Cây Hòe Bắc Bộ – Sophora Tonkinensis Gagnep

Theo Đông Y Hoè Bắc bộ có vị đắng, tính lạnh; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống. Dùng chữa sưng họng, sưng mộng răng. Ở Trung Quốc, có nơi, người ta dùng rễ cây này chữa ung thư, cho rằng nó có khả năng ức chế sự phân liệt của tế bào ung thư.

Đang xem: Cây hòe Bắc Bộ

*

1.Cây Hòe Bắc bộ – Sophora tonkinensis Gagnep. (S.supbprostrata Chun et T. Chen). thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Hòe Bắc Bộ hay hòe bắc, sơn đậu (Tên khoa học: Sophora tonkinensis) là một loài thảo dược được dùng trong Đông y. Sofalcone là hợp chất dùng để chữa các bệnh tiêu hóa và là dẫn xuất tổng hợp của sophoradin, một dạng isoprenyl chalcone có trong loài cây này.

Tên Khoa học:Sophora tonkinensisGagnep.

Tên tiếng Anh:

Tên tiếng Việt:Hòe bắc bộ; Sơn đậu

Tên khác:Cephalostigmaton tonkinense(Gagnep.) Yakovl.;Sophora subprostrataChun & T. Chen;

Phân bố:

– Trong nước: Hà Giang (Mèo Vạc), Cao Bằng (Hạ Lang, Trùng Khánh), Quảng Ninh (các đảo), Ninh Bình (Nho Quan), Đà Nẵng (Sơn Trà).

– Thế giới: Trung Quốc (Vân Nam, Quý Châu, Quảng Đông).

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược Liệu Hòe Bắc bộ

Mô tả:Cây bụi, cao 1-2m, có thân hình trụ, có lông mềm. Lá mọc so le có trục dài 10-15cm; lá chét 1-15, mọc đối, dày, dài, thuôn hay bầu dục, dài 3-4cm, rộng 1-2cm, tròn ở gốc, tù ở chóp, nhẵn, óng ánh ở mặt trên, có lông ở mặt dưới, gân bên 7-8 cặp, cuống lá dài 8-12cm. Cụm hoa ở nách lá thành chùm hay chuỳ, dài 8 – 13cm, có lông mềm; cuống hoa mảnh; lá bắc dễ rụng; đài hình chuông có lông ở ngoài; tràng hoa màu vàng dài 10-12mm; cánh hoa có móng ngắn; nhị hơi dính nhau ở gốc, bầu có lông, 4 ô. Quả có lông, dài 3,5-4cm rộng 0,8cm, tự mở. Hạt 1-3, dạng trứng màu đen, bóng.

Xem thêm: Công Dụng Của Hoa Ngũ Sắc Đối Với Viêm Xoang, Công Dụng Của Hoa Ngũ Sắc Chữa Bệnh Viêm Xoang

Bộ phận dùng:Rễ -Radix Sophorae Tonkinensisthường có tên là Quảng đậu căn cũng có tên là Sơn dậu căn.

Nơi sống và thu hái:Loài cây của Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Thường mọc trong các núi đá voi và trên sườn dốc các đồi. Ở nước ta, cây phân bố từ Quảng Ninh, Ninh Bình tới Quảng Nam – Đà Nẵng.

Thành phần hóa học:Trong rễ cây có matrin, oxymatrin, N-methylcytisin, anagyrin, sophoranon, sophoranochromen, sophoradin, ptereocarpin, maackiain.

Tính vị, tác dụng:Hoè Bắc bộ có vị đắng, tính lạnh; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:Dùng chữa sưng họng, sưng mộng răng. Liều dùng 4-12g, sắc uống riêng hay phối hợp với các vị khác. Ở Trung Quốc, có nơi, người ta dùng rễ cây này chữa ung thư, cho rằng nó có khả năng ức chế sự phân liệt của tế bào ung thư.

Xem thêm: Cây Dây Thìa Canh Mọc Ở Đâu? ? Có Ở Đâu Trồng Nhiều Nhất? Dây Thìa Canh Mua Ở Đâu Tp

Đơn thuốc:Chữa sưng họng và sưng chân răng do phế vị hoả bốc xông lên: Hoè Bắc bộ, Cương tàm (Tằm chết gió), Chi tử, đều 12g, Huyền sâm, Cát cánh, cam thảo dây, đều 8g, Bạc hà, Kinh giới, đều 6g, sắc uống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*