9 Tác Dụng Của Cây Ké Đầu Ngựa 1Kg, Ké Đầu Ngựa 1Kg

Ké đầu ngựa có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm xong hoặc các bệnh mụn nhọt ngoài da. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về đặc điểm và công dụng của ké đầu ngựa qua bài viết dưới đâu nhé!

Cây ké đầu ngựa là cây gì?

Ké đầu ngựa có tên khoa học là Xanthium strumarium L., Họ Cúc – Asteraceae hay cây ké đầu ngựa còn gọi là câyThương nhĩ, cây Phắt ma.

Đang xem: Cây ké đầu ngựa

Hình ảnh cây ké đầu ngựa

*

Cây ké đầu ngựa

Đặc điểm thực vật, phân bố của Ké đầu ngựa: Cây Ké đầu ngựa nhỏ, cao độ 2m, thân có khía rãnh. Lá mọc so le, có lông ngắn, cứng, mép răng cưa. Cụm hoa hình đầu, quả giả hình thoi, có móc. Cây mọc hoang khắp nơi trong cả nước.

Cách trồng Ké đầu ngựa: Trồng Ké đầu ngựa bằng hạt vào mùa xuân, cây mọc cao 6 -7m đánh trồng chỗ khác.

Bộ phận dùng làm ké đầu ngựa dược liệu: Quả Ké sao vàng. Dùng toàn bộ phần trên mặt đất của cây phơi hay sấy khô.

Ké đầu ngựa mọc ở đâu

Ké đầu ngựa là loại cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh, các bạn có thể tìm thấy loại cây này mọc hoang ở khắp mọi nơi nước ta từ các tỉnh phía bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng hay tới những khu vực miền Nam như Cà mau, Tây Ninh, Bình Dương…Đây là loại cây ưa ánh sáng và sinh trưởng tốt trong môi trường đất ẩm.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Bảo Đảm Có Có Trị Số Đúng Khi Đo Huyết Áp, Một Số Bệnh Và Nguy Cơ Mắc Bệnh Covid

Chi ké đầu ngựa

Chi Ké đầu ngựa (danh pháp khoa học: Xanthium) là một chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae) phân bố ở Bắc Trung Mỹ, châu Á, châu Âu. Chi Ké đầu ngựa gồm những thực vật thân thảo một năm, dáng thô, có thể cao tới 20–47 inch (51–119 cm). Lá mọc cách hoặc mọc vòng, có hai dạng hình mác hoặc hình trứng, hình thận, mép lá có nhiều thùy và có răng cưa sâu. Một số loài như ké đầu ngựa gai X. spinosum có rất nhiều gai, mỗi nách lá đều có một gai màu vàng nhạt mang ba thùy nhọn. Hiện có 12 loại thuộc chi ké đầu ngựa được biết đến.

Tác dụng của ké đầu ngựa

Công dụng, chủ trị Ké đầu ngựa: Ké có vị ngọt, tính ôn, làm ra mồ hôi, tán phong, chữa đau nhức tê dại, mờ mắt, viêm mũi, chân tay co rút. Tiêu độc, mụn nhọt, lở loét và chữa bướu cổ. Liều dùng Ké đầu ngựa: Quả Ké sao vàng 4 – 8g, dưới dạng thuốc sắc. Chú ý: Uống nước sắc quả Ké phải kiêng thịt lợn vì gây dị ứng nổi quầng đỏ (chưa rõ nguyên nhân).

*

Tác dụng của ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa trị mụn

Theo Đông y, ké đầu ngựa vị ngọt nhạt, tính ôn có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp. Dùng chữa các bệnh ngoài da: tổ đỉa, mụn nhọn, chốc lở… Các bài thuốc chữa bệnh ngoài da từ ké đầu ngựa gồm có:

Trị mụn nhọt, chín mé chưa mưng mủ: 15g lá ké tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát đắp lên chỗ mụn nhọt hoặc chín mé. Ngày đắp 1 – 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày. Bài thuốc này có công dụng giảm sưng đau các loại mụn nhọt, chín mé rất hiệu quả.

Xem thêm: Oral Sex Và 10 Tư Thế Quan Hệ Bằng Miệng Là Gì? 4 Điều Cần Biết Khi Quan Hệ Bằng Miệng

Chữa bệnh tổ đỉa: Quả ké đầu ngựa, hạ khô thảo; mỗi vị 45g, vỏ núc nác 30g, sinh địa 20g, hạt dành dành 15g. Tất cả sao vàng, tán bột làm viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 10-15 viên, nên uống sau các bữa ăn. Uống trong 5-7 ngày.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*