Giống Cây Hoàng Bá – Cây Hoàng Bá Và 23 Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam

*
*
*
*

Hoàng bá có tác dụng chữa bệnh viêm gan cấp tính

25. Điều trị bệnh di tinh, đi tiểu đục

Lấy 640g hoàng bá sao vàng kết hợp chung với 640g vỏ hàu nung. Cả hai tán thành bột, trộn chung với lượng nước vừa đủ để hỗn hợp không quá khô cũng không bị dính tay. Vo thành viên hoàn bỏ vào hũ dùng dần. Mỗi lần lấy 8g uống chung với nước đun sôi để nguội. Ngày uống 2 lần.

Đang xem: Cây Hoàng bá

26. Bài thuốc chữa bệnh phong hủi

Dùng hoàng bá và gai bồ kết lượng bằng nhau. Hoàng bá tẩm rượu sao, gai bồ kết đốt tồn tính. Cả hai tán nhỏ trộn chung với nhau uống với rượu. 

Để đạt được hiệu quả tốt, nên phối hợp bài thuốc uống trong ở trên với thuốc bôi ngoài từ dầu cây chùm bao lớn ( đại phong ) tử hòa với rượu thoa ngoài tổn thương.

27. Chữa sưng cổ họng một cách đột ngột gây cản trở đường ăn uống

Hoàng bá phơi khô số lượng lớn, nghiền thành bột mịn. Khi dùng lấy một ít bột trộn chung với giấm ăn cho hơi sền sệt, thoa vào chỗ sưng. Nếu bị sưng ở đầu họng dưới thì ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ để thuốc ngấm vào cổ họng. Áp dụng mỗi ngày vài lần đến khi họng trở lại bình thường.

28. Điều trị thổ huyết do nhiệt nặng

Dùng 80g hoàng bá đem tẩm mật sao khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng lấy 8g uống chung với nước gạo nếp

29. Điều trị bệnh di tinh mộng tinh ở đàn ông do tích nhiệt

Những đối tượng bị bệnh do tích nhiệt thường có các biểu hiện khác nữa như hồi hộp, hay hoảng hốt. Trường hợp này có thể áp dụng bài thuốc Thanh Tâm Hoàn như sau: Kết hợp 40g hoàng bá với 4g long não. Cả hia tán nhuyễn, trộn mật làm hoàn. Kích thước mỗi viên tương tương hạt ngô đồng là được. 

Dùng nước sắc mạch môn để uống thuốc. Liều dùng là 15 viên mỗi lần.

 30. Điều trị phù thũng, yếu chân do thấp nhiệt

Dùng hoàng bá, mã kế và ý dĩ lượng bằng nhau. Sắc uống một thang mỗi ngày

31. Tăng cường chức năng tiêu hóa, chữa vàng da do ảnh hưởng của bệnh viêm đường mật

Dùng hoàng bá và thảo lan chi mỗi vị 14g, quốc lão 6g. Tất cả bỏ vào siêu sắc với 600ml nước đến khi cạn còn khoảng 200ml. Chia uống vào buổi sáng, trưa, tối mỗi ngày 1 thang.

 32. Chữa bệnh bạch lỵ, đầy bụng, đau âm ỉ ở bụng cho trẻ em

Lấy hoàng bá và đương quy mỗi thứ 40g đem nghiền thành bột mịn, trộn chung với 1 củ tỏi nướng giã nát, vo viên hoàn to bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần cho bé uống 5 – 7 viên x 3 lần/ngày.

33. Chữa ra nhiều khí hư ở phụ nữ

Dùng hoàng bá sắc chung với cương tằm (sao) uống 1 thang mỗi ngày.

34. Điều trị thổ huyết (nôn ói ra máu )

Tẩm hoàng bá với mật ong, bỏ vào chảo nóng sao khô rồi giã nát. Mỗi ngày dùng 8g chiêu với nước sắc mạch đông để uống.

Xem thêm: Cây Đơn hẹp

 35. Chữa vàng da (hoàng đản )

Sắc thang thuốc bao gồm các vị đại hoàng, hoàng bá, khởi tử lượng bằng nhau. Chia dùng 2 lần trong ngày cho hết. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

36. Bài thuốc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Chuẩn bị một thang thuốc gồm: 125g hoàng bá; 42,5g ngũ mai tử, 37,5g bách trùng thương, 25g khô phèn. Tất cả tán bột, chia thành các gói nhỏ có trọng lượng 5g. Mỗi ngày cho trẻ uống 1 gói.

37. Điều trị bệnh lỵ ở bà bầu

 Lấy hoàng bá sao với mật cho cháy rồi giã nhỏ chung với tỏi nướng, lượng bằng nhau. Vo thuốc thành viên to bằng hạt ngô. Tùy theo tình trạng bệnh mỗi ngày uống 30 – 40 viên x 3 lần/ngày.

38. Bài thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết

Theo Dược Liệu Việt Nam, bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể dùng hoàng đản phối hợp với các vị thuốc sau để điều trị. Bao gồm: Ngưu tất, dã liêu, sinh địa, trọng đài, mạch môn, huyết căn, hạt muồng, lộc cửu, xích thược, hạn liên thảo, trắc bá và huyết dụ mỗi thứ từ 10 đến 16g. Dùng thuốc theo dạng sắc, mỗi ngày 1 thang chia làm 3 – 4 lần uống.

39. Điều trị bệnh di mộng tinh ở nam giới, nóng sốt về chiều, miệng khô, háo nước, đau đầu, ù tai, nước tiểu đục hoặc vàng sậm, nhiễm trùng âm đạo, sưng đau tinh hoàn, nhiệt miệng, mắt đỏ do hỏa bốc lên

Dùng 12g hoàng bá, 12g hạt muồng sao vàng, 10g địa hoàng, 10g huyền sâm, 10g thốn đông, 10g cỏ xước, 10g mộc thông, 10g trạch tả. Sắc uống đều đặn 1 thang mỗi ngày để làm giảm các triệu chứng liên quan.

40. Chữa bí tiểu, nóng rát đau khi đi tiểu

Phối hợp hoàng bá với vỏ quế và tri mẫu sắc uống 

41. Chữa ra khí hư màu vàng, viêm ngứa âm đạo do trùng roi

Hoàng bá và bạch quả mỗi thứ 12g, khoai mài 16g. Cả 3 thái nhỏ, sắc kỹ lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

42. Chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Lấy 3g hoàng bá khô cắt nhỏ, bỏ vào chén sành đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó gạn lấy dịch nước trong , để nguội. Trước khi sử dụng, lấy oxy già rửa sạch bên tai bị viêm, sau đó lấy dịch hoàng bá nhỏ vào tai khoảng 3 – 4 giọt. Sau khi nhỏ xong nên nằm yên khoảng 15 phút để thuốc được giữ trong tai và phát huy tác dụng. Lặp lại mỗi ngày 2 lần.

43. Điều trị bệnh tiểu đường cho những bệnh nhân có chứng âm hư hỏa vượng, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt

Dùng quy bản, mộc miên, hoàng bá, địa sâm, bá thực, kỷ tử mỗi thứ 12g, quốc lão, huyền cập mỗi thứ 6g. Mooi64 ngày dùng 1 thang bằng cách sắc lấy nước đặc chia làm 3 lần dùng. Người bị bệnh tiểu đường nên áp dụng bài thuốc này khoảng 2 – 3 tuần liên tiếp là hết một liệu trình.

Xem thêm: Cây Xú Hương Núi Đinh – Lasianthus Dinhensis Pierre Ex Pitard

Lưu ý khi sử dụng hoàng bá

Hoàng bá kỵ can tấtKiêng dùng trong các trường hợp không có hỏa, tiêu lỏng nhiều lần trong ngày do hư hàn, tỳ vị kém tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vị hư yếu, kém ăn. Người bị dị ứng với thành phần của hoàng bá cũng không nên dùng.Nhờ sự tham vấn của các thầy thuốc Đông y trước khi dùng.

Có thể bạn chưa biết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*