Guồi, Cây Guồi, Gùi – Guồi, Cây Thuốc Trị Lỵ Và Bệnh Gan

*

Cây Guồi. Tên khoa học: Willughbeia cochinchinensis Pierre (Nguồn ảnh: Internet)

Guồi

Guồi, Gùi – Willughbeia cochinchinensis Pierre ex Pit., thuộc họ Trúc đào – Apocynaceae.

Đang xem: Cây guồi

Mô tả: Cây gỗ leo. Thân có mấu lồi, bấm ra nhựa mủ trắng. Lá mọc đối, chóp nhọn; gân lá nổi rõ ở mặt trên. Hoa tập hợp ở nách lá, màu trắng. Quả to bằng nắm tay, khi chín màu vàng, vị chua ngọt, ăn được. Hoa tháng 1-3, quả tháng 3-5.

Bộ phận dùng: Dây hoặc rễ, mủ cây – Caulis seu Radix et Latex Willughbeiae Cochinchinensis.

Nơi sống và thu hái: Loài cây đặc hữu của miền Nam Việt Nam và Campuchia, mọc hoang ở rừng rậm hay rừng thưa. Thu hái dây, rễ và mủ cây quanh năm.

Tính vị, tác dụng: Lương y Nguyễn An Cư cho biết: Guồi có vị hơi đắng, tính mát, không độc, có tác dụng lợi thuỷ, thông nhũ, sinh tân, chỉ khát, giáng hoả, thanh nhiệt, tiêu ban, chỉ ẩu, trừ thũng, tán ung. Mủ cây tạo thành một chất gôm màu đỏ rất dính, rất cứng, khi khô không trong, dễ vỡ.

Xem thêm: Cây Dây Gắm Vị Thuốc Quý Điều Trị Bệnh Gút, Đau Xương Khớp, Dây Gắm, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dây Gắm

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Campuchia, thân cây được sử dụng làm các chế phẩm thuốc trị lỵ và bệnh về gan và bệnh ghẻ cóc. Có khi người ta ngâm rượu làm thuốc cho phụ nữ mới sinh để uống cho khoẻ. Lương y Nguyễn An Cư còn cho biết là đàn bà huyết bại tê đau, bạch trọc, bạch đới, băng huyết, rong huyết dùng nó rất hay. Mủ cây thường dùng để làm lành mụn nhọt. Người ta cũng dùng nó bôi chữa ghẻ và sâu răng.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Guồi. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Xem thêm: Những Cây Thuốc Nam Có Tác Dụng Đối Với Đau Thần Kinh Tọa, Cây Thuốc Nam Chữa Đau Thần Kinh Tọa

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Guồi, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Từ Khóa:

Guồi &#124&#124 Cây Guồi &#124&#124 Willughbeia cochinchinensis Pierre &#124&#124 Tác dụng của cây Guồi &#124&#124 Tìm hiểu về cây Guồi &#124&#124 Cây thuốc &#124&#124 Thuốc nam &#124&#124 Cây Thuốc nam &#124&#124 Cây cỏ thuốc quý &#124&#124 Cây dược liệu &#124&#124 Cây thuốc đông y &#124&#124 Cây thuốc quanh ta &#124&#124 Tra cứu cây thuốc nam &#124&#124 Tra cứu dược liệu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*