Cây Kinh Giới Nhăn – Cây Kinh Giới Chữa Cảm Cúm

Cây kinh giới: Công dụng, cách dùng kinh giới để trị bệnh

Kinh giới được biết đến là loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt, và hầu như vườn của gia đình nào cũng có một vài cây kinh giới. Bên cạnh công dụng làm rau thơm, kinh giới còn được xem là vị thuốc nam có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin đầy đủ về cây kinh giới để bạn đọc tham khảo.

Đang xem: Cây kinh giới nhăn

Tham khảo thêm đặc tính của cây nhân sâm

Giới thiệu chung về cây kinh giới

Tên gọi khác: Kinh giới rìa, kinh giới trồng, tịnh giới, thạch kinh giới, giả tô,…Tên khoa học: Elsholtzia ciliataHọ: Lamiaceae

Đặc điểm thực vật và đặc điểm dược liệu

Cây có chiều cao khoảng 40 – 60cm.

Xem thêm: Cây Dây Mối Là Gì? Chi Cục Kiểm Lâm An Giang

Thân có dạng hình vuông và mọc thẳng đứng, trên thân luôn có một lớp lông tơ mịn và có màu trắng.Các lá của cây mọc đối nhau, càng về cuối càng thuôn gọn, mỗi lá dài chừng 5-8cm, rộng 3-6cm.Cây có hoa nhỏ, không có cuống, thường có màu tím nhạt và thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu. Quả kinh giới thường nhỏ, phía ngoài có nhãn đặc trưng.Lá cây kinh giới có vị cay, mùi thơm và được dùng nhiều cho các bệnh nhân bị sốt, nhiễm khuẩn, nhiễm vi khuẩn,… 

*
*
*
*

Các bộ phận của cây kinh giới được sử dụng phổ biến

Lưu ý khi sử dụng, tránh tác dụng phụ của kinh giới

Khi sử dụng cây kinh giới người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

Bệnh nhân thường xuyên ra mồ hôi, tỳ yếu, đi ngoài ra phân lỏng cần thận trọng khi sử dụng.Kinh giới tuệ mang dược lý mạnh nên không dùng cho những bệnh nhân có vết thương bị chảy mủ, trẻ em mắc bệnh sởi.Không nên sử dụng giả tô chung với cá lóc, thịt lừa,…Khi có dấu hiệu của ngoại cảm, phong hàn thấp thì nên ngưng dùng cây.

Xem thêm: Cây Bứa Mủ Vàng, Làm Thuốc Chống Bệnh Scorbut, Bứa, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bứa

Kinh giới quả thực là loại cây có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để những công dụng đó phát huy hiệu quả thì bạn nên sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông y, những người có kinh nghiệm để nắm được cách sử dụng an toàn và phù hợp nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*