Cây Kháo Nhậm, Kháo Thơm, Bời Lời Đẹc, Rè Vàng, Tài Liệu Y Học

Khi nhắc đến “danh sách” các loại gỗ dùng để thiết kế nội thất; thì nhất định phải đề cập đến Gỗ Kháo Xanh. Loại gỗ này dần trở thành loại gỗ chất lượng cao, và ngày càng được ưa chuộng bởi vì chúng tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. Tuy gỗ quý như vậy, nhưng không phải ai cũng biết rõ được các đặc điểm hay là ưu điểm và ứng dụng của nó. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại gỗ này trong bài viết sau đây.

Đang xem: Cây kháo nhậm

*

Gỗ Kháo Xanh là gỗ gì?

Kháo Xanh có tên khoa học là Litsea longipes Meissn. Đây là loài cây thuộc họ: Long não Lauraceae, bộ: Long não Laurales

Loại cây này có một số tên khác là: Dự, Chự

Tìm hiểu về Gỗ Kháo Xanh

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Kháo Xanh để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Kháo Xanh Có Tốt Không?” “Kháo Xanh có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Kháo Xanh

– Cây gỗ cao từ 15 – 30m, đường kính thân khoảng 30 – 60cm; đầu các cành có những chồi nhỏ. – Lá xếp như hình đường xoắn ốc, dai, nhẵn; có hình bầu dục thuôn hoặc là hình mũi mác. Chúng dài chừng 12 – 18 cm, rộng khoảng 3 – 3,5 cm; thường thuôn dần về đỉnh, và hơi thót nhọn hoặc hơi tròn về phía cuống. – Hoa mọc thành chùm, đơn tính khác gốc. Cụm chuỳ đực dài tầm 7 cm, có lông; và mỗi tán có cuống nhỏ dài khoảng 3 – 6 mm. Hoa có cuống dài chừng 1 – 2 mm. Cụm hoa (chuỳ cái) dài tầm 3 – 6 cm, ít hoa, cuống tán dài tầm 8 mm. Bao hoa sẽ rụng toàn bộ khi quả hình thành. Mùa hoa thường vào tháng 9. – Quả cũng dạng chuỳ, dài tầm 1,3 – 2,3 cm.

Sự phân bố của cây Kháo Xanh

Trong nước, cây phân bố tại các tỉnh như: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Ba Vì, Nghệ An.

Trên thế giới, Kháo Xanh chủ yếu tập trung tại: Ấn Độ, Malaixia.

Kháo Xanh thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Kháo Xanh được xếp vào NHÓM III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Lau táu, Loại thụ, Re mit; Săng lẻ, Sao đen, Sao hải nam…

Ưu điểm của Kháo Xanh

Kháo Xanh là loại gỗ có tiếng tăm và được săn lùng nhiều bởi vì: – Gỗ cứng vừa đến rất cứng. Chất gỗ khá mịn, thớ đẹp và bền – Gỗ có thể chống mối mọt khá tốt, ít cong vênh; và khi dùng sẽ bền đẹp theo thời gian. . – Hương thơm mang đến sự tự nhiên nhẹ nhàng.

Xem thêm: Cây Mí Mí Mắt Trên Dưới – Cây Gel Kích Mí Mắt Sanou

Ứng dụng

Gỗ Kháo Xanh nhờ những ưu điểm trên như: giác lõi phân biệt, giác trắng; và lõi có màu vàng nhạt, mịn thớ, khá cứng và nặng với tỷ trọng 0,7. Gỗ có mùi thơm và khá bền. Chính vì thế nên, gỗ thường dùng để đóng đồ gia dụng như là: bàn, ghế, giường, tủ. Thêm vào đó, gỗ được dùng trong xây dựng, gaio thông vận tải hay là nguyên liệu gỗ bóc dán lạng. Vỏ cây Kháo xanh còn có thể dùng để làm thuốc chữa bỏng hay chữa đau răng rất tốt.

Hiện nay, gỗ cây Kháo Xanh không chỉ ứng dụng nhiều trong các thiết kế hay trang trí nội thất như trên mà còn các đồ mỹ nghệ. Nhờ vào những ưu điểm của gỗ; vậy nên các sản phẩm ấy đã được tạo ra có tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng khá cao; và được khách hàng trong và ngoài nước tìm kiếm và lựa chọn.

Giá của Gỗ Kháo Xanh

Gỗ Kháo Xanh giá bao nhiêu? Gỗ Kháo Xanh có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Kháo Xanh giá bao nhiêu, thì ta cần xem xét dựa trên nhiều phương diện hay yếu tố khác nhau. Ví dụ: dựa vào đặc điểm hay là chất lượng của gỗ. Dĩ nhiên, gỗ càng trồng lâu năm thì giá trị càng cao.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lài Trâu Núi Lu Ensis, Cây Lài Tây

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá như sau: Theo khảo sát giá Kháo Xanh vào khoảng 2.500.000 đồng/m3 gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; còn với gỗ hộp sẽ vào khoảng 3.750.000 đồng/m3 Gỗ xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*