Cây huyệt khuynh tía

Công dụng cây Cúc Chén, Huyệt Khuynh Tía chữa đau mắt

Cây Cúc Chén mọc dại được xem là cây thuốc chữa trị đau mắt trong dân gian. Cây mọc quanh năm và tìm thấy ở nhiều nơi tại Việt Nam. Giống cây này có những đặc tính riêng nổi bật. Cùng tìm hiểu về Cúc Chén qua bài viết này của cửa hàng hoa tươi tintucnhatban247.com

Đang xem: Cây huyệt khuynh tía

Khái quát đặc tính nổi bật của cây Cúc ChénNguồn gốc, phân bố nơi sống của cây Huyệt Khuynh TíaLợi ích của cây Huyệt Khuynh Tía được biết đếnHình ảnh cây Cúc Chén mọc dại trị đau mắt

Khái quát đặc tính nổi bật của cây Cúc Chén

Cúc Chén còn có tên gọi khác đó là cây Huyệt Khuynh Tía. Cây có tên khoa học là Cyathocline purpurea. Đây là giống cây thảo mọc hàng năm với chiều cao từ 10cm đến 15cm. Đặc tính lá cây có phiến xẻ sâu chia thành thùy nhọn. Phần mép lá có răng với đặc tính lá có lông. Chiều dài lá trung bình khoảng từ 2,5cm đến 12cm. 

Hoa của cây mọc theo ngù kép rộng. Phần đầu hoa khá sít nhau. Phần bao chung hoa cao khoảng 5mm. Hoa có sắc tím, hoa cái ở ngoài, hoa đực ở trong. Cây cho quả dạng bế có hình thoi và không có phần lông mào. Mùa hoa của cây từ tháng 3 cho đến tháng 4, cây cho quả vào khoảng tháng 4, tháng 5. 

*

Cây Cúc Chén có phiến lá chia thùy, hoa tím nhỏ

Nguồn gốc, phân bố nơi sống của cây Huyệt Khuynh Tía

Giống cây này phân bố nhiều ở khu vực Ấn Độ, Trung Quốc và ở Việt Nam. Cây có nhiều ở những khu vực vùng cao và những bãi cát ở nước ta trải dài khắp từ Bắc và Nam.

Xem thêm: Cây ổ chim

Xem thêm: Riềng Cây Riềng Tàu – Công Dụng Cây Riềng Tàu Riềng Tàu

Đây là giống cây mọc hoang dại có ở rất nhiều nơi như vùng núi cao Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Cao Bằng. Những vùng ven suối hay tại những vách núi ẩm cũng có rất nhiều những giống cây này mọc dại. Thông thường cây sẽ mọc ở độ cao từ 500m đến 1800m. 

Lợi ích của cây Huyệt Khuynh Tía được biết đến

Giống cây này có rất nhiều mặt lợi ích trong việc làm dược liệu. Tinh dầu chiết xuất từ cây có chứa cyathocol. Cây được dùng toàn cây và các cành lá trị bệnh. Dân gian thường sắc nước từ Cúc Chén để trị bệnh đau mắt nhanh chóng và hiệu quả. Rất nhiều nơi còn cho rằng hoa của cây có tác dụng giúp lợi tiểu, dùng làm ra mồ hôi hiệu quả. Huyệt Khuynh Tía rất hữu ích trong việc tiêu độc. Cây cũng rất an toàn cho người dùng khi sử dụng. Bởi vậy được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc. Rất nhiều người đã bắt gặp giống cây này trong tự nhiên, tuy nhiên chưa biết đến nhiều mặt lợi ích của nó. 

*

Cây Cúc Chén được dùng toàn cây giúp chữa đau mắt, tiêu độc cho cơ thể

=> Xem thêm: Công dụng cây Cỏ Trứng, San Trứng làm thức ăn cho gia súc.

Hình ảnh cây Cúc Chén mọc dại trị đau mắt

Dân gian biết đến giống cây này vì những lợi ích trong việc trị đau mắt, tiêu độc, lợi tiểu. Cây mọc hoang và bắt gặp ở nhiều nơi. Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh của giống cây mọc dại này!

*

Cây Cúc Chén cho hoa khá nổi bật, cây mọc dại ở nhiều nơi

*

Cúc Chén có thể bắt gặp ở những vùng ven đầm lầy

*

Cây Cúc Chén là dược liệu rất hữu ích có thể ứng dụng trong nhiều bài thuốc

Nếu bạn đang tò mò về giống cây Huyệt Khuynh Tía thì chắc chắn nên tham khảo bài viết này. Đây là giống cây mọc dại cho hoa sắc tím nổi bật. Hy vọng những chia sẻ của shop hoa tươi Quảng Ngãi tintucnhatban247.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về Cúc Chén.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*