Hành Biển, Cây Hành Biển, Cây Thuốc Trợ Tim, Lợi Tiểu, Cây Hành Biển

Cây Hành Biển (tên khoa học: Ornithogalum caudatum) thuộc loài Vạn Niên Thanh Mắt Hổ họ Cây Bách Hợp. Ngoài tên gọi Hành Biển cây còn có tên Điểu Nhũ Hoa. Nguyên sinh ở miền Nam Châu Phi.

Đang xem: Cây hành biển

Đặc điểm hình thái cây Hành Biển

Cây Hành Biển là loài thân cỏ sống lâu năm, có màu xanh quanh năm. Toàn cây trơn loáng, thân củ lớn có màu xanh nhạt vỏ ngoài chất màng, đường kính cây có thể hơn 15 cm, cao 10-15 cm, có thể nặng tới 3 kg hoặc hơn.

*

Lá Hành Biển mọc từ gốc, chất da, lá hẹp có 5 – 6 cọng, dài từ 30 – 40 cm, không lông. Vào tháng 4, tháng 5, cây trổ hoa, đài hoa hình ô, hoa màu trắng, ở giữa có một dải màu xanh.

Cụm hoa xuất hiện khi cây trụi lá, vào mùa hè, cao 30 – 150 cm, có lá bắc dài 1.2 – 1.5 cm, mỏng, màu lục mốc mốc. Hoa có 3 lá đài: 3 tràng, 6 nhị, 3 lá noãn, nhị đính lưng có bao phấn màu vàng ngắn. Quả là một nang 3 góc có 3 – 4 hạt trong mỗi ngăn. Tại Việt Nam lá lụi vào mùa hè và xuất hiện vào mùa đông.

*

Đặc điểm sinh thái cây Hành BiểnÁnh sáng:

Cây phát triển ở những vùng nhiệt đới, là dạng cây ưa sáng nhưng không quá gắt hoặc ánh sáng tán xạ mạnh đầy đủ. Cần phơi nắng khoảng 1-2h/ ngày nếu để trong mát. Hạn chế đặt cây nhà bạn dưới ánh nắng gay gắt tránh để lá bị khô héo.

Nước tưới:

Cây phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt vì thế nên phải đảm bảo lượng nước đầy đủ cho cây. Vào mùa hè nên năng tưới 2 lần/1 ngày với lượng nước vừa đủ để cây không bị úng rễ.

Xem thêm: Cây Cốc Đá Nhung Cóc – Các Bạn Đã Nhìn Thấy Cây Cóc Nào Cao

*

Nhiệt độ:

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt từ 22 – 30 độ C với độ ẩm cao. Dưới 20 độ C cây phát triển chậm.

Đất trồng:

Đất cần giữ được độ ẩm và thoáng khí thì mới đảm bảo cho cây phát triển tốt, ngoài ra đất cần nhiều chất khoáng và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Bạn có thể trộn đất trồng với các loại phân mùn, tro, trấu, xơ dừa để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất. Hoặc có thể sử dụng đất thịt tự nhiên để trồng, rất tốt cho việc hấp thu dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây.

Cách nhân giống cây Hành Biển

Hành Biển là loài thân củ, xung quanh củ lớn rất dễ mọc các củ nhỏ, có thể chọn các củ có kích thước vừa ý để tách ra trồng vào nước. Bộ rễ của hành biển sạch và phát triển, giá trị thưởng thức cao.

*

Công dụng và ý nghĩa cây Hành Biển

Ở châu Âu, châu Phi, người ta dùng nước ngâm và nước sắc hoa để diệt sâu bọ. Dùng làm thuốc thông tiểu, nhất là trong viêm thận và bí đái nitơ; còn dùng làm thuốc long đờm trong bệnh khí thũng phổi, ho gà, viêm phế quản. Liều dùng 0,10-0,30 g mỗi ngày, tối đa 1 g trong 24 giờ.

Cũng dùng làm thuốc diệt chuột và diệt sâu bọ (cắt nhỏ củ, đồ với hơi cồn acetic, sau đó đun sôi với cồn acetic, lọc lấy riêng nước ra, bã còn lại chiết bằng cồn sôi; hợp cả hai thứ dịch chiết lại và cô tới độ cao mềm; Cao này có tác dụng mạnh gấp 4 lần bột, gấp 3 lần cao chế theo phương pháp thông thường).

Xem thêm: Cây Muồng Lông – Công Dụng, Cách Dùng Muồng Hôi

*

Ghi chú: Toàn cây có độc. Nó gây viêm ống tiêu hoá, nôn mửa, đi ỉa lỏng, làm mất sự bài niệu, do đó không dùng Hành biển khi viêm thận hay viêm ruột. Nếu dùng quá liều hoặc dùng lâu ngày sẽ có các triệu chứng đái ra máu, vô niệu, nôn mửa, ỉa chảy, mạch nhanh và nhỏ, vật vã, chết do ngừng tim.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*