4 Điều Bạn Chưa Biết Về Cây Kim Quất » Cây Cảnh Giả Trang Trí

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Kim quýt

Tên thường gọi: Cây kim quýtTên khoa học: Triphasia trifoliaHọ thực vật: Cây thuộc họ Rutaceae (họ cam)Nguồn gốc xuất xứ: Cây kim quýt có xuất xứ từ vùng nhiệt đớiTuổi thọ: Sống lâu nămMàu sắc của hoa: Cây kim quýt có hoa màu trắng

II. Đặc điểm của cây Kim quýt

Hình dáng bên ngoài: Cây kim quýt là cây bụi thường xanh, thân có gai Kích thước: Chiều cao cây khoảng 1.5 m.

Đang xem: Cây kim quất

Lá: Lá cây có 3 lá trong một cuống, màu xanh đậm bóng, mỗi lá chét dài 2 – 4 cm và rộng 1.5 – 2 cm.Hoa: Hoa kim quýt có màu trắng với 3 cánh hoa dài 10 – 13 mm và rộng 4 mm.Quả: Quả tròn, đỏ, ăn được và chua. Quả kim quýt có đường kính 10 – 15 mm, tương tự như một trái cây có múi nhỏ.

*

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Kim quýt

1. Ý nghĩa phong thủy

Ở Việt Nam, cây kim quýt được coi là cây phong thủy, mang ý nghĩa tài lộc dồi dào nên ngày càng ưa chuộng.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây kim quất có thể trồng ngoài trời làm cây cảnh trái và có thể uốn thành cây bonsai đẹp, được ưa thích uốn nắn tạo cây bonsai thưởng lãm.

Cây kim quýt còn đặc biệt được ưa chuộng để trang trí nội thất trên bàn làm việc, góc văn phòng, phòng khách,… hay trưng ở sân nhà,… do có hình dáng, lá và quả đỏ đẹp mắt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Kim quýt

1. Cách trồng cây

Điều kiện đảm bảo tốt để trồng cây kim quýt

Cây kim quýt thích hợp với điều kiện nhiệt độ ẩm và ấm áp. Nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây cũng không thể chịu được do đó luôn phải đảm bảo cho cây ở những nơi có bóng mát.

Xem thêm: Thành Phần Nổi Bật Có Trong Dây Thìa Canh, Dây Thìa Canh Là Thảo Dược Gì

Kỹ thuật trồng cây kim quýt bonsai

Kỹ thuật trồng cây kim quýt thông thường thì quá đơn giản nhưng khi trồng và tạo kiểu bonsai lại không phải dễ đòi hỏi người trồng phải có kiến thức sâu rộng về cây kiểng mới tạo ra được những thế cây kim quýt đẹp. Bởi một cây thiết kế đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu.

Khi cây đã phát triển thành những tán rộng cần phải đảm bảo chúng có độ dẻo, khỏe. Đầu tiên cần cắt một sợi dây có chiều dài gấp 3 lần nhánh hay thân cần quấn. Có thể quấn dây lượn quanh thân một góc 45 độ, đó là cách quấn hiệu quả nhất. Cắm một đầu kẽm xuống đất rồi quấn quanh gốc cây, sau đó quấn lên thân cây.

Lưu ý cần quấn dây kẽm theo chiều dài của nhánh đến khi làm xong nguyên cây. Hoặc cũng có thể quấn cùng một lúc cả nhánh chính và nhánh phụ trước khi quấn tiếp. Cứ quấn đến khi bao chùm hết các cành nhánh theo dáng như ý muốn sau đó tiến hành cắt tỉa.

2. Cách chăm sóc cây

Cách chăm sóc và bón phân cây kim quýt

Cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Đất phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng tốt không để cằn hoặc khô quá. Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ. Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

Sang chậu và thay đất cho cây kim quýt

Việc sang chậu cho cây kim quýt cũng khá quan trọng. Đầu tiên cần quan sát thấy đất trong chậu đã cạn kiệt cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

Để việc sang chậu được thuận lợi và không làm tổn thương đến cây thì nên dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra. Cũng có thể tưới nước cho đất thật nhão ra, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

Xem thêm: Tìm Hiểu Đặc Điểm Tâm Sinh Lý Khi Dậy Thì Ở Nam Vã  Nữ GiớI

Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Lưu ý vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*