Cây Hoàng Kinh, Ngũ Trảo Hay Chân Chim, Cây Hoàng Kinh En Français

Từ lâu, Ngũ trảo là thảo dược được Đông y sử dụng nhiều để điều trị các bệnh lý đa dạng khác nhau, từ những bệnh thông thường như cảm mạo cho đến bệnh đau xương khớp. Tuy nhiên, vị thuốc còn rất xa lạ đối với nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

Đang xem: Cây hoàng kinh

1. Giới thiệu về Ngũ trảo

Tên gọi khác: Ngũ chảo, Chân chim, Mẫu kinh, Hoàng kinh, Ngũ trảo phong, Ô liên mẫu, Ngũ trảo răng cưa.Tên khoa học: Folium Viticis negundo.Thuộc họ: Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Xem thêm: Bé Gái Cần Có Kiến Thức Về Kinh Nguyệt Lúc Mấy Tuổi, 14 Điều Bạn Nên Biết Về Chu Kỳ Kinh Nguyệt

*
*
*
*
*

Dược liệu hỗ trợ giảm đau, giảm sưng khớp

4. Một số bài thuốc kinh nghiệm

4.1. Trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, sổ mũi

Lá Ngũ trảo 100 g, lá Bưởi, lá Cam 40 g, lá Chanh, lá Sả, Ngải cứu mỗi thứ 20 g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu trong 5 lít nước để xông.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Biết Rằng Tôi Bị Suy Thận, Chữa Được Không

4.2. Chống viêm, giảm đau

Theo kinh nghiệm dân gian, toàn cây Ngũ trảo được dùng làm thuốc chống viêm:

Rễ tươi giã nát, đắp chữa sưng vú. Rễ và thân thái nhỏ, phơi khô, sao vàng lấy 20 g sắc uống làm 2 lần trong ngày để chữa tê thấp.Dây lá Ngũ trảo giã nát với lá Cà độc dược, bọc lá Chuối non hơ nóng đắp vào những khớp sưng đau do thấp khớp.Lá tươi rửa sạch, giã nhỏ, đắp chữa vết thương sưng tấy.Lá giã với ít rượu và Gừng gạn uống chữa viêm đường tiết niệu, đái ra máu.

Có thể thấy rằng, Ngũ trảo là một dược liệu cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian, nhưng thời gian gần đây chúng ta hầu như đã lãng quên vị thuốc quý này. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*