Cây Hành – Công Dụng, Cách Dùng Của Hành

Cây Hành Ta được làm gia vị sử dụng hầu như hằng ngày trong việc nấu món ăn của người Việt. Cây dùng cả lá và thân củ.

Đang xem: Cây hành

THÔNG TIN               

Tên cây: cây Hành Ta

Tên gọi khác: hành hoa, đại thông, thông bạch, tứ quý thông, hom búa(thái), thái bá, lộc thái, hoa sự thảo, khtim(cambuchia) ciboule

Tên khoa học: Allium fistulosum

Họ thực vật: Hành tỏi( liliaceae)

Loài hành hương (Allium fistulosum) có nguồn gốc ở châu Á, có thể ở Siberia  (hoặc Trung Quốc), trong thời Cận Đại, những nhà thực vật học Nga đã tìm thấy loài hoang dả của hành trong dải núi Altai. Hành hương đến từ Nga qua Âu Châu vào thời Trung Cổ. Từ khi những dân tộc Gaulois, những cây hành lá đã được dùng căn bản cho thực phẩm của người thường dân

 ĐẶC ĐIỂM

+ Tên đại thông, bạch thông có nghĩa là: Thông là rỗng, bạch là trắng. Vì dọc cây hành rỗng từ cuốn đến ngọn, dò hành( củ hành) có màu trắng nên được gọi là Bạch.

+ Hành thân thảo cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt, có 5 đến 6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang tròn.

*

CÔNG DỤNG

 + Hành được trồng khắp nơi trong nước chủ yếu để làm gia vị, dùng để xào nấu, nem vào canh, háo, ướp thịt làm chả, muối dưa…làm nộm.

*

+ Đồng thời hành cũng là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh từ xưa đến nay như bệnh hoa, trừ đờm, chữa chứng ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng. Hành dùng trong việc điều trị chứng bụng nước do gan cứng, giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, sắt lấy nước uống chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm nhứt đầu, mặt mày phù thũng, làm sáng mắt.

*

Ý NGHĨA

CÁCH TRỒNG CHĂM SÓC

+ Đất trồng hành tỏi điều có yêu cầu giống nhau, đất nhiều mùn thoát nước, ít chua, pH thích hợp từ 6-6,5, nếu đất chua hơn pH dưới 5 cần bón thêm ít vôi, lân, tro bếp. Đất trồng hành nên ày phơi ải làm nhỏ, lên luống cao 20-30m tùy địa hình luống rộng 1-1,2m, rảnh luống rộng khoảng 30cm để thoát nước và đi lại chăm sóc. Cần bót lót phân chuồng, có hai cách bón lót, cách thứ nhất sau khi cày bừa kỹ rãi toàn bộ phân ở dưới rồi lên luống để trồng; cách thứ hai tốn công hơn nhưng tiết kiệm phân bón, hiệu quả sử dụng phân bón cao Xẻ rảnh hàng cách hàng 25cm-30cm bón các loại phân đã trộn điều vào rảnh, lấp 1 lớp đất mỏng 3-5cm. sau đó trồng hành

+ Chọn các loại củ hành trung bình không to quá, vì tốn giống. không bé quá, vì cây hành mọc lên sẽ yếu. Đặt củ hành cho rễ cuống đất, lấp đất vừa kín phần trên(mầm hành), xong tủ rơm rạ, trấu, nước đủ ẩm để hành mọc cho nhanh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chàm Mèo, Cây Chàm Mèo Có Tác Dụng Chữa 11 Loại Ung Thư

+ Người ta có thể giống hạt cây hành để gieo, cách trồng này chuẩn bị đất cũng giống trồng củ, đặc biệt trước khi gieo cần xử lý mặt bằng cho phẳng không nhấp nhô, trước khi gieo nên ngâm hạt vào nước. Gieo xong nên phủ luống bằng rơm rạ.

+ Khi mầm vươn lên tạo điều kiện cho mầm vươn lên trên lớp rơm rạ. Khi hành mọc được 10-15 ngày nên tưới nước phân đạm pha loãng, sau đó tăng dần nồng độ để cây hành mọc nhanh, chú ý mỗi lần tưới phân có thể dùng ure, nước bánh dầu, đậu phộng. Trước khi thu hoạch 15 ngày ngưng tưới phân nhưng vẫn cần phải tưới nước nếu thu tươi để bán.

+ Với cách gieo hạt, khi hạt đã mọc mầm, khi cây vươn lên 5-7cm cũng dùng ure, bánh dầu, pha loãng tưới vào gốc cây.

+ Cây hành cần ánh sáng đầy đủ, khi cấy ra ruộng cần tưới nước giữ ẩm cây hành giữa các hàng, nên xới đất vun gốc để củ hành to khỏe và phát triển ổn định

*

NHÂN GIỐNG

+ Cây hành ta được nhân giống chủ yếu bằng cách tách cây hoặc gieo hạt

*

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây hoa.

Xem thêm: Tầm Gửi Cây Bục, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bùng Bục, Chữa Nôn Mửa Bằng Cây Bùng Bục

Quý khách có thể đặt mua online Cây hành ta tại đây, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*