ có mức giá như sau: tầm 1.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Xem thêm: Bài Thuốc Từ Cây Vàng Lồ Bụi, Mỏ Quạ Gai Hỗ Trợ Trị Chấn Thương

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*