Hoa Tí Ngọ, Cây Hoa Tí Ngọ, Hoa Tí Ngọ, Cây Thuốc Chữa Cảm Mạo

Hoa tí ngọ

Hoa tí ngọ – Pentapetes phoenicea L., thuộc họ Trôm – Sterculiaceae.

Đang xem: Cây hoa tí ngọ

Hoa còn được gọi là “Hoa giữa trưa” hoặc “Scarlet Mallow”. Sở dĩ có cái tên như vậy vì hoa thường nở vào khoảng giữa trưa và tàn vào sáng sớm hôm sau.

*

Mô tả: Cây thảo gần như nhẵn, cao 40-150cm. Lá hình dải, thuôn, có răng nhiều trên các mép, hình góc ở gốc, thon hẹp đều đều tới chóp, dài 7cm, rộng 1cm. Hoa đỏ tím, ở nách lá, đơn độc, rộng 30-35mm. Quả nang, mỏng, hình cầu, bao bởi đài hoa hơi có lông, có 5 ô. Hạt 8-12 trong mỗi ô, hình cầu, đường kính 3mm, hơi có hình nhiều góc, có chấm nâu. Ra hoa cuối mùa hè đến tận tháng 10-11, có quả tháng 1.

*

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Pentapetis Phoeniceae.

Nơi sống và thu hái: Cây phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Inđônêxia, các nước Đông dương. Ở nước ta, cây mọc ở ruộng vùng đồng bằng; ở miền Nam vào mùa nước, gặp nhiều ở tỉnh Đồng Tháp. Cũng thường được trồng làm cảnh vì hoa đẹp. Nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Thu hái cành lá quanh năm, thái ngắn, phơi khô.

*

Thành phần hóa học: Hóa thực vật sơ bộ qua sàng lọc chiết xuất lá đã xác nhận sự hiện diện của tannin, flavonoid, saponin, sterol, carbohydrate và dấu vết của alkaloit. Lá của Hoa tí ngọ có các thành phần tiềm năng to lớn cho việc phòng ngừa và điều trị của nhiều bệnh khác nhau và hiện vẫn đang được nghiên cứu và khám phá.

Xem thêm: Những Quan Điểm Sai Lầm Về Đái Tháo Đường &Bull; Hello Bacsi

*

Tính vị, tác dụng: Quả và lá có chất nhầy. Cây có tính làm dịu, làm mềm, được sử dụng trong bệnh dạ dày, sốt,… Lá đun sôi trong nước và nước cốt của lá đã được dân gian sử dụng để điều trị viêm tuyến, cảm và ho.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa cảm mạo. Mỗi khi thay đổi thời tiết, sức khoẻ không bình thường, người ta dùng lá và thân cây phơi khô nấu nước uống thay trà. Ở Ấn Độ, người ta dùng cây làm thuốc trị rắn cắn.

*

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Hoa tí ngọ. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Hoa tí ngọ, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Xem thêm: Thành phần hóa học của cây thìa canh

Từ Khóa:

Hoa tí ngọ &#124&#124 Cây Hoa tí ngọ &#124&#124 Pentapetes phoenicea L. &#124&#124 Tác dụng của cây Hoa tí ngọ &#124&#124 Tìm hiểu về cây Hoa tí ngọ &#124&#124 Cây thuốc &#124&#124 Thuốc nam &#124&#124 Cây Thuốc nam &#124&#124 Cây cỏ thuốc quý &#124&#124 Cây dược liệu &#124&#124 Cây thuốc đông y &#124&#124 Cây thuốc quanh ta &#124&#124 Tra cứu cây thuốc nam &#124&#124 Tra cứu dược liệu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*