Công Dụng Cây Ké Trơn – Cây Kè Lá Xẻ (Kè Trơn, Kè Đuôi Sẻ, Kè Ấn Độ)

Cây Kè Lá Xẻ (hay còn gọi là Kè Trơn, Kè Đuôi Sẻ, Kè Ấn Độ) thuộc dạng cây thân thẳng và phân đốt, cao khoảng 4-5m. Lá cây Kè Đuôi Sẻ (Kè Ấn Độ) có hình khá giống lá cọ, tưa ra làm nhiều thùy ở 1/3 phía đầu lá. Cuống lá dài 30-50cm và có gai nhỏ. Cây có quả nhỏ mọc theo chùm.

Đang xem: Cây ké trơn

Cây Kè Lá Xẻ (Kè Ấn Độ) có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, chế độ nước trung bình. Cây khá phù hợp với khí hậu nóng ẩm của nước ta. Kè Đuôi Sẻ thích nghi được môi trường có ánh sáng hoặc bóng râm một phần.

Cây thường được trồng trong khuôn viên nhà ở, công viên, dọc theo lối đi vào công ty, các khu nghỉ dưỡng, resort… Ngoài ra cây Kè Lá Xẻ (Kè Ấn Độ) cũng rất thích hợp trồng kết hợp với những loại cây hoa, cây lá màu để làm phong phú hơn không gian xanh trong khu vực.

Các từ khóa liên quan

giống cây trồng giong cay trong trung tâm giống cây trồng trung tam giong cay trong giống cây trồng chất lượng cao giong cay trong chat luong cao Cây Kè Lá Xẻ Kè Trơn Kè Đuôi Sẻ Kè Ấn Độ

*

Cây Kè Bạc Mỹ có dạng thân trụ rễ chùm lá xòe thùy hình quạt tàu lá và lá màu trắng bạc, hoa cụm, đơn tính cùng gốc, hoa đực nằm trên bông hình trụ có màu nâu đỏ, hoa cái hình cầu màu xanh. Bẹ lá dài, có quạt lá lớn tỏa tròn chia thùy ở đỉnh bẹ, mõi thùy dài, nhọn và cứng.

Cây Kè Bạc Mỹ là cây có tốc độ sinh trưởng chậm, ưa sáng, có tuổi thọ cao, sống thích hợp ở mọi loại đất trồng, nhu cầu nước trung bình, có khả năng chịu hạn tốt. Là loại cây quí, được trồng phổ biến trong công viên, sân vườn biệt thự, ngoài ra còn được trồng chậu trang trí ngoại cảnh, cho bóng mát và tạo điểm nhấn cho khu vườn thêm bắt mắt và sinh động.

*

Cây Kè Đỏ (hay còn gọi là Kè Bóng, Kè Pháp) dạng thân gỗ hình trụ mọc thẳng đứng, cao đến 20m, đơn thân, có nhiều gai dày do cuống lá rụng để lại, thân già nhẵn với các sẹo đều đặn. Lá hình quạt lớn. Cuống dài mảnh có gai dài, cứng, màu nâu bóng. Cụm hoa dày đặc hình chùy, có hoa lưỡng tính, nhỏ, màu vàng, mọc từng cụm ở nách lá tạo hình chùy. Quả hạch, hình cầu, có hạt.

Cây Kè Đỏ ưa sáng, thích nghi với điệu kiện khí hậu bình thường, dễ trồng, dễ chăm sóc; có thể được trồng trong chậu, sân vườn, lối đi, khu biệt thự, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng… để lấy bóng mát, trang trí, làm đẹp, tạo cảnh quan.

*

Cây Kè Mỹ (hay còn gọi là Kè Washington, Kè Chỉ, Kè Gai, Kè Bẹ Đỏ) thuộc dạng cây thân cao từ 2-10m, thẳng và phân đốt. Thân cây có màu nâu. Lá cây có hình quạt màu xanh, tua ở phần đầu lá. Cây có rễ dạng chùm.

Cây Kè Mỹ có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Tuy nhiên, cây có sức sống rất khỏe và rất dễ chăm sóc. Cây thuộc dạng ưa sáng, sinh trưởng tốt trong môi trường khí hậu mát mẻ và có nhiều ánh sáng. Đất cần tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Cây thường dùng để tạo vẻ đẹp cho môi trường xung quanh, hấp thu khí độc. Ngoài ra, Cây Kè Mỹ trồng trong khuôn viên văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công viên, …

*

Cây Kè Xanh Mỹ có thân hình trụ mọc thẳng, rễ chùm, không phân nhánh, có thể cao đến 30m, trên thân có sẹo do lá rụng để lại. Lá có hình quạt xòe rộng, mọc vươn cao, màu xanh tươi, khi già màu lá chuyển sang vàng rồi đến nâu và rụng . Hoa dạng chùm lớn gồm nhiều nhánh, màu trắng.

Cây Kè Xanh Mỹ là một loại cây có thân lá cứng cáp, sức sống mạnh, thích hợp với mọi loại đất, chịu hạn tốt, môi trường nghèo dinh dưỡng, nhu cầu nước cao. Cây được sử dụng rất nhiều làm cây cảnh quan, cây xanh đô thị, hoặc trồng trong sân vườn, công viên, hồ cảnh, hồ bơi hay trồng trong các tiểu cảnh đồi,…

*

Cây Kè Nhật (hay còn gọi là Cọ Quạt, Mật Cật Lá Lớn) phát triển tương đối chậm, thân cây có màu xám với nhiều sẹo do lá rụng để lại. Lá mọc tập trung ở đỉnh, dạng quạt, mép lá hình răng cưa với màu xanh bóng nổi bật gân chân vịt. Cụm hoa dạng chùm cong chia cành nhánh nhiều, dài 20cm. Quả hình cầu nhỏ màu xanh khi chín màu đỏ cam.

Cây Kè Nhật thích nghi tốt với điều kiện đất ẩm và thoát nước tốt, nhu cầu nước 2 lần/tuần. Cây có thể chịu bóng bán phần nên thích hợp để ở sảnh, hành lan văn phòng. Tuy vậy cây phát triển tốt nhất khi được trồng trong môi trường có ánh sáng đầy đủ, do đó cây kè nhật được dùng trang trí phòng khách, văn phòng có cửa kính, cửa sổ hướng nắng.

Cây Vạn Niên Tùng (hay còn gọi là Cây Tùng La Hán) thuộc dạng cây thân gỗ lâu năm, tuổi thọ cao và rất đẹp. Lá hình kim, mọc thưa nhưng xen kẽ nhau, còn non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu xanh đậm.

Xem thêm: Cây Chóc Máu, Chóp Máu Trung Quốc, Cây Chóc Máu

Cây Vạn Niên Tùng khá ưa sáng nên có nhu cầu chiếu sáng toàn phần hay bán phần. Cây có khả năng kháng bệnh cao.

Cây vừa có dáng đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thủy, đại diện cho tuổi thọ, sức khỏe và sự hưng thịnh lâu bền. Cây Vạn Niên Tùng được dùng làm Bonsai; trang trí nội thất ngoài trời, tiền sảnh nhà, văn phòng; các công trình như công viên, đình chùa, công trình công cộng hay sân vườn, biệt thự, tiểu cảnh nội – ngoại thất của các nhà hàng, khách sạn…

Cây Chà Là có thân và lá giống như cây dừa, nhưng lá dài hơn lá dừa (4-6m), bẹ lá có nhiều gai nhọn. Thân cây có kích thướt trung bình từ 15-25m, đường kính thân từ 40-60cm, rễ có thể đi dài từ 10-15m, tán lá rộng 8m, thời gian cho trái có thể dài đến 80-90 năm. Cây cho hoa vào tháng 2-3 và quả chín, thu hoạch vào tháng 8-12, cây 3 tuổi đã bắt đầu cho quả.

Cây Chà Là sống khỏe trong điều kiện đất trồng tự nhiên và ở vị trí râm mát hoặc trên đất cát, có mạch nước ngầm càng tốt, chịu được mặn. Hiện nay, cây Chà là được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cây xanh cảnh quan sân vườn, sảnh lớn, lối đi lớn nơi có bóng râm.

Cây Cau Vua có thân trụ đơn độc sống lâu năm. Thân dài phình lớn ở phần trên gần ngọn, có đốt không rõ, nhẵn, cao từ 7 – 20m. Lá mọc tập trung ở ngọn dài 3-4m, có bẹ rất dài, màu xanh. Cụm hoa đơn tính lớn mọc ra ở các lá già, bông mo dài khoảng 1m, buông rủ xuống và phân nhánh nhiều, nhẵn. Quả hình bầu dục màu nâu đỏ.

Cây Cau Vua có tốc độ sinh trưởng nhanh, sống trong diều kiện nắng hoàn toàn, với nhu cầu nước cao, nhưng lại có khả năng chịu mặn, chịu lạnh. Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng để thúc đẩy cây sinh trưởng và giữ cho lá cây luôn xanh tốt. Cây hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng trồng tại sân vườn, cổng nhà, biệt thự,.. tạo nét uy nghi, bề thế cho ngôi nhà.

Cây Cau Hương (hay còn gọi là Cau Lùn, Cau Đền Hùng, Cau Xanh, Cau Lợn Cọ) là loại cau đặt biệt, tốc độ sinh trưởng của cây chậm, chiều cao của nó tăng chậm theo ngày tháng so với các cây cùng họ, phải mất 20 năm thì cây mới cao được khoảng 2m. Thân cây có dạng cột, cao, thẳng, phân chia thành nhiều đốt, phần gốc phình to từ dưới lên trên. Lá cây Cau Lùn xanh mướt, mọc tập trung ở đầu cành. Hoa có màu trắng và màu xanh, có mùi thơm thoang thoảng. Khi trổ buồng hoa xòe ra thành chùm và đến khi kết trái, buồng trái rũ xuống trông rất đẹp mắt.

Cây Cau Lùn thuộc loại cây ưa sáng, sống ở điều kiện nóng ẩm, có khả năng chịu khô hạn. Cây thích hợp trồng trên nhiều loại đất miễn là đủ ẩm và không quá khô hạn.

Cây Cau Đuôi Chồn có dạng thân trụ đơn độc, sống lâu năm với thân tròn dài, có đốt rõ, nhẵn, màu xanh xám. Lá tua tủa như đuôi chồn, dài 3-4m, có màu xanh sậm. Cụm hoa lớn dài trên 1m, buông rủ xuống và phân nhánh nhiều, nhẵn. Hoa đơn tính. Quả hình bầu dục, lúc non có màu xanh bạc, lúc chín chuyển sang màu nâu đỏ.

Cau Đuôi Chồn là cây có nhu cầu nước trung bình, ưa sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được trồng ở không gian vườn nhà, công trình giao thông, đô thị hay có thể trồng ở các khu du lịch, nghĩ dưỡng, nhà máy, xí nghiệp…

Cây Cau Đỏ thuộng cây dạng bụi to, thân tròn cao mập, lá có bẹ dài ôm lấy thân cây, cuốn lá tròn, cuốn lá và bẹ đều màu đỏ tươi rất đẹp. Thân cao đến 10m, dày mập mang đám lá ở đỉnh (thường cây chỉ cao 1-2m đã có thân lá dày đặc). Cụm hoa ra từ nách lá buông thòng xuống, mang nhiều trái non màu xanh, khi chín màu đỏ tươi.

Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô. Cây Cau Đỏ có dáng thẳng đẹp, lá xum xuê là đặc điểm khiến cho cây cau đỏ được ưa thích đặt góc phòng họp. Cây cũng thích hợp làm cây nội thất đặt ở hành lang, sảnh hoặc trong phòng nhưng với các sảnh lớn, gần cửa ra vào để chúng hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

Cây Cau Trắng có dạng thân hình cột, thân chia thành nhiều đốt nhỏ. Cây có thể cao từ 5-10 m. Lá có màu xanh bạc, trông giống hệt như đuôi chim. Cây ra hoa quanh năm, hoa có màu trắng. Khi ra hoa, cụm hoa màu trắng xanh tỏa ra và kết trái, trái của cây cau trắng hình xoan, cứng, mập, lúc đầu nó có màu trắng xanh, khi chín có màu đỏ tươi.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em, Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân Và Phòng Bệnh

Cây Cau Trắng là một trong các loại cau được ưa chuộng để trồng ở đường phố, nhà ở, công viên, và các công trình đô thị. Ngoài ra, Cau bẹ trắng còn được trồng chậu và đưa vào nội thất như đặt ở hiên nhà, ban công, nhưng cần lưu ý: phải tìm nơi có nhiều ánh sáng đặt cây để đảm bảo đến quá trình phát triển của cây vì đây là cây ưa sáng, chịu bóng nhẹ.

LINH DAN BUNGALOW

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*