Cây Hoàng Nàn : Thảo Dược Giảm Đau Quý Nhưng Có Độc, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Vị Thuốc Hoàng Nàn

Có lẽ ít ai biết rằng, Hoàng nàn là một vị thuốc giúp giảm đau, sát trùng rất hiệu quả. Tuy nhiên, thảo dược còn xa lạ này có tính độc rất mạnh, cần bào chế và sử dụng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của Hoàng nàn.

Đang xem: Cây hoàng nàn

1. Giới thiệu về Hoàng nàn

Tên thường gọi: Hoàng nàn, Vỏ dãn, Vỏ doãn, Mã tiền quế..Tên khoa học: Cotex Strychni wallichianae.Họ khoa học: thuộc họ Mã tiền (Loganiaceae).Vị thuốc là thân, vỏ của cây Hoàng nàn.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Cây mọc hoang, có khả năng phát triển tốt ở cả những vùng núi có đá sỏi lẫn núi đất trong các rừng rậm và rừng phục hồi thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Vĩnh Phú, Sơn La, Hoà Bình… Thu hái vỏ thân, cành quanh năm, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng phải chế để khử bớt độc.

Ngoài Việt Nam, Trung Quốc cũng là đất nước cây Hoàng nàn phát triển.

Xem thêm: Muốn Khỏi Viêm Gan B Cần Phải Uống Liệu Trình Cà Gai Leo Như Thế Nào?

Mùa hoa tháng 6 – 8, quả tháng 9 – 11.

*
*
*

Hoàng nàn chế dùng trong đau thần kinh ngoại biên, đau cơ, đau khớp xương

4. Một số bài thuốc kinh nghiệm

4.1. Chữa mụn ghẻ, vết loét

Dùng ngoài tán bột ngâm rượu, dùng với lá Trầu không bôi các vết loét, mụn ghẻ.

4.2. Chữa tê thấp, nhức xương

Đại hồi bỏ hạt, Thảo quả bỏ vỏ lấy hạt.Tất cả các vị trên tán bột, trộn đều với nhau.Sau ăn nửa giờ, uống 2 – 3 g thuốc này, chiêu bằng nước hoặc bằng rượu.

Bài thuốc có hàm lượng alcaloid mỗi lần uống 100mg, cần thận trọng khi sử dụng, chỉ nên mang tính tham khảo (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi).

Xem thêm: Cà Gai Leo Và Nhưng Lưu Ý Khi Sử Dụng

Như vậy, mặc dù Hoàng nàn là vị thuốc còn xa lạ và có độc tính cao nhưng loại thảo dược này vẫn được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cũng như cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn. 

Bác sĩ Phạm Lê Phương Mai

Trang tin y tế tintucnhatban247.com chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Đỗ Huy Bích , Đặng Quang Chung , Bùi Xuân Chương , Nguyễn Thượng Dong , Đỗ Trung Đàm , Phạm Văn Hiền , Vũ Ngọc Lộ , Phạm Duy Mai , Phạm Kim Mãn , Đoàn Thị Nhu , Nguyễn Tập , Trần Toàn. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà NộiĐỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc VIệt Nam. Nhà xuất bản Y học

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*